Thư gửi bạn đọc

01/05/2013
Chỉ còn vài tuần nữa trôi qua là một năm học nữa sẽ kết thúc, Học Thế Nào xin gửi tới các em học sinh và các thầy cô một lời chúc: một kỳ nghỉ hè thật thư thái và cũng thật tích cực.
Trang Học Thế Nào bắt đầu chính thức hoạt động từ ngày hôm nay sẽ cố gắng đặt ra được những tuyến bài và thảo luận trong suốt mùa hè. Trang cũng mong quý thầy cô và những người làm giáo dục đang trăn trở với nền giáo dục của đất nước “nghỉ ngơi tích cực” bằng cách tham gia thảo luận với chủ đề mùa hè mà chúng tôi xin phép được trình bày ngay dưới đây.
Trong tháng Năm này chúng tôi bắt đầu thảo luận về một chủ đề không mới nhưng khó và phức tạp: Chương trình khung.
Nếu chỉ nói chung chung là bàn về “Chương trình khung” thì có lẽ cũng rất khó thảo luận, vì đây là một chủ đề rộng. Vậy nên chúng tôi mong các thầy cô, các nhà giáo dục cùng bàn về Chương trình khung từ các góc độ mà quý vị quen thuộc và giàu kinh nghiệm:
a) Đằng sau chương trình khung là những triết lý giáo dục gì và có phương pháp luận gì trong triển khai thực hiện. Triết lý giáo dục và những phương pháp ấy có gì đúng, có gì sai so với thực tế.
b) Sách giáo khoa và chính sách đào tạo và sử dụng giáo viên để dạy theo chương trình khung: hiện có gì bất cập, chưa phù hợp, sai lệch so với thực tế.
c) Ảnh hưởng của những cái “bất cập”, những cái “sai” như vậy với tương lai của nền giáo dục, với học sinh, giáo viên, với nhà trường.
Học Thế Nào mong muốn các thầy cô, các nhà giáo dục, các bạn đang ưu tư với nền giáo dục của nước nhà sẽ tham gia viết bài và thảo luận trên tinh thần nghiêm túc, thái độ làm việc khoa học, không tránh né.
Từ việc cùng “mổ xẻ” chủ đề mùa hè từ các góc khác nhau, Học Thế Nào hy vọng sẽ nhận được những đề xuất giải pháp, hoặc cùng nhau tìm được các giải pháp tốt, khả thi để khắc phục những cái “sai”, cái “bất cập” mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra trong mùa hè tới. Và tất nhiên chúng ta cũng sẽ không quên những giải pháp để bảo vệ, nâng cao những cái “đúng” đang bị lấp chìm hoặc bị đánh đồng vào cùng với những cái “sai”.
Song song với thảo luận trên trang, Học Thế Nào cũng mong muốn nhận được các bài viết, các ý kiến chia sẻ từ phía các nhà giáo dục tư nhân nói riêng và xã hội dân sự nói chung: những hoạt động cụ thể nào của khối tư nhân có thể sửa hoặc khắc phục được phần nào các sai lầm của chính sách giáo dục nhà nước. Để từ đây chúng ta có thể nhìn ra được cái cách một nền kinh tế tự do và xã hội dân sự sẽ tự tham gia và khắc phục lỗi hệ thống trong giáo dục.
Nhóm thực hiện Học Thế Nào, trong khả năng của mình, sẽ sưu tầm các tài liệu và bài viết liên quan đến chủ đề mùa hè của Trang. Hy vọng bạn đọc của trang cũng sẽ chia sẻ tài liệu của mình cũng như tiếp tục gửi tới trang những bài viết có chất lượng về các đề tài khác trong phạm vi giáo dục.
Mong các bạn đọc sẽ ủng hộ trang Học Thế Nào không chỉ bằng viết bài, tranh luận, quảng bá cho trang, mà còn ủng hộ bằng gợi ra các ý tưởng, các giải pháp. Hy vọng rằng bằng việc bóc tách từng chủ đề nhỏ một, bức tranh lớn của hiện trạng giáo dục sẽ trở nên rõ ràng hơn và từ đó dễ tìm giải pháp thực tế.
Chúc các bạn, các quý thầy cô và các em học sinh một mùa hè thoải mái và tích cực!
Mong gặp các quý thầy cô, các bạn thường xuyên trên trang Học Thế Nào trong suốt mùa hè.
Học Thế Nào.

 • Cảm ơn những người có tâm huyết với việc học của người dân Việt. Có trang hocthenao (học thế nao) như người sống trên sông được dùng nước sạch. Xin gửi tới quý báo với tấm lòng biết ơn sâu sắc.

 • Biết đến hocthenao trong một dịp lang thang trên FB các giáo viên mình biết. Xin cảm ơn những người có tâm huyết với giáo dục. Mong quí báo giữ vững sự “trong sạch” và tiếp tục là “nguồn nước sạch” như namviet đã viết.
  Trân trọng cảm ơn nỗ lực của các bạn.

 • Xin bạn nclinh2014 suy nghĩ lại về cách viết của bạn trước khi muốn được đăng lên diễn đàn! Một lần nữa tôi gửi bạn ý kiến của mình với tư cách là người đọc (chứ không phải admin) về những gì bạn viết trong blog cá nhân mà bạn Quảng cáo cho mọi người vào xem:
  Thanh Hải
  11/06/2013 • 08:45
  Xin miễn bàn kỹ về những gì bạn nclinh2013 viết trong blog cá nhân vì thiếu hai chữ “Văn hoá” trong những lời bạn viết ra như “thằng” ….”ngu” vv…, mặc dù đó là những suy nghĩ rất thật và đầy bức xúc của bạn. Tôi nghĩ chung chung thế này: ai cũng muốn nói ra những điều mà chính bản thân họ coi là đúng nhất, bạn cũng vậy. Nhưng điểm khác biệt giữa những ai muốn nói ra để có thể lọt vào tai người khác rồi đọng lại ở đó và những ai cứ nói mà người khác chẳng muốn nghe là ở chỗ “có sức thuyết phục hay không”. Muốn thuyết phục được mọi người có cùng suy nghĩ như mình đâu phải chuyện dễ. Trước tiên phải hiểu được Họ cũng đang nghĩ gì, đang bức xúc hay bất mãn về vấn đề gì. Nếu cùng chung một mối quan tâm thì khả quan rồi, nhưng để đưa ra cách giải quyết mới khó. Nếu chỉ đứng trong nhà, đóng kín cửa rồi chửi um lên cho ….vui như bạn thú nhận, hay cho bõ tức thì tôi nghĩ hàng xóm sẽ phải bịt tai họ và cả tai con cái họ lại, chứ nghe làm gì những lời thiếu Văn hoá trong khi chính họ cũng đang chán nản và mệt mỏi rồi. Còn không thì công an cũng sẽ đến hỏi thăm để đảm bảo trật tự cho khu phố đấy. Có lẽ để bạn tìm được tiếng nói chung với những người xung quanh có cùng uẩn ức, thì việc ngồi lại nói chuyện nghiêm túc, có Văn hoá, có tính xây dựng, khách quan mới là điều Cần thiết.
  Tôi không phải là người sùng Tây, nếu không thì tôi đã lấyTây rồi ngoảnh mặt lại với tất cả những gì có tên là Việt Nam, kể cả forum này. Cái điều tôi và một số người Viết sống bên Tây yêu chuộng là những gì được gọi là “Văn Minh và Tiến Bộ” . Chỉ cho một Thí dụ đơn giản để bạn khỏi phải thắc mắc lại: từ trong ứng xử giao tiếp hàng ngày cho đến trong các cuộc tranh luận ở Quốc hội giữa các Đảng đối lập với nhau, người Phương Tây hầu hết biết cư xử có Văn hoá. Văn hoá ở chỗ, họ không xúc phạm cá nhân nhau bằng những lời thoá mạ! Có thể giữa Họ có sự bất đồng ý kiến không thể dung hoà được, vì có lợi ích và mục đích khác nhau, nhưng Họ vẫn có Văn hoá là giữ phép lịch sự chào và bắt tay đối phương hay đối thủ y như các cầu thủ đá bóng trên tinh thần “fair play” của FIFA trước và sau khi ra thi đấu trên sân cỏ vậy. Bởi chỉ khi bạn Tôn trọng người khác, Tôn trọng ý kiến của người khác, thì bạn mới có hy vọng Họ Tôn trọng lại bạn và ý kiến của bạn. Một cuộc tranh luận có thể gay gắt đến nảy lửa, nhưng không có nghĩa là lao vào ẩu đả nhau như trong Quốc hội của Đài Loan hay Ukraina mới đây! Tôi thấy phục các chính trị gia hay cả người dân thường ít học hơn của Đức là Họ có Văn hoá hơn một số người mình. Họ đều có chính kiến và cũng Kiên định bảo vệ đến cùng, nhưng Họ cũng để đối phương có quyền được nói như chónh họ. Nói một mình cho một mình mình nghe thôi không giải quyết được gì. Chửi một mình hay tìm người cùng chửi thì chỉ làm mình điếc tai và nhức óc thêm, chứ chẳng khôn ra, nói gì đến sự Minh mẫn để giải quyết các vấn đề bức xúc.
  Tạm đôi điều chia sẻ với bạn, mong bạn đừng hiểu lầm cá nhân tôi có gì không ưa cá nhân bạn, mà tôi chỉ không đồng ý với những lời lẽ và cách diễn đạt của bạn thôi. Bản thân tôi có cách suy nghĩ khác với bạn về cách nói và đóng góp ý kiến trong một forum về giáo dục nên viết ra để chia sẻ với bạn.
  Xin chào bạn, chúc bạn có một ngày đẹp trời

 • Phượng Đỏ. Thế là, năm nay, 9 tháng học sắp qua, hè sắp tới. Học sinh được nghỉ học, có khi lại phải học thêm. Thầy cô được nghỉ dạy, có khi phải đi tu nghiệp. Cha mẹ được con cái bên mình, không biết phải cho nó làm gì, hay lại gởi nó đến các lớp hè?
  Quê tôi, phượng đỏ có còn nở đầy sân không? Nhưng ở Cali, phượng tím đã nở khắp các đường phố, những cây jacaranda, lá giống y như lá phượng, nhưng hoa mầu tím, như hoa tím bằng lăng, cho ta thời gian để dừng lại, và để suy nghĩ.
  Tôi biết các em học sinh rất vui mừng khi hè về. Memorial Day long weekend đã đến, ném sách vở vào góc nhà. Ta đi chơi Strawberry Festival, cho thỏa thích. Tôi biết khuyên các em gì đây? Hãy làm điều gì em thích nhất, không đứng núi này trông núi nọ, cũng không cần so sánh mình với ai. Tôi tin điều em thích là tuyệt vời !
  Tôi biết các thầy cô rất vui mừng vì được nghỉ, có lẽ ta phải du lịch một chuyến về Nam Mỹ hay Phi châu, có người thích đi về miền đất cao như Tây Tạng hay Chili, về xứ lạnh Tân Tây Lan hay tới biển Hawaii. Năm tới, tôi khuyên các thầy cô hãy khen thưởng các em nhiều hơn. Như người dạy chó, như người dạy cá heo, họ thưởng chúng đồ ăn mỗi khi chúng làm đúng.
  Tôi biết bậc cha mẹ thương con, không muốn chúng lêu lổng, ta phải lợi dụng thời gian này, cho các em học thêm cái gì nhỉ ? Tôi khuyên quý vị hãy nói chuyện và hỏi ý kiến thầy cô của chúng. Có khi họ biết về con em học sinh hơn cả quý vị, vì họ từng ở bên chúng nhiều giờ mỗi ngày.
  Một bài hát, có tựa là “Happy” của Pharrell Williams. Tôi thấy nốt nhạc như nhảy múa, lời ca thì hay hay, nên tôi xin viết lại.
  “Lời tôi sắp nói có người bảo là điên
  Nắng vàng, em đến rồi ư
  Mời em nghỉ
  Tôi là quả bóng bay
  Đang bay, nhưng tôi chẳng màng
  Này em, vì tôi đang hạnh phúc, hãy vỗ tay
  Nếu em cảm thấy như là căn phòng không có mái, hãy vỗ tay
  Nếu em thấy hạnh phúc là thật, hãy vỗ tay
  Nếu em biết thế nào là hạnh phúc, hãy vỗ tay
  Nếu đấy là điều em muốn hành động, hãy vỗ tay
  Hãy cho tôi tất cả, đừng giữ lại điều gì, hãy cho tôi tất cả
  Mà này, tôi dễ dàng lắm, không hại gì em đâu
  Đừng để thời gian trôi qua vô ích
  Tôi đang hạnh phúc, hãy kéo tôi xuống
  Không có gì kéo tôi xuống được ư, hãy kéo tôi xuống
  Cao quá rồi, hãy kéo tôi xuống
  Không có gì kéo tôi được ư
  Hãy kéo tôi xuống.”
  Cũng có lần, TCS gọi người yêu be bé của ông là nắng vàng: “Nắng vàng, em đi đâu mà vội? Mà vội, nắng vàng, nắng vàng ơi !”
  Tôi tự hỏi: Trường học, nhu cầu hay bắt buộc ?

 • >