TRƯỜNG HÈ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM VSSD 2020

“…mường tượng cái cảnh con cháu mình sống đời nổi lênh trên ghe, thèm bóng mát một cái cây, thèm nhìn thấy một vạn sân đầy hoa mồng gà và hoa nhái ngày Tết, thèm trồng tưới luống rau, thèm mảnh đất để trẻ nít chạy cho đỡ tù chân. Lúc ấy thân xác mình xóc tréo dưới đáy sâu (nơi từng là sân nhà cũ) đã chảy thành nước, nhưng hồn mãi không tan được bởi ý nghĩ nợ con cháu một bến bờ. Hồi xưa, phải chi tụi mình đừng có phẩy tay tặc lưỡi cho qua…”

– Trích Mùa Mặn/ Nguyễn Ngọc Tư –

Vì sao ra đời Trường hè phát triển Việt Nam (VSSD)?
Các dự án cộng đồng cũng như dự án phát triển bền vững (PTBV) đã trở thành một phần hết sức quan trọng trong nỗ lực phát triển ở Việt Nam, trong mọi lĩnh vực, trải khắp các vùng của đất nước, với sự đóng góp nguồn lực, tâm huyết và sáng kiến to lớn về quy mô, đa dạng về hình thức. Những nỗ lực không mệt mỏi từ nhiều bên tham gia, đặc biệt nhiều thế hệ người Việt Nam đã mang lại những tác động cụ thể, tích cực cho sự phát triển của Việt Nam hướng đến sự bền vững, toàn diện.

Nhìn lại quá trình triển khai các hoạt động này trong thời gian qua cho thấy rõ tính chất liên kết phức tạp và ảnh hưởng lẫn nhau của các vấn đề xã hội & PTBV, xét cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Chính thực tế này đã làm nổi lên một hạn chế chung mà khá nhiều giải pháp và mô hình đang thực hiện gặp phải là bị giới hạn trong những nỗ lực của một lĩnh vực hoặc chuyên ngành cụ thể mà thiếu đi tính liên kết ngành.

Song song với đó, trong hơn một thập kỷ qua, mặc dù việc giao nối tư duy kinh tế với xã hội, hay kết nối của lĩnh vực doanh nghiệp với lĩnh vực phát triển cộng đồng đã tiến những bước phát triển đáng kể tại Việt Nam thì tư duy khoa học và tiềm năng khoa học công nghệ vẫn chưa được ứng dụng mạnh mẽ cùng với hai trụ cột nói trên.

Ở một góc nhìn khác, đối với những người trẻ – “nhân vật chính” của Việt Nam trong tương lai gần, những người đã hăng hái nhận gánh trên vai trách nhiệm phát triển bền vững đất nước cùng thế hệ trước, việc triển khai các dự án cộng đồng-PTBV của họ lại gặp phải những khó khăn riêng. Nhiều chương trình, dự án, sáng kiến của thế hệ trẻ đã ra đời với lòng nhiệt huyết, tính năng động, khả năng tư duy linh hoạt.

Tuy nhiên, trong số đó rất nhiều hoạt động chưa hiệu quả hay không đạt mục tiêu, vì thiếu khả năng đánh giá sâu, nhìn nhận đúng liên kết giữa những vấn đề cần giải quyết cũng như mối quan hệ giữa các giải pháp chuyên ngành. Điều này dẫn đến sự phân tích vấn đề còn hời hợt, giải pháp đề xuất phần lớn là cục bộ, nên không khả thi để triển khai và huy động nguồn lực cần thiết. Trong khi việc tìm thêm nguồn lực dành cho những chương trình, dự án của những người trẻ là điều cần thiết, thì yêu
cầu trang bị kỹ năng tư duy hệ thống, trên nền tảng kiến thức chung toàn diện, bổ sung kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu đối với từng lĩnh vực là tối quan trọng.

Mặt khác, nhiều tổ chức có bề dày kinh nghiệm, quy mô và nguồn lực to lớn, lại vận hành theo những cách thức tương đối truyền thống, ít có không gian cơ hội cho những sáng kiến mới, tư duy đột phá, ít huy động được sự tham gia của thế hệ trẻ năng động.

Những trăn trở trên là động lực để ý tưởng về “Trường hè phát triển Việt Nam” (VSSD) được ấp ủ và hình thành!

Để tăng cường hiệu quả và tối ưu hóa nguồn lực cho nỗ lực phát triển cộng
đồng-PTBV tại Việt Nam, Trường hè phát triển Việt Nam chọn hướng đi tập trung hỗ trợ thế hệ trẻ phát triển năng lực tư duy giải pháp liên ngành, kết hợp tư duy phát triển xã hội với tư duy kinh tế và khoa học trong phát triển cộng đồng, thông qua kết nối thế hệ và khuyến khích khai phóng để tạo ra những giá trị mới.

VSSD góp phần vào nâng cao năng lực của thế hệ trẻ trong xây dựng và triển khai các hoạt động phát triển cộng đồng-PTBV hiệu quả hơn, với 03 chiến lược chính:

1. Trang bị 03 trụ cột tư duy Khoa học – Kinh tế – Xã hội: Khuyến khích,
hướng dẫn việc phân tích vấn đề và phát triển giải pháp cho vấn đề xã hội/ PTBV từ cả 03 trụ cột tư duy: Khoa học – Kinh tế – Xã hội

2. Phát triển giải pháp liên ngành: Thúc đẩy tư duy giải pháp mang tính liên ngành trong giải quyết vấn đề xã hội/PTBV

3. Kết nối thế hệ: Tạo nền tảng kết nối các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực với thế hệ trẻ, giúp đẩy nhanh quá trình tương tác chia sẻ tri thức, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa thế hệ trẻ và các chuyên gia trong xây dựng phát triển các dự án xã hội – PTBV

Với tinh thần đó, VSSD được xây dựng là một không gian giáo dục cởi mở, tương tác, đi từ lý thuyết đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, tạo sự quy tụ và đồng hành của các chuyên gia uy tín trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau với những người trẻ tiềm năng đến từ nhiều nơi, có nền tảng phát triển đa dạng. Các chuyên gia, cố vấn mang tới tầm nhìn dài hạn, hiểu biết sâu sắc từ trải nghiệm chuyên ngành và kiến thức sâu rộng tại Việt Nam cũng như quốc tế cùng năng lực mạng lưới của mình. Những học viên trẻ mang tới năng lượng tư duy sáng tạo, tâm huyết của thời đại, và sự cởi mở năng động cho những thay đổi trong tương lai.

Trường hè phát triển Việt Nam – VSSD 2020 là mùa đầu tiên triển khai, lấy chủ đề “Từ giải pháp chuyên môn đến dự án phát triển cộng đồng liên ngành và ứng dụng giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông” .

VSSD kỳ vọng rằng thông qua sự trải nghiệm, đồng hành và kết nối giá trị giữa các thế hệ, các học viên sẽ nhận được “cú hích” cần thiết để tiếp tục phát triển các ý tưởng mà các bạn ấp ủ một cách tự tin, sáng tạo hơn, với các giải pháp khả thi và hiệu quả hơn, ứng dụng cho những vấn đề thực tiễn có tính liên ngành cao, như các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông đang tác động trực tiếp, bức thiết đến cộng đồng địa phương và ảnh hưởng đến các kịch bản phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Giá trị mà VSSD mong muốn mang lại?
▪ Nâng cao nhận thức về xây dựng “dự án cộng đồng-PTBV” dựa trên nền tảng tổng thể 03 trụ cột tư duy: khoa học, kinh tế và xã hội
▪ Truyền cảm hứng và khuyến khích ứng dụng giải pháp chuyên ngành và liên ngành vào giải quyết vấn đề xã hội
▪ Tăng cường sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành vào tư duy giải quyết các vấn đề xã hội; tăng cường kết nối giữa các chuyên gia và những người trẻ tài năng trong các lĩnh vực nhằm truyền cảm hứng và thúc đẩy phát triển cá nhân đi cùng với năng lực tạo tác động xã hội tích cực
▪ Tạo một không gian/nền tảng học tập có tính thúc đẩy, sáng tạo và phản biện giúp học viên xây dựng các dự án phát triển cộng đồng có định hướng rõ ràng, có tư duy tổng thể, hướng đến sự chuyên nghiệp và có tính khả thi.

Thời gian – Địa điểm
▪ Trường hè phát triển Việt Nam – VSSD 2020 sẽ diễn ra trong 04 ngày: 30/07/2020 – 02/08/2020
▪ Địa điểm: Trung tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE)
Quốc lộ 1D, Phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định

Chương trình VSSD
Chủ đề của VSSD 2020 là “Từ giải pháp chuyên môn đến dự án phát triển cộng đồng liên ngành và ứng dụng giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông”

Với định hướng là một nền tảng học tập có tính chia sẻ, kết nối cao và thúc đẩy sự chủ động từ học viên, nội dung chương trình VSSD 2020 diễn ra trong 04 ngày với 03 hợp phần chính:

Phần một: Lý thuyết nền tảng (1,5 ngày)
Một số bài giảng và chia sẻ kiến thức nền tảng nhằm trang bị tư duy từ 03 trụ cột: khoa học, kinh tế và xã hội; cùng với những trao đổi nhằm hiểu hơn về bản thân.

Phần hai: Diễn đàn chuyên đề* (1,5 ngày)
Trong phần này, các học viên sẽ được chia thành 6 nhóm đi theo 6 chuyên đề cụ thể. Mỗi nhóm sẽ đi sâu vào những đặc trưng của chuyên đề đó nhằm phát triển giải pháp, vận dụng vào giải quyết vấn đề xã hội/ phát triển bền vững. Diễn đàn chuyên đề là nơi kết nối trực tiếp các chuyên gia trong từng chuyên đề với học viên thông qua trao đổi và phản biện trực tiếp trên các ý tưởng ứng dụng giải pháp chuyên ngành.

Các chuyên đề của VSSD

  • Khoa học và Công nghệ đổi mới sáng tạo (Science and Innovative
  • Technology);
  • Nông nghiệp và Sinh kế (Agriculture and Livelihood);
  • Môi trường và Biến đổi Khí hậu (Environment and Climate Change);
  • Sức khỏe Cộng đồng (Public Health);
  • Giáo dục, Văn hoá và Nghệ thuật (Education, Art and Culture);
  • Xã hội hoà nhập (lược dịch) (Inclusive Society)

Phần ba: Thuyết trình Dự án (01 ngày)
Học viên sẽ xây dựng dự án xuyên suốt trong quá trình tham gia chương trình học. Trong ngày cuối cùng, học viên sẽ thuyết trình về dự án và kêu gọi sự tham gia, hỗ trợ từ các bên.


(*) Kế hoạch phát triển sau khoá học
Để thúc đẩy, duy trì tiến trình học tập và phát triển của học viên, sau khi kết thúc khoá học tại ICISE, học viên sẽ lựa chọn 01 trong 02 phương án:
1. Tiếp tục phát triển dự án mà học viên đã tham gia xây dựng theo chủ đề của trường.
2. Tham gia tình nguyện cho một dự án/tổ chức mà VSSD chỉ định trong vòng 06 tháng để có thể ứng dụng kiến thức mà trường cung cấp.

Sau 06 tháng, các học viên sẽ phải gửi báo cáo kết quả công việc theo phương án được lựa chọn. Ban tổ chức của VSSD sẽ đánh giá kết quả học tập, công việc của học viên và quyết định việc trao chứng nhận tốt nghiệp và kết nối vào cộng đồng cựu học viên cho những cơ hội hỗ trợ tiếp sau.

Đối tượng và Cách thức đăng ký tham gia VSSD 2020
Số lượng học viên dự kiến: 120 học viên
Đối tượng đăng ký tham gia:
o Là công dân Việt Nam, trong độ tuổi từ 20 – 30 tuổi.
o Đang sinh sống tại Việt Nam.
o Đang học tập, nghiên cứu hoặc làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả khoa học, kinh tế, xã hội- môi trường (*) VSSD định hướng tuyển chọn đảm bảo sự đa dạng về chuyên môn và kinh nghiệm trong các ngành khác nhau.

Cách thức đăng ký tham gia VSSD
VSSD chỉ nhận đơn ứng tuyển trực tuyến, tại đường link:
https://bit.ly/VSSD2020

Để chuẩn bị, bạn có thể tham khảo trước bản đơn ứng tuyển tại đây.

HẠN NHẬN ĐĂNG KÝ: muộn nhất là 13:00 ngày 28/06/2020

Lưu ý
▪ Ban tổ chức sẽ thông báo kết quả trúng tuyển trong khoảng ngày 10/07 –15/07/2020
▪ Ngoài đơn đăng ký, BTC có thể liên hệ để thực hiện phỏng vấn với một số
ứng viên trong trường hợp cần thiết.


Tiêu chí đánh giá
Ứng viên phù hợp tham gia VSSD 2020 được xem xét và lựa chọn dựa trên các tiêu chí chính như sau:
▪ Có nền tảng kiến thức, kinh nghiệm phù hợp với các chủ đề xã hội/ phát triển bền vững của VSSD 2020.
▪ Thực sự quan tâm và mong muốn đóng góp giải quyết những vấn đề cụ thể liên quan tới những chủ đề trên, đồng thời cần học hỏi để tăng cường năng lực tư duy giải pháp của mình.
▪ Cam kết rõ ràng, nghiêm túc cho việc tham gia và hoàn thành Chương trình VSSD 2020.

Trách nhiệm của học viên khi tham gia chương trình

  • Tham gia đầy đủ toàn bộ các buổi học và các hoạt động của VSSD tại Quy Nhơn từ ngày 30/07/2020 – 02/08/2020.
  • Cam kết thực hiện hoạt động phát triển sau khóa học, lựa chọn việc tiếp tục phát triển dự án đã thuyết trình trong VSSD hoặc tham gia tình nguyện trong vòng 06 tháng với vai trò thích hợp cho một dự án hoặc tổ chức mà VSSD định hướng hoặc chỉ định.
  • Gửi báo cáo cập nhật thông tin và kết quả sau 06 tháng để Ban Tổ chức VSSD đánh giá, làm cơ sở chứng nhận tốt nghiệp và kết nối vào cộng đồng cựu học viên.

Thông tin liên hệ
Facebook: https://www.facebook.com/truonghephattrien/
Email: truonghephattrien@gmail.com
Website: www.vsod.vn
Giới thiệu về Đơn vị tổ chức VSSD 2020

>