Thư tháng Năm

Chỉ còn vài tuần nữa trôi qua là một năm học nữa sẽ kết thúc, Học Thế Nào xin gửi tới các em học sinh và các thầy cô một lời chúc: một kỳ nghỉ hè thật thư thái và cũng thật tích cực.
Trang Học Thế Nào bắt đầu chính thức hoạt động từ ngày hôm nay sẽ cố gắng đặt ra được những tuyến bài và thảo luận trong suốt mùa hè. Trang cũng mong quý thầy cô và những người làm giáo dục đang trăn trở với nền giáo dục của đất nước “nghỉ ngơi tích cực” bằng cách tham gia thảo luận với chủ đề mùa hè mà chúng tôi xin phép được trình bày ngay dưới đây.
Trong tháng Năm này chúng tôi bắt đầu thảo luận về một chủ đề không mới nhưng khó và phức tạp: Chương trình khung.
Nếu chỉ nói chung chung là bàn về “Chương trình khung” thì có lẽ cũng rất khó thảo luận, vì đây là một chủ đề rộng. Vậy nên chúng tôi mong các thầy cô, các nhà giáo dục cùng bàn về Chương trình khung từ các góc độ mà quý vị quen thuộc và giàu kinh nghiệm:
a) Đằng sau chương trình khung là những triết lý giáo dục gì và có phương pháp luận gì trong triển khai thực hiện. Triết lý giáo dục và những phương pháp ấy có gì đúng, có gì sai so với thực tế.
b) Sách giáo khoa và chính sách đào tạo và sử dụng giáo viên để dạy theo chương trình khung: hiện có gì bất cập, chưa phù hợp, sai lệch so với thực tế.
c) Ảnh hưởng của những cái “bất cập”, những cái “sai” như vậy với tương lai của nền giáo dục, với học sinh, giáo viên, với nhà trường.
Học Thế Nào mong muốn các thầy cô, các nhà giáo dục, các bạn đang ưu tư với nền giáo dục của nước nhà sẽ tham gia viết bài và thảo luận trên tinh thần nghiêm túc, thái độ làm việc khoa học, không tránh né.
Từ việc cùng “mổ xẻ” chủ đề mùa hè từ các góc khác nhau, Học Thế Nào hy vọng sẽ nhận được những đề xuất giải pháp, hoặc cùng nhau tìm được các giải pháp tốt, khả thi để khắc phục những cái “sai”, cái “bất cập” mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra trong mùa hè tới. Và tất nhiên chúng ta cũng sẽ  không quên những giải pháp để bảo vệ, nâng cao những cái “đúng” đang bị lấp chìm hoặc bị đánh đồng vào cùng với những cái “sai”.
Song song với thảo luận trên trang, Học Thế Nào cũng mong muốn nhận được các bài viết, các ý kiến chia sẻ từ phía các nhà giáo dục tư nhân nói riêng và xã hội dân sự nói chung: những hoạt động cụ thể nào của khối tư nhân có thể sửa hoặc khắc phục được phần nào các sai lầm của chính sách giáo dục nhà nước. Để từ đây chúng ta có thể nhìn ra được cái cách một nền kinh tế tự do và xã hội dân sự sẽ tự tham gia và khắc phục lỗi hệ thống trong giáo dục.
Nhóm thực hiện Học Thế Nào, trong khả năng của mình, sẽ sưu tầm các tài liệu và bài viết liên quan đến chủ đề mùa hè của Trang. Hy vọng bạn đọc của trang cũng sẽ chia sẻ tài liệu của mình cũng như tiếp tục gửi tới trang những bài viết có chất lượng về các đề tài khác trong phạm vi giáo dục.
Mong các bạn đọc sẽ ủng hộ trang Học Thế Nào không chỉ bằng viết bài, tranh luận, quảng bá cho trang, mà còn ủng hộ bằng gợi ra các ý tưởng, các giải pháp. Hy vọng rằng bằng việc bóc tách từng chủ đề nhỏ một, bức tranh lớn của hiện trạng giáo dục sẽ trở nên rõ ràng hơn và từ đó dễ tìm giải pháp thực tế.
Chúc các bạn, các quý thầy cô và các em học sinh một mùa hè thoải mái và tích cực!
Mong gặp các quý thầy cô, các bạn thường xuyên trên trang Học Thế Nào trong suốt mùa hè.
Học Thế Nào.
(Ảnh: Việt Hưng)

>