ĐHQG TP HCM xét tuyển thẳng với bài luận, thư giới thiệu – Ngọc Tân

Zing.vn: ĐH Quốc gia TP HCM vừa công bố danh sách 82 trường THPT chuyên và năng khiếu được chọn xét tuyển thẳng học sinh năm 2016. Ứng viên phải có bài luận và thư giới thiệu của giáo viên.
Trao đổi với Zing.vn, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo của ĐH Quốc Gia TP HCM cho biết, kỳ tuyển sinh 2016, trường sẽ xét tuyển thẳng học sinh của 82 trường THPT chuyên và năng khiếu dựa vào nhiều tiêu chí: Trường của thí sinh học nằm trong danh sách trường được chọn; thí sinh là học sinh giỏi, có hạnh kiểm tốt, đậu tốt nghiệp THPT năm 2016.
Để được xét tuyển thẳng, thí sinh phải nộp bài luận lý giải việc chọn ngành kèm thư giới thiệu của giáo viên. “Đây là cách làm mới, hướng theo chuẩn chung của các đại học trên thế giới”, ông Chính cho biết.
Trường dành 10% chỉ tiêu mỗi ngành cho đối tượng ưu tiên xét tuyển. Trường hợp số học sinh đăng ký ưu tiên xét tuyển nhiều hơn chỉ tiêu cho phép, đại học này sẽ xét thí sinh từ cao xuống thấp dựa trên điểm trung bình 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong quá trình học THPT và sự đam mê với ngành học được thí sinh thể hiện trong bài luận.
Ngọc Tân
Nguồn: http://news.zing.vn/DHQG-TP-HCM-xet-tuyen-thang-voi-bai-luan-thu-gioi-thieu-post627609.html

  • Một cách xét tuyển rất hay, khi làm việc đúng đắn, gồm: Một bài luận, 3 thư giới thiệu, và một cuộc phỏng vấn.
    Wisdom is the reward you get for a lifetime of listening when you’d rather have been talking. Aristotle. (Khôn ngoan là phần thưởng bạn có được, bằng cả đời lắng nghe, khi mà đáng lý ra bạn đã nói)

  • ở Việt Nam, tuyển sinh kiểu này rất mới lạ. Lấy gì làm tiêu chuẩn đánh giá các bài luận. Ở các ĐH nổi tiếng thì họ tuyển sinh và đào tạo vì uy tín của họ, còn các ĐH ở Việt Nam họ tuyển sinh và đào tạo vì túi tiền của họ. Không biết học sinh được lợi hay ai được lợi.

  • >