Chiếm Trung Tam Sỉ, các anh là ai? – Trung Nguyễn

Ba vị Đới Diệu Đình (Benny Tai), Trần Kiến Dân (Chan kin-man), và Chu Diệu Minh (Rev. Chu Yiu-ming) bị ảnh hưởng từ phong trào Occupy Wall Street (Chiếm giữ Phố Wall) của Mỹ nên đã liên minh với nhau để thành lập một phong trào tương tự ở Hồng Công với ý định chiếm giữ phố tài chính Trung Hoàn (Central) để gây áp lực lên chính quyền đòi cải cách chính trị, thúc đẩy dân chủ, bầu cử phổ thông đầu phiếu thật sự vào năm 2017. Hai vị là giáo sư đại học, một vị là mục sư dòng Tin Lành Baptist (đừng nhầm với Công Giáo). Ba vị này cũng định kết nghĩa bàn đào giống ba anh em Lưu, Quan, Trương năm xưa, thành lập phong trào bất tuân dân sự có tên là “Chiếm Lĩnh Trung Hoàn bằng Tình thương và Nhượng ái” (Occupy Central with Love and Peace). Dân chúng Hồng Công gọi ba vị là Chiếm Trung Tam Tử (佔中三子).
 
Thời thế tạo anh hùng hay anh (cơ) hội ? Chiếm Trung Tam Tử dự định huy động phong trào bất bạo động phong tỏa Phố tài chính Trung Hoàn vào ngày 1.10, nhưng sẽ không có gì để nói nếu mọi chuyện xảy ra đúng theo kế hoạch. Theo lời kêu gọi của các Hội đoàn sinh viên bắt đầu từ 22.9, sinh viên Hồng Công bãi khóa nhưng không bãi học trong một tuần, nhưng thấy chưa ép-phê với chính quyền nên tối thứ bảy ngày 27.9 sinh viên xuống đường tụ tập ôn hòa đòi dân chủ ngay trước khu Tòa nhà chính quyền ở khu Cấm Chung (Admiralty), cách khu Trung Hoàn một trạm tàu điện ngầm (khoảng 15 phút đi bộ). Không ngờ, tới khuya 27.9 chính quyền mạnh tay đàn áp học sinh, sinh viên bằng hơi cay, trong khi giới trẻ biểu tình chỉ biết phòng vệ bằng “dù” có trong tay để tránh hơi cay, không đáp trả bạo lực. Kể từ đó, phong trào của học sinh sinh viên với tên “umbrella movement” xuất hiện trên truyền thông.
 
 
Chiếm Trung Tam Tử, các anh ở đâu? Lúc 3 giờ sáng ngày 28.9 GS. Đới Diệu Đình lập tức đăng đàn ở khu Admiralty ra lời tuyên bố phát động phong trào “Chiếm Trung” (Chiếm Lĩnh Trung Hoàn) sớm hơn kế hoạch dự định hai ngày rưỡi. Tam Tử đã quyết định tát nước theo mưa. Thay vì ngồi đợi không biết ngày 1.10 có ai theo mình phong tỏa khu Trung Hoàn, thì nhân hôm nay có học sinh sinh viên tức giận chính quyền sử dụng bạo lực quá mạnh tay đã kéo xuống đường ngày càng đông, cho nên Tam Tử đã có hành động mà nhiều lãnh đạo sinh viên coi là “cướp (công) trên giàn mướp”. Chiếm Trung (Occupy Central) bây giờ đã trở thành Chiếm Chung (Occupy Admiralty). Kể từ đó, Chiếm Trung Tam Tử đã bị nhiều em sinh viên gọi là “Chiếm Trung Tam Sỉ” (佔中三耻). “Sỉ” ở đây là “Sỉ Nhục” (shame). Đây là một cách chơi chữ, bởi vì “Tử” và “Sỉ” đọc hơi giống nhau trong tiếng Quảng. Giáo sư hay mục sư cũng không còn quan trọng nữa khi các anh đang phất cờ không phải của mình. Sinh viên đã không cần họ làm lãnh đạo phong trào. Tuy nhiên đối với giới truyền thông nước ngoài, họ vẫn là các ngôi sao sáng.
 
Ngày 1.11 GS. Trần Kiến Dân tuyên bố là phong trào đã kéo quá dài, và nên kết thúc. Cho nên ông đã quay trở lại trường ĐH Trung Văn giảng dạy. Hai vị Đới Diệu Đình và Chu Diệu Minh cũng vậy. Tuy nhiên, do ba vị Chiếm Trung Tam Tử (Sỉ) từ lâu không còn có vai trò hay vị trí gì trong phong trào bất tuân dân sự,  vốn là một phong trào không có lãnh đạo (leaderless),  nên “không có mợ thì chợ vẫn đông”. Đường phố khu Admiralty vẫn đầy người biểu tình. Sinh viên thay vì ngủ tạm bợ trên đường phố, thì nay đã trang bị lều trại.
 
Ngày 24.11 Chiếm Trung Tam Tử ra quyết định đầu thú cảnh sát vào ngày 5.12, cứ như thể là ba vị đang trốn cảnh sát ở chiến khu chứ không phải đang ở nhà riêng. Tuy nhiên, sau đó GS. Đới Diệu Đình, GS. Trần Kiến Dân và mục sư Chu Diệu Minh cũng dời ngày đầu hàng lên sớm ha ngày,  vào 3 giờ chiều ngày hôm 3.12. Đây là hành động mà nhiều sinh viên trên các mạng xã hội coi là hành động đánh bóng bản thân, chứ không mang nhiều ý nghĩa. Cảnh sát đã bắt Hoàng Chi Phong hai lần, Lester Shum môt lần, nhưng cảnh sát đã không cần Tam Tử. Có người đã chơi chữ, cho rằng chắc ba vị này muốn được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm tới (Nobel nomination) thay vì tranh đấu cho quyền chọn đề cử ứng cử viên (civic nomination) cho bầu cử tự do Đặc khu trưởng Hồng Công vào 2017 (想爭取公民提名定係諾貝爾提名?).
 
Tuần này cũng là tuần học cuối cùng ở nhiều trường Đại học ở Hồng Công. Tuần sau là tuần lễ mà nhiều trường bắt đầu thi kéo dài cho đến trước Noel. Cách đây ba tuần, khi tôi hỏi GS. Jean-Philippe Béja, người biên soạn cuốn sách khá nổi tiếng “The Impact of China’s 1989 Tiananmen Massacre” (Tác động của vụ thảm sát Thiên An Môn 1989), rằng ông có nghĩ  sinh viên sẽ giải tán quay về nhả để đi thi học kỳ không. Vị  giáo sư này trả lời: “Không đâu, ở Trung Quốc thi học kỳ hai vào tháng năm mà sự kiện Thiên An Môn 1989 kéo dài tới tháng sáu. Những sinh viên còn lại có lẽ chỉ sẽ giải tán khi bị ép buộc bằng bạo lực mà thôi”. Khi tôi hỏi các bạn biểu tình ở khu Admiralty thì ai nấy đều trả lời: “Cứ tới ngày thi là đi thi thôi. Sau đó thì chúng tôi càng có nhiều thời gian cho phong trào.”
 
Tin mới cập nhật là ba vị Chiếm Trung Tam Tử này sau khi đầu thú nhưng không bị cảnh sát câu lưu mà thả cho về. Chắc ba vị này cũng “buồn lắm” do bị cảnh sát và chính quyền hạ nhục không thèm bắt.
 

Những người trẻ Hồng Công giận dữ xuống đường đòi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức và đòi tổng tuyển cử tự do thật sự (true universal suffrage) vào năm 2017, sau một tuần “bãi khoá” nhưng không “bãi học” như trên các biểu ngữ dán đầy sân trường. Đầu tiên chỉ bắt đầu với biểu tình ngồi (sit-in) do hai tổ chức của học sinh sinh viên dẫn dắt: Tổng hội sinh viên Hồng Công của Alex Chow và Scholarism của học sinh trung học của Hoàng Chi Phong. Sau đó thì có sự tham gia của nhóm Occupy Central do ba người: Đới Diệu Đình (Benny Tai), giáo sư luật tại ĐH Hồng Công, Trần Kiến Dân (Dr. Chan Kin-man), phó giáo sư xã hội học tại ĐH Trung Văn và mục sư Chu Diệu Minh (Rev. Chu Yiu-ming) tổ chức.
Biểu tình bắt đầu ở khu trung tâm chính phủ ở đảo Hồng Công quanh khu vực Admiralty và Central, nhưng sau đó lan ra khu Mongkok bên bán đảo Kowloon.

 
Trung Nguyễn (Hongkong)

>