Về Pisa 2012 của Việt Nam – Bộ GD và ĐT

I. TỔNG QUAN VỀ PISA
1.1. PISA là gì?
PISA là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Programme for International Student Assessment – Chương trình đánh giá học sinh quốc tế” do Hiệp hội các nước phát triển (OECD) khởi xướng và chỉ đạo, nhằm tìm kiếm các chỉ số đánh giá tính hiệu quả – chất lượng của hệ thống giáo dục của mỗi nước tham gia, qua đó rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông. PISA được thực hiện theo chu kì 3 năm một lần (bắt đầu từ năm 2000). Đối tượng đánh giá là học sinh trong độ tuổi 15, độ tuổi kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc ở hầu hết các quốc gia (15 năm 3 tháng đến 16 năm 2 tháng – độ tuổi PISA). PISA hướng vào các trọng tâm về chính sách, được thiết kế và áp dụng các phương pháp khoa học cần thiết để giúp chính phủ các nước tham gia rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông.
1.2. Mục đích của PISA
Mục tiêu tổng quát của PISA nhằm kiểm tra xem, khi đến độ tuổi kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc[1], học sinh đã được chuẩn bị để đáp ứng các thách thức của cuộc sống sau này ở mức độ nào. Ngoài ra PISA còn hướng vào các mục đích cụ thể sau:
– Xem xét đánh giá các mức độ năng lực đạt được ở các lĩnh vực Đọc hiểu, Làm Toán và Khoa học của học sinh ở lứa tuổi 15.
– Nghiên cứu ảnh hưởng của các chính sách đến kết quả học tập của học sinh.
– Nghiên cứu hệ thống các điều kiện giảng dạy – học tập có ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.
1.3. Đặc điểm của PISA
a)   Quy mô của PISA là rất lớn và có tính toàn cầu. Qua 5 cuộc khảo sát đánh giá, ngoài các nước thuộc khối OECD còn có rất nhiều quốc gia là đối tác của khối OECD đăng ký tham gia. Trong lần đánh giá thứ năm (2012) đã có gần 70 quốc gia tham gia.
b)   PISA được thực hiện đều đặn theo chu kì (3 năm một lần) tạo điều kiện cho các quốc gia có thể theo dõi sự tiến bộ của nền giáo dục đối với việc phấn đấu đạt được các mục tiêu giáo dục cơ bản.
c)   Cho tới nay PISA là cuộc khảo sát giáo dục duy nhất chỉ chuyên đánh giá về năng lực phổ thông của học sinh ở độ tuổi 15, độ tuổi kết thúc giáo dục bắt buộc ở hầu hết các quốc gia.
d)   PISA chú trọng xem xét và đánh giá một số vấn đề sau:
– Chính sách công (public policy). Các chính phủ, các nhà trường, giáo viên và phụ huynh đều muốn có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi như “Nhà trường của chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ cho những người trẻ tuổi trước những thách thức của cuộc sống của người trưởng thành chưa?”, “Phải chăng một số loại hình giảng dạy và học tập của những nơi này hiệu quả hơn những nơi khác?” và “Nhà trường có thể góp phần cải thiện tương lai của học sinh có gốc nhập cư hay có hoàn cảnh khó khăn không?”,…
– Hiểu biết phổ thông (literacy). Thay vì kiểm tra sự thuộc bài theo các chương trình giáo dục cụ thể, PISA chú trọng việc xem xét đánh giá về các năng lực của học sinh trong việc ứng dụng các kiến thức và kĩ năng phổ thông cơ bản vào các tình huống thực tiễn. Ngoài ra còn xem xét đánh giá khả năng phân tích, lí giải và truyền đạt một cách có hiệu quả các kiến thức và kĩ năng đó thông qua cách học sinh xem xét, diễn giải và giải quyết các vấn đề.
– Học tập suốt đời (lifelong learning). Học sinh không thể học tất cả mọi thứ cần biết trong nhà trường. Để trở thành những người có thể học tập suốt đời có hiệu quả, ngoài việc thanh niên phải có những kiến thức và kĩ năng phổ thông cơ bản họ còn phải có cả ý thức về động cơ học tập và cách học. Do vậy PISA sẽ tiến hành đo cả năng lực thực hiện của học sinh về các lĩnh vực Đọc hiểu, Làm toán và Khoa học, đồng thời còn tìm hiểu cả về động cơ, niềm tin vào bản thân cũng như các chiến lược học tập hỏi học sinh.
Bảng miêu tả các kỳ thi PISA trên giấy

Năm 2000Năm 2003Năm 2006Năm 2009Năm 2012Năm 2015
Đọc hiểuĐọc hiểuĐọc hiểuĐọc hiểuĐọc hiểuĐọc hiểu
Làm toánLàm toánLàm toánLàm toánLàm toánLàm toán
Khoa họcKhoa họcKhoa họcKhoa họcKhoa họcKhoa học


II. PISA VIỆT NAM

1. Mục đích Việt Nam tham gia PISA
Bước tích cực của hội nhập quốc tế về giáo dục;
So sánh “mặt bằng” giáo dục quốc gia với giáo dục quốc tế;
OECD đưa ra kết quả phân tích và đánh giá về chính sách giáo dục quốc gia và đề xuất những thay đổi về chính sách giáo dục cho các quốc gia;
– Góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: học tập quốc tế về đánh giá chất lượng giáo dục,  nhất là đổi mới về kĩ thuật và phương pháp đánh giá, đưa ra cách tiếp cận mới về dạy – học, thi và đánh giá.
2. Thực trạng Việt Nam tham gia PISA 2012:
2.1  So với các nước  tham gia PISA 2012:
+ VN xếp thứ 69/70 về GDP bình quân đầu người
+ VN xếp thứ  70/70 về chỉ số HDI
2.2. Khó khăn thách thức khi tổ chức PISA lần đầu tiên chu kỳ 2012 tại Việt Nam
(1). Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng đã xây dựng được một đội ngũ chuyên gia có thể đảm đương được các yêu cầu kỹ thuật của OECD khi triển khai PISA tại VN, tuy nhiên, lần đầu tiên Việt Nam tham gia một kỳ thi mang tính quốc tế lại yêu cầu kỹ thuật cao và nghiêm ngặt như PISA, Việt Nam vẫn còn thiếu kinh nghiệm tổ chức và dù đã có một số chuyên gia nhưng lực lượng chuyên gia chuyên nghiệp vẫn còn mỏng.
(2). Các tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt rất ít, chủ yếu bằng tiếng nước ngoài, là khó khăn không nhỏ cho việc tìm hiểu và tiếp cận với PISA lần này.
(3). Việt Nam chưa xây dựng được dữ liệu đầy đủ về các trường có học sinh ở độ tuổi 15, trong khi đó, Việt Nam có rất nhiều loại hình trường, nhiều tổ chức quản lý, do đó rất khó khăn trong công việc chọn mẫu.
(4). Công tác dịch thuật theo yêu cầu của PISA là một vấn đề thách thức đối với đội ngũ dịch thuật của Việt Nam.
(5). Giáo viên và học sinh chưa từng được làm quen với các dạng đề thi của PISA, vì vậy, nếu không chuẩn bị kỹ cho học sinh làm quen với tư duy của các dạng đề thi PISA, học sinh sẽ khó có thể biết cách làm bài và trả lời đúng câu hỏi. Nhìn chung, các kiến thức mà đề thi của PISA đòi hỏi là không hoàn toàn xa lạ với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, với cách thức ra đề thi và cách thức đánh giá của PISA, với cách dạy – học và cách đánh giá như hiện tại ở Việt Nam thì học sinh Việt Nam sẽ khó đạt kết quả cao khi tham gia PISA. Nói cách khác, muốn cho học sinh Việt Nam tham gia vào các đợt đánh giá của PISA một cách tự tin, cần có một giai đoạn chuyển tiếp đủ dài để đổi mới thực sự về cách dạy, cách học, cách tổ chức kiểm tra đánh giá trong nhà trường ở Việt Nam.
(6). Kết quả mỗi đợt đánh giá của PISA sẽ được công khai trên thế giới nên mang tính nhạy cảm. Nhiều nước đã không tham gia PISA vì không muốn bộc lộ sự yếu kém về kết quả làm bài của học sinh và thứ hạng thấp trong bảng xếp hạng. Việc sẵn sàng vượt qua những e ngại trên đã là thách thức đối với Việt Nam.
2.3. Lộ trình thực hiện
Ngày 22/10/2009 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân có thư gửi ông Angel Gurria, Tổng Thư ký OECD đề nghị chấp nhận Việt Nam tham gia PISA 2012.
Ngày 11/11/2009: OECD có thư chính thức gửi Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân về việc đồng ý đề Việt Nam tham gia PISA.
– Tháng 3/2010: Đoàn Việt Nam gồm 03 người tham dự hội nghị Giám đốc quốc gia đầu tiên chu kỳ 2012 tại Hồng Kong.
– Tháng 4/2011: Bộ GD ĐT thành lập Trung tâm Đánh giá chất lượng giáo dục  thuộc Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục và chính thức giao nhiệm vụ PISA về Cục Khảo thí và KĐ CLGD.
* Các hoạt động chính của PISA 2012:
– Năm 2010: Đánh giá các câu hỏi thi PISA 2012 và thực hiện các công việc liên quan đến chọn mẫu; tập huấn kĩ thuật.
– Năm 2011: Khảo sát thử nghiệm trên mẫu 40 trường x 35 HS/trường.
– Năm 2012: Khảo sát chính thức trên mẫu là 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố.
Giới thiệu tóm tắt các hoạt động chính theo yêu cầu của OECD:
(1) Xây dựng các câu hỏi thi đóng góp cho OECD: Các quốc gia thực hiện theo yêu câu fkỹ thuật của OECD;
(2) Xây dựng dữ liệu mẫu và chọn mẫu học sinh tham gia khảo sát: Các quốc gia xây dựng dữ liệu mẫu, nộp cho OECD, OECD chọn mẫu và gửi về cho các quốc gia.
(3) Dịch toàn bộ các tài liệu OECD cung cấp: các quốc gia thực hiện theo nguyên tắc dịch thuật của OECD;
(4) Đọc rà soát góp ý các tài liệu OECD yêu cầu: các quốc gia thực hiện theo biểu mẫu, các yêu cầu kỹ thuật của OECD;
(5) Tham dự tập huấn của OECD mỗi năm từ 2 lần trở lên: Các quốc gia tham dự hội thảo tập huấn để học các kỹ thuật mới và thống nhất các phương pháp thực hiện;
(6) Nhận các yêu cầu công việc cụ thể qua email và thực hiện;
(7) Tổ chức triển khai khảo sát thử nghiệm 2011: Các quốc gia tổ chức khảo sát theo yêu cầu kỹ thuật của OECD;
(8) Chấm bài, nhập dữ liệu, phân tích dữ liệu và viết báo cáo khảo sát thử nghiệm 2011: Các quốc gia thực hiện theo yêu cầu kỹ thuật của OECD;
(9) Tổ chức triển khai khảo sát chính thức 2012: Các quốc gia tổ chức khảo sát theo yêu cầu kỹ thuật của OECD;
(10) Chấm bài, nhập dữ liệu và chuyển dữ liệu khảo sát chính thức 2012 sang OECD: Các quốc gia thực hiện theo yêu cầu kỹ thuật của OECD;
(11) OECD phân tích kết quả và niêm yết trên PISA OECD, các quốc gia phối hợp đóng góp ý kiến sửa chữa, hoàn thiện.
3. Kết quả PISA 2012 của Việt Nam
1. Lĩnh vực Toán học là lĩnh vực trọng tâm của kỳ PISA 2012. Việt Nam đứng thứ 17/65. Điểm trung bình Mean Score là 494 thì Việt Nam đạt 511. Như vậy, năng lực Toán học của HS VN ở top cao hơn chuẩn năng lực của OECD.
– Điểm của VN cao hơn nhiều nước giàu của OECD: Áo, Úc, Đan Mạch, Pháp, Anh, Luxembourg, Na Uy, Mỹ, Thụy Điển, Hung-ga-ry, Israel, Hy Lạp…
– Tỷ lệ nhóm học sinh có năng lực cao nhất (level 5, 6) của Việt Nam đạt 13,3 %.
– Tỷ lệ nhóm HS có năng lực thấp (dưới mức 2) của VN là 14,2 %.
– Kết quả học sinh Nam của VN lĩnh vực Toán học: đạt 517 điểm /499 điểm trung bình của OECD;
– Kết quả học sinh Nữ của VN lĩnh vực Toán học: đạt 507 điểm /489 điểm trung bình của OECD

 Country/CityMean score in PISA 2012
1Shanghai-China613
2Singapore573
3Hong Kong561
4Chinese Taipei560
5Korea554
6Macao-China538
7Japan536
8Liechtenstein535
9Switzerland531
10Netherlands523
11Estonia521
12Finland519
13Canada518
14Poland518
15Belgium515
16Germany514
17Viet Nam511
18Austria506
19Australia504
20Ireland501
21Slovenia501
22Denmark500
23New zealand500
24Czech republic499
25France495
26United kingdom494
27Iceland493
28Latvia491
29Luxembourg490
30Norway489
31Portugal487
32Italy485
33Spain484
34Russian Federation482
35Slovak Republic482
36United States481
37Lithuania479
38Sweden478
39Hungary477
40Croatia471
41Israel466
42Greece453
43Serbia449
44Turkey448
45Romania445
46Cyprus440
47Bulgaria439
48United Arab Emirates434
49Kazakhstan432
50Thailand427
51Chile423
52Malaysia421
53Mexico413
54Montenegro410
55Uruguay409
56Costa Rica407
57Albania394
58Brazil391
59Argentina388
60Tunisia388
61Jordan386
62Colombia376
63Qatar376
64Indonesia375
65Peru368

2. Lĩnh vực Đọc hiểu: Việt Nam đứng thứ 19/65, điểm trung bình là 496 thì Việt Nam đạt 508, như vậy, năng lực Đọc hiểu của HS VN cao hơn chuẩn năng lực của OECD.
– Kết quả Đọc hiểu của HSVN vẫn cao cao hơn các nước giàu có OECD vừa liệt kê trên trừ Úc.
– Kết quả học sinh Nam của VN lĩnh vực Đọc hiểu: đạt điểm 492/ 478 điểm trung bình của OECD;
– Kết quả học sinh Nữ của VN lĩnh vực Đọc hiểu: đạt điểm 523 / 515 điểm trung bình của OECD

Country/CityMean score in PISA 2012: 496
1Shanghai-China570
2Hong Kong545
3Singapore542
4Japan538
5Korea536
6Finland524
7Chinese Taipei523
8Canada523
9Ireland523
10Poland518
11Liechtenstein516
12Estonia516
13Australia512
14New zealand512
15Netherlands511
16Macao-China509
16Switzerland509
16Belgium509
19Germany508
19Viet Nam508
21France505
22Norway504
23United kingdom499
24United States498
25Denmark496
26Czech republic493
27Austria490
28Italy490
29Latvia489
30Luxembourg488
31Portugal488
32Spain488
33Hungary488
34Israel486
35Croatia485
36Iceland483
37Sweden483
38Slovenia481
39Lithuania477
40Greece477
41Russian Federation475
42Turkey475
43Slovak Republic463
44Cyprus449
45Serbia446
46United Arab Emirates442
47Thailand441
48Chile441
49Costa Rica441
50Romania438
51Bulgaria436
52Mexico424
53Montenegro422
54Uruguay411
55Brazil410
56Tunisia404
57Colombia403
58Jordan399
59Malaysia398
60Argentina396
61Indonesia396
62Albania394
63Kazakhstan393
64Qatar388
65Peru384

3. Lĩnh vực Khoa học: Việt Nam đứng thứ 8/65. Điểm trung bình Mean Score là 501 thì Việt Nam đạt 528. Việt Nam đứng sau các nước/vùng theo thứ tự: Thượng Hải, Hồng kông, Singapore, Nhật bản, Phần lan, Estonia, Hàn Quốc.
– Kết quả học sinh Nam của VN lĩnh vực Khoa học: đạt 529 điểm /502 điểm trung bình của OECD;
– Kết quả học sinh Nữ của VN lĩnh vực Khoa học: đạt 528 điểm /500 điểm trung bình của OECD.

Country/CityMean score in PISA 2012: 501
1Shanghai-China580
2Hong Kong555
3Singapore551
4Japan547
5Finland545
6Estonia541
7Korea538
8Viet Nam528
9Poland526
10Liechtenstein525
11Canada525
12Germany524
13Chinese Taipei523
14Netherlands522
15Ireland522
16Macao-China521
17Australia521
18New zealand516
19Switzerland515
20Slovenia514
21United kingdom514
22Czech republic508
23Austria506
24Belgium505
25Latvia502
26France499
27Denmark498
28United States497
29Spain496
30Lithuania496
31Norway495
32Italy494
33Hungary494
34Luxembourg491
35Croatia491
36Portugal489
37Russian Federation486
38Sweden485
39Iceland478
40Slovak Republic471
41Israel470
42Greece467
43Turkey463
44United Arab Emirates448
45Bulgaria446
46Serbia445
47Chile445
48Thailand444
49Romania439
50Cyprus438
51Costa Rica429
52Kazakhstan425
53Malaysia420
54Uruguay416
55Mexico415
56Montenegro410
57Jordan409
58Argentina406
59Brazil405
60Colombia399
61Tunisia398
62Albania397
63Qatar384
64Indonesia382
65Peru373

Như vậy, kết quả thi của Việt Nam khá cao so trong bảng xếp hạng các nước trên thế giới tham gia kỳ thi PISA 2012, đứng trong top 20 nước có điểm chuẩn các lĩnh vực cao hơn điểm 500.
So với xuất phát điểm của VN về chỉ số GDP (69/70) và HDI (70/70), Việt Nam đã làm cho thế giới rất bất ngờ; chứng tỏ: với sự quan tâm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo của các gia đình, các nhà trường và học sinh chúng ta đã phát huy được truyền thống hiếu học của dân tộc, không chỉ đạt thành tựu về phát triển qui mô, số lượng mà còn đạt được chất lượng giáo dục phổ thông cơ bản thuộc tốp cao của thế giới. Điều đó cũng minh chứng rằng:
(1) Năng lực của học sinh Việt Nam có thể đáp ứng được các yêu cầu khung năng lực của OECD hội nhập quốc tế, vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết các tình huống trong bài thi PISA.
(2) Khung kiến thức, kỹ năng trong bài thi PISA được thiết kế không phụ thuộc vào chương trình GD của quốc gia nào, mà đó là khung năng lực chung của quốc tế; chứng tỏ chương trình, SGK của VN đã trang bị cho HS các kiến thức cơ bản, đáp ứng được các yêu cầu kiến thức, kỹ năng của OECD và của quốc tế.
(3) Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc và bài bản các quy trình kỹ thuật theo yêu cầu của OECD, đã chuẩn bị tâm thế cho GV và HS tham gia PISA tích cực, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt kỳ thi KS chính thức PISA, tháng 4/2012. Điều này cũng thể hiện đội ngũ chuyên gia tổ chức triển khai PISA tại Việt Nam dù ít ỏi nhưng rất cố gắng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tiếp cận được với thế giới.
4. Bàn luận vì sao kết quả về năng lực Khoa học (science) cao hơn Toán và Đọc hiểu trong khi đánh giá science là một lĩnh vực mới, đầy khó khăn đối với HS VN
4.1. Kỳ 2012, PISA tập trung vào lĩnh vực Toán học làm trọng tâm, nên đã có nhiều câu hỏi mới được biên soạn đáp ứng theo khung đánh giá năng lực hiện đại. Do đó, các bài thi Toán học có số lượng nhiều, mới lạ, được cập nhật và đôi khi là những tình huống quá mới lạ với HS VN. Do đó, học sinh phải làm rất nhiều câu hỏi Toán học, không đủ thời gian làm bài, đành bỏ lại một số câu sau của quyển đề thi, mặt khác vì nhiều câu hỏi nên các lỗi về giải toán sẽ mắc nhiều hơn. Số lượng bài thi và câu hỏi Toán học: 56 bài thi, 110 câu hỏi thi; Khoa học: 18 bài thi, 53 câu hỏi; Đọc hiểu: 13 bài thi, 43 câu hỏi.
HS VN chưa được làm quen một số dạng toán gần đúng nên khó tính tóan, suy luận;
Một số tình huống xa lạ không có ở VN, nên HS trả lời theo ước đoán, thiếu chính xác.
4.2. Lĩnh vực Đọc hiểu đạt kết quả thấp nhất trong 3 lĩnh vực là do:
– Đọc hiểu của PISA là đọc và trả lời các loại văn bản, nhiều loại hình văn bản nhật dụng như văn bản hành chính, văn bản Toán học, văn bản khoa học, thậm chí vẽ hình thay vì viết câu trả lời,… Văn bản mới lạ, nhiều tình huống xa lạ không giống như ở trường GV thường ra đề. Khi không hiểu rõ câu hỏi, không hiểu rõ văn bản, thời gian trả lời câu hỏi ngắn, HS đã không làm chủ tốc độ làm bài và bỏ lại một số câu hỏi.
Có một số câu hỏi Đọc hiểu HS mình làm không được tốt lắm. Ví dụ:
– Câu hỏi yêu cầu học sinh vẽ hành trình đi đến điểm Cực Nam của ông Musel, thì HS cứ viết câu trả lời, do chưa được làm quen với yêu cầu cần thực hiện dạng này. Câu hỏi này không khó, hầu hết HS các nước OECD làm được nhưng HSVN lại không làm được.
– Một số câu hỏi dạng biểu đồ, biểu bảng, HS VN không hiểu hết ý nghĩa hoặc không thạo việc đọc các biểu đồ, biểu bảng.
– Có 02 câu hỏi do dịch nghĩa chưa sát nên gây sự khó hiểu hoặc hiểu lầm của HS trong khi cần phải hiểu được ý nghĩa cả câu chuyện mới viết được câu trả lời.
4.3. Khoa học (science): Thực tế, đây là lĩnh vực gặp nhiều thách thức nhất của HS VN, do đặc điểm chương trình giáo dục của VN không có môn học mang tên science trong nhà trường THCS và THPT mà HS được học các môn riêng rẽ Lý, Hóa, Sinh nên hạn chế về năng lực tư duy tổng hợp, liên lĩnh vực.
Tuy nhiên, các câu hỏi Khoa học được đưa vào đề thi lần này là các link unit (các bài đã đã được sử dụng trong kỳ PISA trước), đồng thời  đó là các tình huống khá quen  thuộc như về sữa, về ô tô, về một số loài sinh vật. Các dạng câu hỏi cũng ở mức độ khó vừa phải nên HSVN đã trả lời rất tốt.
5. Việt nam đã làm gì cho kỳ khảo sát chính thức PISA 2012?
Chúng ta đã xây dựng một kế hoạch hành động và từng bước triển khai thực hiện  để đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo PISA, đây cũng là một cơ hội đổi mới để hội nhập quốc tế về giáo dục của Việt Nam, đồng thời chuẩn bị cho đổi mới chương trình, SGK sau 2015 của Việt Nam.
1. Về chính sách:
1.1. Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định tham gia PISA là một bước phát triển tích cực về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế về giáo dục của Việt Nam. Do đó, tất cả những đơn vị, cá nhân có liên quan đều nỗ lực tham gia PISA; cử 01 lãnh đạo Bộ trực tiếp phụ trách điều hành PISA, đứng tên ký thỏa thuận với OECD.
1.2.  Bộ GD và ĐT thành lập Ban Quản lý PISA, thành phần gồm các lãnh đạo của những đơn vị trực tiếp liên quan đến thi cử và phát triển giáo dục dục phổ thông. BQL PISA chịu trách nhiệm đưa ra các quyết sách thực hiện PISA quốc gia và chỉ đạo các Sở GD & ĐT.
1.3. Mỗi Sở GD và ĐT thành lập Ban chỉ đạo PISA cấp tỉnh/thành phố để chỉ đạo thực hiện triển khai PISA tại địa phương.
1.4. Phân công cụ thể nhiệm vụ tổ chức triển khai PISA cho từng đơn vị có liên quan, hỗ trợ Văn phòng PISA Việt Nam hoàn thành các nhiệm vụ PISA.
1.5. Đưa PISA vào trong nhà trường phổ thông gắn liền với đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Xây dựng một kế hoạch tập huấn kĩ thuật PISA cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh.
2. Về tổ chức thực hiện triển khai kỹ thuật PISA:
          2.1. Văn phòng PISA Việt Nam  tổ chức biên soạn 2 cuốn tài liệu tập huấn cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên. Điều khác biệt mà VN làm so với các nước khác, là VN không có trang web riêng về PISA, một số trường còn khó khăn nếu có trang web cũng không thể sử dụng, nên phải biên soạn tài liệu tập huấn bằng cách dịch các unit đã được OECD công bố. Nhưng nếu chỉ phát các unit đó cho giáo viên và học sinh, họ cũng không hiểu được kỹ về PISA và các dạng câu hỏi, nên phải biên soạn tài liệu rất công phu. Tài liệu gồm các phần cơ bản sau:
+ Giới thiệu rõ ràng, dễ hiểu PISA là gì, cái mới lạ, cái hay của PISA
+ Việt Nam tham gia PISA sẽ có những lợi ích gì, phân tích những thuận lợi, khó khăn khi Việt Nam  tham gia PISA, các cơ hội và thách thức để mọi người hiểu và quyết tâm hơn;
+ Để giới thiệu về các lĩnh vực Toán, Khoa học, Đọc hiểu, VN phải nghiên cứu kỹ tất cả các dạng bài thi PISA đã công bố, tóm tắt và khái quát các dạng bài thi với các yêu cầu kỹ thuật làm từng dạng bài thi, từng loại câu hỏi để giáo viên nắm được kỹ thuật về giới thiệu cho học sinh.
2.2. Lên kế hoạch tổ chức tập huấn cho cán bộ cốt cán từ trung ương đến địa phương. VN tổ chức tập huấn thành 2 cấp độ:
– cấp độ 1: Chuyên gia Văn phòng PISA trực tiếp tập huấn cho các cán bộ cấp trung ương (Bộ GD và ĐT, một số Viện nghiên cứu, trường đại học, cán bộ cốt cán và Hiệu trưởng, GV giỏi ở các Sở GD và ĐT);
– cấp độ 2: Các cán bộ cốt cán đó sẽ làm các giảng viên tập huấn lại cho giáo viên cốt cán của các trường trong tỉnh, thành phố. Do số lượng GV nhiều, nên mỗi Sở cũng chỉ tập huấn được cho một số giáo viên giỏi của các trường.
2.3. Để đưa PISA vào trường phổ thông, Bộ chỉ đạo trên toàn quốc các giáo viên đã được tập huấn PISA về trường sẽ giới thiệu lại cho giáo viên trong trường thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng tuần, thảo luận từng dạng bài thi và các dạng câu hỏi thi PISA.
– Giáo viên giới thiệu cho học sinh một số câu hỏi thi PISA được in trong tài liệu tập huấn. Cuốn tài liệu này được phát cho thư viện trường để giáo viên và học sinh tham khảo. Nhờ vậy, ở rất nhiều trường, học sinh tất cả các khối lớp (6, 7,8,9,10,11,12) đều được nghe giới thiệu về PISA. Có trường xây dựng được mạng nội bộ đã đưa lên mạng các dạng bài thi PISA cho học sinh làm, mở cuộc thi nhỏ tìm hiểu về PISA.
Kết quả: Cán bộ cốt cán của 63 tỉnh thành phố của Việt Nam đã được nghe giới thiệu về PISA, cách kiểm tra đánh giá của PISA và một số dạng bài thi PISA, nhiều trường đã tổ chức giới thiệu PISA và các dạng câu hỏi cho Học sinh từ tháng 9/2011 đến tháng 3/2012.
3. Chuẩn bị cho kỳ khảo sát chính thức: Rút kinh nghiệm của kỳ KS thử nghiệm,
– Bộ GD và ĐT đã thống nhất với OECD điều chỉnh ngày KS chính thức lên tháng 4/2012. Thời điểm này học sinh chưa thi học kỳ. Điều này đã giải quyết được về sĩ số và tâm lý học sinh khi làm bài.
– Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện hỗ trợ cho Văn phòng PISA để thực hiện tốt kỳ KS Chính thức.
– Thực hiện tốt các đợt tập huấn kỹ thuật theo yêu cầu của OECD.
– Chỉ đạo các Sở GD và ĐT tích cực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo PISA trong năm học 2011- 2012, cho Học sinh làm quen với các dạng câu hỏi thi PISA, dạy học sinh kỹ thuật làm bài thi trắc nghiệm (vì học sinh một số nơi chưa biết đến các dạng câu hỏi thi trắc nghiệm). Đây là điểm mấu chốt giúp học sinh tự tin hơn khi làm bài thi PISA. Và điều này có tác động tích cực đến nhà trường, không phải là để đối phó với kỳ thi PISA mà tự giáo viên có khát khao đổi mới kiểm tra đánh giá theo PISA để dạy và học tốt hơn. Do vậy, việc giới thiệu PISA cho học sinh toàn trường là nhu cầu của các trường, toàn bộ học sinh của trường được nghe giới thiệu về PISA, các trường không tập trung giới thiệu riêng cho học sinh được rơi vào mẫu. Thực tế, khi các em biết mình được chọn tham gia PISA, thời gian đến ngày thi chỉ còn rất ngắn.
– Khuyến khích học sinh tham gia kỳ thi KS chính thức bằng cách đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, các em là những học sinh đầu tiên tham gia PISA của Việt Nam và đại diện cho học sinh Việt Nam tham gia PISA, kết quả kỳ thi này sẽ xếp hạng giáo dục Việt Nam trên thế giới, nên các em cần cố gắng hết sức để làm bài cho tốt. Ngoài ra, có trường còn phát phần thưởng, giấy khen cho học sinh. Trường nào được chọn tham gia PISA đều thấy trách nhiệm và tự hào, nên học sinh trường đó cũng rất có trách nhiệm và tự hào.
– Thế mạnh của học sinh Việt Nam là Toán. Kỳ KS 2012 tập trung nhiều câu hỏi Toán. Học sinh Việt Nam rất thích các hỏi thi của PISA, nên các em hào hứng làm bài. Do các em được làm quen với PISA trong năm học, nên đã chủ động kiểm soát được thời gian làm bài. Điều này khác hẳn với các em học sinh khi được chọn tham gia KS thử nghiệm đầy bỡ ngỡ, hoang mang, không biết PISA là gì.
– Cán bộ khảo sát tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của OECD, không người nào dám nhắc bài học sinh vì cũng không dám chắc mình đã tư duy giống như học sinh tuổi 15 để đưa ra được câu trả lời chính xác. Tất cả các khâu chấm bài, nhập dữ liệu, làm sạch dữ liệu chúng ta thực hiện rất nghiêm túc.
KẾT LUẬN:
1. Việt Nam đã rất nỗ lực tham gia PISA 2012, chu kỳ đầu tiên của VN.
2. Việt Nam đã rất nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và các nguyên tắc của OECD. Kết quả thực hiện phản ánh đúng năng lực của học sinh, đáng tin cậy.
3. Học sinh VN đã nỗ lực và cố gắng hết mình để hoàn thành bài thi, đạt kết quả tốt. Điều đó cho thấy HS VN học rất khá, không thua kém gì HS ECD.
4. Việt Nam sẽ phân tích kỹ báo cáo kết quả PISA 2013 để xác định đúng các yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của học sinh để có chính sách thúc đẩy các yếu tố tích cực, khắc phục các yếu tố tiêu cực nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, trước mắt là chất lượng giáo dục tiểu học, giáo dục THCS.
Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận dụng các kĩ thuật, phương pháp của PISA vào công tác đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, nhất là đổi mới cách ra đề kiểm tra, đề thi và phương pháp đánh giá chất lượng trên diện rộng – của từng điạ phương (không phải là đánh giá kết quả của các cá nhân các học sinh).
5. Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng vượt qua mọi khó khăn thách thức để chuẩn bị cho kỳ khảo sát PISA 2015. Tháng 4/2014 sẽ tổ chức KSTN, tháng 5/2015 tổ chức KS chính thức. Kỳ này trọng tâm là Science, không đơn giản như science 2012 nên VN phải cố gắng rất nhiều.
Bộ GD&ĐT


[1] Độ tuổi 15 ở hầu hết các nước thành viên OECD, tương đương kết thúc lớp 9 của Việt Nam.
 • Nếu Bộ chia sẻ công khai cách thức chọn mẫu học sinh thì danh chính ngôn thuận hơn, và mọi người có điều kiện tham khảo, rà soát, đối chiếu với cách làm các nước khác. Chỉ khi việc chọn mẫu và thực hiện nghiêm túc, có bên độc lập giám sát và kiểm định, thì các kết quả mới đáng tin phần nào. (phần còn lại là việc triển khai cuộc khảo sát, thu thập và xử lý dữ liệu… Tất nhiên trên giả định phương pháp đánh giá, thống kê và phân tích số liệu là đáng tin cậy)
  Kết luận số 3 có thể suy ra “Điều đó cho thấy HS VN học rất khá, không thua kém gì HS ECD.” chăng?
  Kết luận số 5: “Kỳ này trọng tâm là Science, không đơn giản như science 2012 nên VN phải cố gắng rất nhiều.” Vậy đây là “khảo sát” hay là một “cuộc thi đấu”?

  • Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của bạn, mục tiêu của chương trình là khảo sát để chuẩn hóa và nâng cao năng lực cho học sinh. Điều này đã không được tập trung phân tích đánh giá.

   • PISA thực chất không tập trung vào kết quả. Điều PISA tập trung vào chính là việc tìm ra những giải pháp tốt hơn cho các nền giáo dục. Vì sau khi làm một bài test, học sinh phải trả lời một bảng hỏi dài gần 50 trang về tất cả những yếu tố liên quan đến kết quả học tập của học sinh như giới tính, hoàn cảnh gia đình, cơ sở vật chất, sự thích thú với các môn học..
    Về việc lấy mẫu: mẫu được lấy ngẫy nhiên tại một số trường phổ thông ở các tỉnh thành. Mỗi trường chọn ngẫu nhiên khoảng 30 em.
    Kết quả VN như vậy không có gì là bất ngờ vì HSVN đã rất quen với việc thi cử. Các bài test không khó, bạn có thể lên web của OECD download về xem.
    Tuy nhiên, cái cần chính là việc phân tích các bảng khảo sát kia kìa, chứ đừng nhìn vào bài test. Giống như Đài Loan xếp hạng toán học cao ngất ngưởng trong mỗi kỳ khảo sát nhưng thực chất phân tích bảng khảo sát thì đa số học sinh cho rằng không thích thú với việc học môn toán.
    Do vậy, đừng nhìn vào cái vỏ mà đánh giá chất lượng bên trong!

   • Bạn Trang có chắc chắn 100% về sự “ngẫu nhiên” này không? Như bạn đã nói: “Về việc lấy mẫu: mẫu được lấy ngẫy nhiên tại một số trường phổ thông ở các tỉnh thành. Mỗi trường chọn ngẫu nhiên khoảng 30 em.”

   • Mình nói đó là quy cách lấy mẫu của tổ chức OECD. Tất nhiên, trong quá trình khảo sát tại VN thì vẫn có sự giám sát của OECD. Nếu bạn có nghi ngờ có thể hỏi một số GV dạy trường phổ thông có tham gia PISA thì chắc chắn sẽ biết rõ hơn.

   • Nam Sách
    11Thích
    05/12/2013 09:21
    Hãy thận trọng. Giáo dục tiến bộ thì ai cũng mừng. Nhưng dựa vào 1 cuộc đánh giá phiến diện, việc lựa chọn ít mẫu và không khách quan thì đừng làm “ầm ĩ” lên. Số lượng lựa chọn quá ít, lại chỉ cho lứa tuổi 15, trường tham gia làm bài thi do chúng ta gợi ý mà lại cho đề sẵn để chúng ta dịch ra rồi. Có ở trong Cục và những người chuẩn bị dự án, nghe họ nói gì với nhau, chuẩn bị như thế nào thì mới biết mình “đối phó” vơi PISA ra sao.
    trích từ các ý kiến nằm ở phần dưới bài báo này http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/bat-ngo-vi-hoc-sinh-viet-nam-qua-gioi-20131204111311253.htm

 • Mình cũng có ý kiến về PISA ở bài trước rồi. Giờ đọc bản báo cáo này thì thấy Bộ GD huy động toàn bộ sức lực và tiền bạc chỉ để bồi dưỡng một số ít học sinh, giáo viên và trường ( đã được CHỌN trước) để tham gia PISA, đem thành tích tốt về làm vẻ vang nước Việt. Còn thực chất hay ý nghĩa của PISA chỉ được nêu thoáng qua. Vậy là ta lại mặc lỗi như từ trước tới nay dã phạm phải là : luyện thi ĐH, luyện thi học sinh giỏi rồi luyện thi PISA ….chứ không phải nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy lâu dài ở các cấp, các tỉnh thành và cả các vùng xa trên phạm vi toàn quốc. Nếu bộ GD chỉ muốn đối phó với các kỳ thi, kiểm tra hay khảo sát, thì mục tiêu giáo dục lâu dài sẽ bị rơi vào quên lãng. Nguồn kinh phí để nâng cao nghiệp vụ giáo viên nói chung sẽ bị cắt giảm để lo tập trung bồi dưỡng chỉ một số ít cán bộ và giáo viên TƯ thực hiện nhiệm vụ LUYỆN học sinh Làm các bài theo PISA 3 năm tổ chức 1 lần.

  • Mẫu PISA là được chọn ngẫu nhiên. Đây là cuộc khảo sát chứ không phải là cuộc thi. Cuộc khảo sát này mang tính chất tham khảo cho các nền giáo dục, và miêu tả một bức tranh chung về giáo dục phổ thông thế giới.

   • Việt Nam đã đầu tư rất nhiều công sức cho PISA nên kết quả cao là không đáng để quá ngạc nhiên
    Bài báo PISA không phải “cây đũa thần” đăng trên báo Phụ nữ TP.HCM ngày 30/4/2012 cho biết từ tháng 3/2010, Việt Nam đã chính thức tổ chức các hoạt động triển khai PISA. Dưới đây là lược trích một số thông tin về sự chuẩn bị của Việt Nam cho kỳ thi PISA từ bài báo để độc giả tham khảo thêm:
    Tháng 5/2011, Việt Nam tiến hành khảo sát thử nghiệm PISA tại 40 cơ sở giáo dục thuộc chín tỉnh, thành phố: Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định.
    Đến giữa tháng Tư năm 2012, Việt Nam đã triển khai khảo sát chính thức PISA tại 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố với khoảng 5.100 HS ở tuổi 15. [Theo độ tuổi đi học ở Việt Nam, 15 tuổi tương đương với lớp 9 nhưng phóng viên VnRview được biết tại Việt Nam, học sinh lớp 10 thi PISA].
    Bài khảo sát PISA gồm từ 45 đến 60 câu hỏi kiểm tra năng lực đọc hiểu, khoa học và toán học. Trọng tâm của PISA 2012 là toán học. Các thầy cô giáo Việt Nam đã biết rõ điểm yếu của hầu hết học sinh là giỏi lý thuyết nhưng kém thực hành trong khi đó, những bài toán PISA rất đa dạng, các câu hỏi đưa ra luôn nhằm để giải quyết tình huống thực tiễn, đòi hỏi năng lực tư duy phân tích, suy luận. Do đó, nếu không chuẩn bị kỹ cho học sinh làm quen với tư duy của các dạng đề thi PISA, các em sẽ không thể giải đúng.
    Một vị hiệu trưởng trưởng của một trường có HS tham gia PISA tiết lộ: “trường nào cũng phải cho học sinh hiểu, làm quen với PISA từ bốn đến tám buổi, trong đó, không thể thiếu việc giải đề mẫu để làm quen với hình thức ra đề ở những năm trước”.
    Trước đó, một lãnh đạo Bộ Giáo dục từng lo ngại việc chuẩn bị quá kỹ lưỡng từ khảo sát thử nghiệm đến việc cho học sinh luyện giải đề PISA (thậm chí trên thị trường đã kịp phát hành sách luyện giải đề PISA) có thể sẽ cho một kết quả không đúng với thực trạng giáo dục nước nhà.
    Kinh phí đổ ra cho kỳ khảo sát vừa qua không được tiết lộ song chắc chắn là con số không nhỏ. TS. Nguyễn Kim Dung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục TP.HCM nói: Việt Nam có điều kiện tham dự PISA là điều rất tốt, giúp so sánh nền giáo dục chúng ta đang đứng ở đâu. Tuy nhiên, nếu đổ tiền ra mà không mang lại lợi ích gì thì thật đáng chê trách. Do vậy, vấn đề là sau khi có kết quả, hệ thống giáo dục của ta phải cải tiến như thế nào?
    TRich tu http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/853610/viet-nam-da-luyen-thi-pisa-truoc-do-2-nam

   • Thanh Hải
    04/12/2013 • 17:10
    Cô Mai cho phép cháu được phát biểu một số ý kiến về kỳ kiểm tra kỹ năng giải Toán, KH tự nhiên và Đọc Hiểu mang tên PISA được OECD tổ chức trên 65 nước. ( Xem bài KT với TG là 2 tiếng và lời giải ở đây http://www.oecd.org/pisa/pisaproducts/PISA%202012%20items%20for%20release_ENGLISH.pdf )
    Với kết quả xếp hạng đầu bảng của các học sinh Thượng Hải, Singapore, Hồng Kông, Đài Bắc, Triều Tiên và Nhật Bản, thì các nước Đông Á có thể lấy làm hãnh diện về trình độ học sinh họ (lứa tuổi 15). Riêng ở môn KT tự nhiên thì VN chỉ xếp sau mấy nước Đông Á đó với Phần Lan và Estonia. Còn ở môn Toán và Đọc Hiểu thì VN xếp thứ 17 và 20, sau một số nước Châu Âu, Canada và Úc.
    Các nước Châu Âu tham gia đều rút kinh nghiệm sau mỗi khi nhận kết quả và đánh giá của OECD. Phần lớn các bộ GD của họ đều tập trung vào việc tìm ra nguyên nhân của sự sa sút để tiến hành cải cách. Tại Đức, sau khi biết kết quả yếu kém của PISA 2001, báo chí, bộ GD, các Đảng, các hiệp hội giáo viên, phụ huynh và học sinh đều lên tiếng, trước là phê bình, sau là đóng góp ý kiến XD để cùng nhau giải quyết các vấn đề như CÔNG BẰNG trong giáo dục, NGÂN SÁCH đầu tư vào GD. Họ nhận ra rằng lý do cho việc một số ít học sinh phổ thông kém Toán, không hiểu đề bài vì các trường chưa đầu tư thời gian và tài chính để hỗ trợ các em học sinh có nguồn gốc nhập cư, có hoàn cảnh gia đình khó khăn về KT. Từ đó những học sinh thuộc trường phổ thông không chuyên (để phân biệt với PT chuyên Gymnasium bắt đầu từ lớp 5 đến lớp 12) được tham gia các giờ dạy thêm sau các tiết học chính để ôn và củng cố kiến thức môn học. Các em 5, 6 tuổi trước khi đi học lớp 1 được theo khoá tiếng Đức để trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Do vậy sau hơn 10 năm, giới báo chí Đức đã thở phào khi nhận được kết quả PISA 2012, học sinh Đức đã vượt lên để gia nhập nhóm các nước ở trên mức trung bình. Các nhà cải cách GD thì không dừng lại với niềm vui đó, mà họ vẫn không ngừng nghiên cứu để đưa ra các giải pháp tốt hơn, để tạo một nền GD công bằng cho tất cả trẻ em.
    Một điều đáng chú ý là tuy các học sinh TQ, Hàn Quốc và Nhật đứng đầu bảng của PISA, nhưng các nước châu Âu không lấy cách giáo dục của các nước Á này làm tấm gương để noi theo. Đó là chưa nói đến việc, các nước châu Á thường chỉ cho một số trường chuyên có học sinh giỏi tham gia PISA, trong khi các nước châu Âu thì cho cả học sinh của trường không chuyên (có học sinh học lực yếu, học xong lớp 9 là đi học nghề) tham gia để họ đánh giá trình độ đồng đều tất cả các loại hình trường PT. Về cách dạy và học ở Châu Á nói chung, thì là sự “LUYỆN” để thi, thay vì học để biết. Trong một lớp học ở TQ hay Hàn Quốc chẳng hạn, tất cả mọi người phải tập trung vào THẦY, chứ không phải là trò. Một số nhà giáo dục Châu Âu qua các nước Châu Á để dạy và nghiên cứu đều có chung ý kiến rằng học sinh Á rất ít giơ tay phát biểu ý kiến cá nhân, mà thường chỉ ngồi chép và học thuộc bài rất kỹ. Họ khen ngợi tinh thần học tập hăng say của học sinh, tinh thần hiếu học của cả XH châu Á, nhưng họ không đồng quan điểm về việc học dưới áp lực và về việc học để phục vụ thi cử. Mục đích của việc dạy học, theo các nhà giáo dục phương Tây là giúp học sinh tự phát hiện ra khả năng, chứ không phải là ép học sinh vào một khuôn mẫu nhất định. Thí dụ như việc giải một bài Toán không chỉ là giải nhanh, mà còn là sự tìm tòi KH và sự sáng tạo để có thể áp dụng vào cuộc sống, cũng như kỹ năng giải các bài toán trong công việc và đời sống hàng ngày. Do vậy, các nước châu Á không nên quá vui, mà quên rằng sự hạnh phúc trong việc học, không phải là nhận giải nhất, nhì, ba, mà là sự tìm tòi sáng tạo của cá nhân, là sự phát triển nhân cách con người không bị méo mó.

 • http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/trung-quoc-gian-lan-trong-khao-sat-giao-duc-pisa-20131205054441540.htm
  Có các tổ chức phi chính phủ nghiên cứu…. đủ thứ. Họ giả vờ đánh rơi tiền để xem phản ứng của cư dân nơi đó. Có chương trình TV chuyên dàn cảnh để chọc ghẹo, lỡm những người đi đường và phản ứng đó được công chiếu (có rất nhiều ý nghĩa trong đó). PiSa có lẽ nào là một cuộc khảo sát quan chức GD?

 • Tôi tin là học sinh VN giỏi thật, chứ không phải giỏi giả. Nhưng rất tiếc, có lẽ hoàn cảnh không cho phép họ phát triển đúng mức. Ngoài ra, người VN mình cũng là những người thợ khéo. Nhưng có lẽ chưa khéo về cách tổ chức.
  Một vài nhận xét về người Việt và học sinh Việt ở California.
  1. Người VN rất khéo tay. Xem ra, họ rất giỏi về nghề may vá, nghề làm móng tay (nail) và nghề sửa chữa điện tử và máy móc. Nghề móng tay, hầu như các cô VN đi làm và có mặt trên hầu hết các tiểu bang.
  2. Các em VN đang có khuynh hướng vào các ngành y, dược, và giáo dục. Riêng ở vùng này, có quá nhiều dược sĩ VN. Có thể một ngày nào đó, dược sĩ VN cũng sẽ lan tràn khắp nước Mỹ như thợ làm móng tay.
  3. Cha mẹ VN bắt các em học nhiều quá. Trung tâm dạy kèm (tutoring) mọc lên khắp nơi. Trường đã dạy cho mình đủ rồi, tại sao lại bỏ tiền học thêm nữa làm gì? Tội nghiệp các em. Các em trở thành thói quen, thành cái máy.
  4. Người VN được tiếng vui tính. Dân Mỹ thích người VN, tính xuề xòa, dễ ăn dễ tiêu, không keo kiệt như dân Đại Hàn (ồ, hơi kỳ thị, racist rồi đó).
  Nói tóm lại, người VN mình hơi có khuynh hướng chạy theo vật chất (materialism): nhà cao cửa rộng, xe mới, áo quần xoe xuẩy. Tôi đề nghị mình nên trở về với thiền, như bài của Thích Chân Quang đâu đó, hay ít nhất là nghe lời TCS: Nắng vàng, em đi đâu mà vội, nắng vàng … nắng vàng ơi?

 • Đăng lại các ý kiến của cán bộ ở Cục chuẩn bị cho PISA Test, giáo viên, phụ huynh và sinh viên, học sinh phản hồi về tin 5100 học sinh lớp 9 của ta tham gia PISA.
  http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/bat-ngo-vi-hoc-sinh-viet-nam-qua-gioi-20131204111311253.htm
  Có 62 ý kiến
  Thầy giáo già trăn trở61Thích
  04/12/2013 23:50
  Đúng, học sinh ta giỏi thật! Đó là mũi nhọn thôi, còn đại trà thì tội nghiệp lắm! Lớp tôi dạy 10 có 11 có, 12 cũng có, nhiều năm liền, hơn 1/3 học sinh chỉ đến lớp ngủ thôi. Không học, đến lớp cho có đi học với thiên hạ, còn kiến thức thì không cần. Áp dụng biện pháp gì cũng không được. Đó là hậu quả của bệnh thành tích, cố tình nâng điểm cho đủ chỉ tiêu lên lớp của các cấp học.
  Thành VA
  39Thích
  05/12/2013 02:05
  Học sinh VN chỉ giỏi ở bậc PT mà thôi, học bậc cao hơn thì không lại với học sinh Mỹ. Bên cạnh đó còn môi trường làm việc cũng không kém phần quan trọng. Có chăng đi nữa thì cũng là nhân tài như lá mùa thu thôi, đừng quá tự mãn. Một thời vang bóng như Lê Bá Khánh Trình rồi cũng chỉ dừng lại ở trình độ PTS ( nay là TS). Tôi đang du học tại Mỹ có rất nhiều thầy giỏi. Có một ông GS vừa có bằng TS Toán và TS văn chương. Liệu GS VN có giỏi như vậy không?
  Ba Danh112Thích
  05/12/2013 03:19
  Tôi tốt nghiệp Đại học ngành Tin học năm 94. Hiện giờ tôi ở Mỹ, và tôi đang học lại đại học 1 lần nữa. Ở Mỹ, học sinh trung học chỉ học cộng, trừ, nhân, chia, phân số. Không học lượng giác (sin, cos). Họ cho rằng học sinh học xong trung học, ra làm thợ, làm công nhân, hay làm thợ thì không cần kiến thức toán gì khác, chỉ bao nhiêu đó là đủ. Học thêm không xài chỉ tốn tiền và tốn thời gian. Nếu bạn học nghề thì tùy theo nghề bạn học, có thể bạn phải học thêm 1-2 lớp toán. Nếu bạn học đại học ngành Computer Science, thì bạn chỉ cần học lớp Giải tích 1 là đạo hàm là đủ. Vì thực tế có thể bạn rất ít khi cần đến giải tích khi đi làm. Tôi làm việc 20 năm chỉ 1 lần xài tới đạo hàm khi viết chương trình. Nếu bạn học Computer Engineering, thì bạn phải lấy 4 lớp giải tích (Đạo hàm, Tích phân, Dãy số, Tuyến tính). Tóm lại, không phải học sinh Anh-Mỹ dốt hơn mình, mà là họ không học nhưng gì họ không sử dụng. Học sinh tốt nghiệp trung học ở VN, sau vài năm là quên hết tất cả đạo hàm, tích phân, lượng giác, v.v… vì không sử dụng. Một điều khác biệt nữa là ở Mỹ, họ dạy học sinh sử dụng máy tính tay hay máy vi tính để giải toán. Học sinh không cần nhớ cách giải, chỉ cần biết sử dụng công cụ để giải. Tôi cho 1 bài toán giải phương trình bậc 2 đơn giản, nhưng các con số không chẵn tròn như 0.98763 X2 + 23.23333X – 3333223.34 = 0. Cần tìm kết quả và giá trị cực đại hay cực tiểu. Ý tôi là kết quả sẽ không giải được bằng tay. 1 du học sinh từ VN qua, học rất giỏi môn toán, nhưng cũng chịu thua nếu không sử dụng máy tính. Nhưng học sinh Mỹ thì số gì họ cũng không quan tâm, vì họ chỉ nhập số vào máy là xong. Do đó, theo tôi nghĩ, vấn đề không phải giỏi hay dỡ, mà là mục tiêu khác nhau, phuơng pháp khác nhau
  Thanh
  30Thích
  05/12/2013 05:04
  Giỏi lý thuyết, nhưng thực hành thì sao khi mà những sản phẩm công nghệ cao lại luôn phải nhập khẩu.
  bi bo31Thích
  05/12/2013 06:12
  Tui cũng bất ngờ, nhưng là bất ngờ vì học sinh của mình giỏi vậy mà tình trạng khoa học kỹ thuật nước nhà vẫn cứ lẹt đẹt sau chân thiên hạ mãi…
  Hoàng
  122Thích
  05/12/2013 07:01
  Vấn đề là học sinh VN giỏi thế nhưng tại sao đất nước ta lạc hậu chậm tiến thế?
  4 Nổ22Thích
  05/12/2013 07:21
  Học giỏi là truyền thống của dân VN, có gì đâu mà bất ngờ chứ?
  Trần Hải
  23Thích
  05/12/2013 07:26
  Về khoa học, đề thi PISA gồm một vấn đề (câu hỏi, trích bài báo, lời phát biểu…), sau đó có nhiều câu hỏi, có thể là tự luận, trắc nghiệm nhằm kiểm tra HS biết và vận dụng kiến thức như thế nào. HS không cần phải có nhiều kiến thức mới làm đựoc, chỉ cần biết phân tích và đề xuất giải quyết vấn đề. Nói chung, HS VN thừa sức làm điều này. Chỉ tiếc rằng trong dạy học hiện nay, GV nặng về nhồi nhét kiến thức mà quên mất phần phát triển năng lực sáng tạo của HS.
  TRẦN VĂN ĐANG95Thích
  05/12/2013 07:43
  ảo quá hãy nhìn vào thực tế đi mà còn vươn lên với người khác
  Anh Quân
  49Thích
  05/12/2013 08:15
  Cũng giống như Công an Việt Nam được mênh danh là phá án giỏi nhất,bây giờ lộ ra việc ép cung.Rồi nào là người Việt có “chỉ số hạnh phúc” cao nhất thế giới …Vấn đề ở chỗ nhân tài có đem lại lợi ích cho Quốc gia hay không? Và việc sử dụng nhân tài như thế nào? Có bằng tiến sĩ nhưng ở Vìệt Nam xin việc không được,qua Úc xin là đi làm liền.Điều đó cho thấy Việt Nam có cần nhân tài không?
  vothisau92Thích
  05/12/2013 08:29
  Các Bác ở Bộ GD-ĐT lại TỰ SƯỚNG nữa rồi !
  Thất Bát Học
  54Thích
  05/12/2013 08:30
  Bộ Giáo dục và Đào tạo ơi, ảo tưởng quá đi ! Hãy xem lại thực tế nhà trường đang dạy học sinh những gì và thực trạng đạo đức xã hội hiện nay ra sao ????!!!!!
  tran duc22Thích
  05/12/2013 08:32
  Theo tôi, điều này cũng không có gì lạ. Bởi, từ lâu ta đã biết những tố chất của người Việt trong học tập. Nay, khi tổ chức quốc tế kiểm tra theo phương pháp của họ: nghĩa là không theo “đầu bài của Việt Nam” thì kết quả không thấp. Chứ còn đánh giá theo “kiểu của Bộ GD-ĐT thì chắc khối em không đạt. Điều này chỉ càng làm rõ thêm một điều: “Gạo (HS) VN không tồi, còn “cơm” (chất lượng đào tạo) ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào “người nấu” (Bộ GD-ĐT với Chương trình, phương thức đào tạo) mà thôi !
  Yên định
  17Thích
  05/12/2013 08:37
  cái chúng tôi cần là kinh tế phát triển bằng những nước có học sinh tham gia PISA chứ không phải đứng thứ bao nhiêu. Học sinh, SV Việt Nam xưa nay vẫn giỏi đấy thôi không có gì là bất ngờ. Nhưng có một điều mà tôi quan tâm là giỏi như thế mà trình độ khoa học kỹ thuật, kinh tế, môi trường, đời sống của nhân dân vẫn khổ, vẫn chậm phát triển….?
  bình32Thích
  05/12/2013 08:41
  sinh viên VN ra trường phải đào tạo lại 50% nhá, vậy là sao! mâu thuẫn với con nít quá ! tóm lại học sinh VN học giỏi chẳng qua là học cho cơ chế, học cho thầy cô, học cho ba mẹ ! chứ chưa phải học cho Mình !!! chả có gì phải tự hào hãnh diện cả ! mấy ông lớn có hiểu không hả !!!!
  Ng Dan
  93Thích
  05/12/2013 08:41
  Học sinh VN rất giỏi . Tuy nhiên ” con ông cháu cha” CHOÁN hết ko còn chỗ để DỤNG VÕ !!!
  as20Thích
  05/12/2013 08:45
  học quá giỏi mà chẳng có nhân tài.
  sunlịht
  15Thích
  05/12/2013 08:46
  Học sinh Việt Nam giỏi quá sao nước mình vẫn nghèo?
  trung nhân29Thích
  05/12/2013 08:46
  Khi nào xếp hạng chất lượng các trường đại học ở VN cao hơn Mỹ, Anh… thì mới đáng mừng. Nếu lấy kết quả PISA này để tự sướng thì giáo dục VN đã lùi lại càng thụt lùi. Cần nhìn rõ bản chất vấn đề.
  minh
  11Thích
  05/12/2013 08:50
  Phải chi chương trình đánh giá diễn ra đúng vào ngày 20/11 thì ngành giáo dục tha hồ mà “tự sướng”.
  Nguyên Cao6Thích
  05/12/2013 08:57
  Học sinh mình giỏi quá nhưng sao đất nước mình ngày càng nghèo hơn các nước có học sinh không giỏi hơn mình. Bộ GD-ĐT nên đánh giá thực chất hơn, cải cách giáo dục làm sao dẹp bỏ được vấn nạn dạy thêm, học thêm tràn lan như hiện nay; thay đổi lại nội dung chương trình trong sách giáo khoa sao cho phù hợp với từng lứa tuổi, từng cấp học để cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, thời gian chơi đùa, thời gian gìn giữ tuổi thơ trong sáng của các em. Vì vậy, vấn đề nhìn nhận tổng thể nền giáo dục của ta hiện nay như thế nào để điều chỉnh phù hợp, nếu chỉ vì đạt được một kết quả tương đối trong một đợt đánh giá trong phạm vi hẹp như trên mà ngủ mơ trong chiến thắng rồi không cần làm gì cả thì cuối cùng chẳng có gì cả. Mong lắm thay!
  Thành hoàng
  18Thích
  05/12/2013 09:00
  khách quan hơn nên kèm theo bảng thứ hạng các nước từ cao đến thấp. Cách đây 2 ngày tôi có xem trên NHK thấy họ đưa tin học sinh nước họ cũng đạt thành tích cao trong cuộc khảo sát. thậm chí bảng so sánh Nhật chỉ quan tâm: Nhật, hàn, Trung Quốc, Singapore thôi. Việt Nam thứ hạng cao vậy sao không thấy nhắc đến ? Chúng ta có quá tự hào không?
  Giang coi30Thích
  05/12/2013 09:05
  Đừng tự hào con nhà nghèo mà học giỏi. Mà hãy tự hỏi học giỏi mà sao vẫn nghèo. Học sinh VN chỉ là những con “gà chọi, gà đá” trên các cuộc thi thố, chứ giá trị thực sau các cuộc thì đó là gì thì đã có câu trả lời. Chúng ta chỉ biết đào tạo những người làm việc cần mẫn chăm chỉ, chứ không có nhà quản lý giỏi. Quản lý chuyên gia thì thuê Anh, Pháp, Mỹ,… thậm chí có cả một nước như Philippines.
  tu-ha
  13Thích
  05/12/2013 09:06
  Thật là may mắn cho tôi và những người không có tiền để cho con đi du học!.
  Calyto Stranger12Thích
  05/12/2013 09:07
  Tố chất người VN đã được khẳng định từ ngàn xưa. Con người VN chịu khó, hiếu học… và đất nước đã sinh ra biết bao nhân tài. Nhưng chúng ta đã tạo cơ hội phát triển cho các tài năng đó ra sao. Những nhân tài được sử dụng như thế nào. Họ có đất dụng võ? Thế mà ngày nay nhân tài còn như lá mùa thu. Không nghĩa là không có mà có nhưng mà chỉ giỏi về lý thuyết còn thực hành? Có nên suy nghĩ đến vấn đề: hơn nhau không phải ở chỗ anh biết những gì mà ở chỗ anh làm được gì với những điều anh biết.
  huydt
  21Thích
  05/12/2013 09:13
  VN mình toàn những người tài nhưng không được trọng dụng,trong số đó ra nước ngoài làm việc
  Khôi8Thích
  05/12/2013 09:14
  Người Việt Nam mình: – Giỏi nhưng vẫn đi sau thế giới (có phải giống như thỏ chấp rùa chạy trước không nhỉ)? – Già nhưng chưa giàu (có phải vật chất là phù du không nhỉ)?
  Ben
  42Thích
  05/12/2013 09:16
  Bác Thứ Trưởng với vẻ mặt cười hớn hở mà thấy “rầu” giùm cho các em học sinh quá. Ra khỏi nhà từ lúc 6h sáng về đến nhà gần 10h tối, thế sao mà không giỏi ” lý thuyết” hơn các nước khác
  Bờm15Thích
  05/12/2013 09:18
  Tin này thật đáng mừng cho người dân đất Việt. Nhưng không biết học sinh Mỹ, Anh … có chuyện sáng học lớp 6, chiều phải quay lại họ lớp 3 như Việt Nam ?
  Nam Sách
  11Thích
  05/12/2013 09:21
  Hãy thận trọng. Giáo dục tiến bộ thì ai cũng mừng. Nhưng dựa vào 1 cuộc đánh giá phiến diện, việc lựa chọn ít mẫu và không khách quan thì đừng làm “ầm ĩ” lên. Số lượng lựa chọn quá ít, lại chỉ cho lứa tuổi 15, trường tham gia làm bài thi do chúng ta gợi ý mà lại cho đề sẵn để chúng ta dịch ra rồi. Có ở trong Cục và những người chuẩn bị dự án, nghe họ nói gì với nhau, chuẩn bị như thế nào thì mới biết mình “đối phó” vơi PISA ra sao.
  Ông Hàn15Thích
  05/12/2013 09:23
  Tôi đảm bảo 100% giống kết quả thi tốt nghiệp THPT thôi.
  Nguyễn văn Mỹ
  11Thích
  05/12/2013 09:24
  Thông minh, cần cù, chịu khó … là tố chất của người Việt Nam không phải do giáo dục mà có, đừng có mà ảo tưởng
  Hương Chanh6Thích
  05/12/2013 09:26
  Tôi vẫn tin rằng trí lực người Việt Nam ta rất tốt ở mọi thời kỳ cho nên việc các em học sinh đạt thứ hạng cao trong kỳ thi Chương trình đánh giá PISA là không mấy bất ngờ. Nhưng phải thấy hết điểm yếu của học sinh ta, như ông thứ trưởng nói, là kỹ năng giao tiếp, năng lực nghề nghiệp và cuối là nguồn nhân lực Việt nam ta yếu kém. Điều này là do hệ thống giáo dục và đào tạo của ta, nhất là với lớp ngừoi tuổi từ 16 trở đi có vấn đề và hệ thống sàng lọc nhân tài của xã hội ta càng có vấn đề lớn hơn trong suốt một thời gian tương đối dài. Những người nay ở độ tuổi 60-70 ít nhiều đều chứng kiến một thời kiến thức và tính chuyên nghiệp không đựoc coi trọng đúng mức trong thang giá trị xã hội, rồi mươi năm lại đây lại bị nhiễu bởi hư danh và lợi lộc. Tôi trộm nghĩ đó là những vấn đề cực kỳ lớn và phức tạp không chỉ đặt ra với ngành giáo dục-đào tạo, mà với cả xã hội phải có quyết tâm cao thì mới giải quyết được, đặng đưa nước nhà phát triển như ước nguyện không mấy xa vời của nhân dân ta.
  Calyto Stranger
  8Thích
  05/12/2013 09:30
  Tố chất của người Việt Nam đã được khẳng định từ ngàn xưa. Thông minh, chịu khó, hiếu học và đầy nghị lực. Đất nước ta đã sinh ra không biết bao nhiêu nhân tài. Nhưng chúng ta đã làm gì để phát triển cho các tài năng đó. Chúng ta đã sử dụng các nhân tài như thế nào? Họ có đất dụng võ? Và đặc biệt ngày nay, nhân tài như lá mùa thu. Nói vậy không phải là hiếm, mà nhân tài ngày nay là trên lĩnh vực lý thuyết, còn thực tiễn thì như thế nào sau quá trình đào tạo? Chúng ta có nên suy nghĩ đến vấn đề: Hơn nhau không phải ở chỗ anh biết được bao nhiêu mà ở chỗ anh làm được bao nhiêu với những gì anh biết. Tin trên là điều đáng để chúng ta mừng nhưng cũng đáng để chúng ta…buồn.
  Trần Sơn35Thích
  05/12/2013 09:35
  Một con vẹt nếu được huấn luyện kỹ có thể nói sõi hơn đứa bé 3 tuổi!
  Nguyen Viet Trung
  24Thích
  05/12/2013 09:37
  Nội nhìn cái cảnh học sinh xả rác bừa bãi, văng tục khắp nơi, hút thuốc uống rượu dưới 18 tuổi, đánh nhau rồi quay clip tung lên mạng, nơi tập trung đông người thì ồn ào vô tổ chức, lên xe bus thì mạnh ai nấy ngồi, người già trẻ em, phụ nữ có thai hay bồng con nhỏ mặc kệ, khái niệm nhường ghế ngồi không bao giờ có và hàng ngàn thứ khác nữa, mình hơn Mỹ, hơn Anh và hơn nhiều nước khác về cái chỉ số đó nhưng chắc chắn thua xa về cách hành xử nơi công cộng. Hỡi Bộ giáo dục đào tạo ơi! Dạy con người là dạy toàn diện, đừng có dựa vào thứ vị đó mà vui sướng. Chưa giết được gà thì chớ có mong giết rồng.
  Lý Thông8Thích
  05/12/2013 10:25
  Tôi hoàn toàn nhất trí với đánh giá của PISA, học sinh Việt Nam rất giỏi, những việc hành lại rất kém. Triết lý học của UNESCO là: Learning to be. Learning to do. Learning to know. Learning to live together.
  Trương
  30Thích
  05/12/2013 10:49
  HS Mỹ thua HS Việt Nam rất nhiều kiến thức và kỹ năng “vô bổ”. HS Việt Nam giỏi hơn học sinh Mỹ những thứ không có ích gì cho sự phát triển của bản thân.
  Mập Q63Thích
  05/12/2013 11:03
  Sẽ có thêm cơ hội hốt bạc từ du học sinh của các nước trên thế giới. Rồi đây chính giáo dục nước nhà sẽ là đầu tàu kéo nền kinh tế lao nhanh về phía trước khi hàng triệu triệu sinh viên học sinh khắp mọi nơi đổ dồn về VN để mở mang kiến thức. Nhu cầu nhà ở, ăn uống, may mặc, giải trí, đi lại, du lịch…vân vân và vân vân và v v….
  Long
  3Thích
  05/12/2013 11:21
  Tự nhìn lại bản thân coi, có phát triển được những thứ thi HS giỏi quốc tế không? Những HS giỏi quốc tế của chúng ta cũng chẳng là gì, vì thực chất những HS đó vẫn chưa chạm được vào khoa học nghiêm túc, khoa học đỉnh cao. Thực chất những kì thi quốc tế được duy trì không phải để tôn vinh HS giỏi, đơn giản là, những HS tham gia kì thi HS quốc tế chỉ để thử thách xem có giải quyết được vấn đề tương đối khó (nhưng đã có lời giải) hay không. Đây là cách mà các nước phát triển (đặc biệt là Mỹ), tìm người giải quyết những vấn đề khoa học mà nước họ bế tắc, vì họ cần tư duy tự do, cách nhìn vấn đề mới hơn, khác hơn họ, và hy vọng vượt qua bế tắc.
  Nguyễn cao sơn14Thích
  05/12/2013 11:24
  Không biết có nên vui không bởi nền giáo dục vẫn loay hoay trong ngõ cụt, sách giáo khoa còn sai tùm lum còn học sinh sau khi ra trường thì thất nghiệp, khi vào làm thì phải đào tạo chuyên môn và đau đầu nhất là học giỏi mà lại thiếu kỹ năng sống nên hay bị xa vào con đường phạm pháp.
  Thidd
  6Thích
  05/12/2013 11:40
  Sau kết quả này, chắc là học sinh nước Anh, Mỹ và các nước khác đến Việt Nam để du học rồi và học sinh Việt Nam sẽ không cần sang các nước khác như Anh, Mỹ để du học nữa. Nhà nước chuẩn bị mở rộng thêm trường để đón học sinh các nước khác đến du học.
  HAI DÂN5Thích
  05/12/2013 11:48
  Kết quả công bố của PISA không biết vào đâu? Nếu dựa vào báo cáo kết quả của ngành Giáo dục và dự giờ có chuẩn bị, thì chúng ta không nên mừng quá sớm?! Thực tế chất lượng việc dạy và học hiện nay, còn nhiều vấn đề cần phải “suy ngẫm” lắm. Đừng vì một kết quả này mà ngành Giáo dục nước nhà cho mình cái quyền tự hào VN còn đứng trên Anh và Mỹ là điều không nên?! Một ngày nào đó PISA trở lại, hãy để họ tự chọn ngẫu nhiên học sinh và cho thi trắc nghiệm độc lập. Lúc đó có một kết quả tốt, chúng ta mừng cũng không muộn?!
  Hai Hậu
  7Thích
  05/12/2013 11:48
  Tôi khẳng định học sinh Việt Nam giỏi. Nhưng đó là ở một giai đoạn khá xa, còn bây giờ thì người ta đang nuôi gà đá (chọi). Một đứa cháu của tôi học thuộc loại giỏi, nhà trường cho đi thi học sinh giỏi hóa. Như vậy đứa cháu tôi vô hình trung trở thành võ sĩ trên sàn đấu. Hầu như các môn học khác dẹp qua một bên và bây giờ chỉ còn có biết ôn tập miệt mài để thi đấu, rồi sau đó là một nỗi ê chề vì học lệch. Khi cháu định cư ở nước ngoài tôi cũng thường trò chuyện về việc giáo dục nơi cháu ở và cũng tự hào về sức học của học sinh VN. Cháu tôi đã chua chát nói: Cậu đừng vội mừng, người ta không có một Ngô Bảo Châu nhưng người ta có thầy dạy Ngô Bảo Châu có nơi cho Ngô Bảo Châu nghiên cứu để đoạt giải. Có thể giỏi như Ngô Bảo Châu thì không có chứ kém hơn một tí thì cũng hơi nhiều đó cậu.
  Phú3Thích
  05/12/2013 13:03
  Tổ chức này chỉ kiểm tra 3 môn thi và đưa ra kết quả đánh giá về 3 môn học này thôi chứ có đánh giá về sự thành đạt của các em đâu mà nhiều bác cứ lăn tăn!
  Khanh
  7Thích
  05/12/2013 13:14
  Tôi thì cười không nỗi, thấy hổ thẹn làm sao!
  Hoa Huệ4Thích
  05/12/2013 13:30
  Số tiền bỏ ra cho PISA không nhiều, mất khoảng 250.000 đô la, tương đương 5 tỷ, chúng ta tự chi phí cho cán bộ, học sinh của mình thì không sao, nhưng cái anh PISA này sang Việt Nam “lạ nước lạ cái” chỉ phụ thuộc cán bộ làm dự án thôi. Cũng giống ngày nọ điều tra việc làm của sinh viên tốt nghiệp do một tổ chức quốc tế trúng thầu gói thầu 200 ngàn đô dự án giáo dục đại học kết luận: “Sinh viên đại học Y Thái nguyên giỏi hơn ĐH Y Hà Nội!”.
  LAH
  6Thích
  05/12/2013 14:05
  Học sinh Việt Nam dĩ nhiên là rất giỏi, nhưng là giỏi về ghi nhớ kiến thức. Khả năng tự tư duy thì khỏi phải nói, cứ nhìn sinh viên tốt nghiệp xong là thất nghiệp dài dài thì biết. Quan điểm của tôi vẫn không thay đổi: trường phổ thông và thậm chí là đại học dạy cho học sinh – sinh viên rất nhiều thứ, trừ một điều: đó là khả năng tự suy nghĩ.
  Tháng Năm3Thích
  05/12/2013 14:50
  Hầu như trường nào cũng chỉ đạo giáo viên đầu tư cho học sinh mũi nhọn trong khi mặt bằng đại trà yếu kém thì mặc kệ. Vì học sinh mũi nhọn sẽ là kết quả thi đua của Gv, của trường… Cứ kiểu giáo dục này không biết tương lai của các em sẽ về đâu!
  Tư tò tò
  5Thích
  05/12/2013 15:17
  Mâm chủ ơi, xem lại vụ này coi nó ra sao nhé. Cám ơn trước. CÓ THẬT HỌC SINH CHÚNG TA GIỎI? KHÔNG, ĐÂY LÀ MỘT VỤ GIAN LẬN. Mấy hôm trước, Bộ Giáo Dục tổ chức họp báo đề khoe thành tích học sinh Việt nam học giỏi qua cuộc khảo sát PISA của OECD. Thật ra bộ GD-ĐT chuẩn bị gian lận khi tham gia khảo sát PISA từ cả năm trước, bằng cớ đây nè: “Hiệu trưởng một trường THPT có tham gia khảo sát PISA cho biết trường còn tổ chức những buổi ôn luyện kiến thức cho HS. Thậm chí, trên website của nhiều sở GD-ĐT tham gia khảo sát PISA còn có hẳn ngân hàng câu hỏi, các dạng đề để HS ôn tập, luyện giải”. Thế thì cuộc khảo sát sẽ cho kết quả chắc chắn sai lệch theo hướng học sinh ta là giỏi nhất. Nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/pisa-co-thuc-chat-20130103100212900.htm
  Kachiusa5Thích
  05/12/2013 15:44
  Gà chọi ấy mà! Có gì phải vui mừng.
  Single Firefly
  2Thích
  05/12/2013 16:26
  PISA. Mới đọc qua từ này, tôi tưởng đâu là một món ăn đặc sản của Ý! Hóa ra, không phải. Tôi và nhiều người khác hoàn toàn cũng bất ngờ và cảm thấy vui vui khi được biết chương trình PISA đánh giá học sinh nước ta đứng thứ 17/65 nước trên thế giới! Nhưng điều tôi quan tâm hơn cả là liệu các em sẽ có được công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp? Cái đó mới là quan trọng.
  Nguyễn Ngọc Hùng4Thích
  05/12/2013 16:51
  Tại sao cứ thấy “anh” nào xếp hạng ta giỏi là hí hửng nhỉ. Thật hay giả ta tự biết chứ. (Đã bao nhiêu lần bị lừa rồi mà vẫn vậy!)
  nang
  4Thích
  05/12/2013 17:30
  Giỏi lí thuyết còn thực hành lại kém thì làm sao mà gọi là giỏi được!
  Mộc4Thích
  05/12/2013 19:42
  sẽ là cái cớ cho các bác ở Bộ GD- ĐT chém gió và tự sướng
  Ma Ma
  4Thích
  05/12/2013 19:45
  Chúng ta hãy chuẩn bị nghe nổ long trời lỡ đất, đi trên mây về sự kiện này. Ngân sách sẽ tốn một khoản thưởng thành tích… ảo!
  Kim2Thích
  05/12/2013 22:21
  Nên mở các lớp luyện thi PISA trên cả nước thì chỉ vài năm nữa Việt Nam sẽ đứng thứ 2 thế giới sau Trung quốc mà xem.
  tuấn
  1Thích
  05/12/2013 22:27
  Tôi nhớ cách đây không lâu, khi hãng Intel về VN tuyển nhân viên. Họ chọn những kỹ sư, học sinh từ 5 trường đại học có tiếng tăm ở VN.. và làm bài trắc nghiệm… nhưng hình như chỉ có 40 người trong ba ngàn người được qua khỏi cuộc thi đó… báo mực còn ghi nè.
  Lý Thông0Thích
  06/12/2013 00:04
  Không lẽ các còm không từng là học sinh Việt Nam!
  lê phuóc
  0Thích
  06/12/2013 04:03
  Người Mỹ thực dụng nên học sinh của họ phài xếp hạng dưới VN. Còn VN mình hay tự sướng nên khoái mấy cái vụ nầy nên quên không nhìn lại mình đang đứng ở đâu trên thế giới nầy.
  Nhật Đan – Thế Quân1Thích
  06/12/2013 06:02
  Mừng quá đi. Thằng con tui ham chơi hơn ham học cũng được vinh dự ké chung với lớp học sinh “chương trình đánh giá PISA” mừng rơn.
  ngô mỹ hà
  2Thích
  06/12/2013 07:50
  Bạn Ba Danh@ nói rất đúng, tôi thấy ở giáo dục Việt Nam chương trình quá nặng nề, toàn bắt HS, SV học những thứ ra đời không sử dụng. Nhất là chương trình viết chữ hiện nay của học sinh tiểu học, suốt ngày bắt học sinh cặm cụi rèn chữ cho đẹp, trong khi thời đại ngày nay chủ yếu là sử dụng bàn phím thành thạo là ok, huống hồ chi đến khi thế hệ các em tiểu học lớn lên thì công nghệ càng tiến bộ đến cỡ nào mà cần đến chữ viết tay cho đẹp, có sử dụng đâu mà lãng phí thời gian, công sức của GV, HS , phụ huynh… Còn như tôi tốt nghiệp kinh tế, khi ra trường tìm việc làm lại chủ yếu sử dụng kiến thức ngoại ngữ, tin học… do tôi tự trang bị.

  • Nhìn ảnh thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển tôi thấy ông thật hiền hậu chất phác. Những cái ghế nóng phải những người như MC Lại Văn Sâm mới hợp. 🙂

  • Bàn về cái Khôn cái Dại
   Người dại thấy ta khác người, người khác ta. Người khôn chẳng thấy mình khác ai, mà chỉ thấy ai cũng như mình Còn người giỏi thì có 5 trăm mua được một ngàn. Cha ông ta nói: khôn chết dại chết biết sống. Vì vậy, đừng lấy dại mình mà đè cái khôn của người, cũng đừng lấy cái khôn mình mà ăn hiếp cái dại của người. Hy vọng nhờ thế mà “chỉ số Hạnh Phúc” của mình được cao lên mãi mãi.

   • Đau khổ và nghèo đói cũng là những kinh nghiệm rất đáng được trân trọng. Hồi bé, tôi đi bè với ông tôi. Đến giữa trưa, khát nước quá, không dám xin nước ai ở chỗ lạ, tôi đã vốc tay uống nước sông, nước từ dòng Hậu giang, mà thấy ngọt vô cùng. Chắc không mấy ai có được cái cảm giác này.
    Tôi mới đọc lại tờ báo cũ, Orange County Register. Các em sinh viên trường đại học Cal State Univ. Fullerton, ngày 2 tháng 10 vừa qua, đã ném ra sân cỏ của trường 1100 cái bị đeo lưng, để tượng trưng cho khoảng 1100 sinh viên thuộc các đại học trên nước Mỹ, chết vì tự vận, mỗi năm. Cuộc điều tra còn cho biết 1/10 sinh viên đã từng có ý định kết liễu đời mình, và 50% sinh viên đã từng bị depressed very seriouly.
    Lương tâm nhân loại ở đâu? Nhiều người còn quay ra kết án các em, tội nghiệp, thay vì cảm thông nỗi đau của các em. Tôi tin chắc, các em chính là angels, là con cháu của tôi, là những thiên thần, đến để cảnh giác xã hội này, thế giới này!!! Tôi kêu gọi quý cô thầy hãy nắm lấy tay các em, thay vì xô các em ra.

   • Dạ đúng vậy đó bác pnh, tôi thấy vấn đề của ta là những người khôn cứ chèn ép những người dại, cướp phần của họ (bọn tham nhũng tồi tệ !), người bất lương chèn ép người tử tế, người dữ chèn ép người hiền… cho nên là những cái điều tồi tệ nó lại được lên ngôi, mọi người tưởng như thế là hay. Theo tôi người thông minh thực sự phải là người chia phần sao cho công bằng, hợp tình hợp lý, chứ không phải là chia sao cho mình được phần to hơn người khác.

   • Em không biết ý của Bác Huyên có được mọi người thực sự hiểu không, hay là hiểu nhầm sang hoàn cảnh khác.
    Trong bối cảnh PISA thì em thấy nhiều kết quả không đúng với thực tế. Thứ nhất, nước Phần Lan được xếp hạng rất cao ở kỳ kiểm tra hay khảo sáo PISA trưng lại đạt kết quả thấp ở một kỳ kiểm tra khác cũng Liên quan đến KH tự nhiên (science ở đây tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt và tiếng khác là KH tự nhiên, để phân biệt với KH xã hội) đó là TIMSS (Trends in International Mathematics and Science Study). Các nhà phê bình giáo dục cho rằng lý do chính là việc Phần Lan tập trung chuẩn bị cho PISA theo lối giải đúng kiểu bài của PISA, còn lệch đi một chút là TRƯỢT luôn. Vậy bộ GD VN có nên tìm hiểu trường hợp này không ạ?
    Trong khi đó Indonesia đứng cuối bảng, nhưng thực tế thì học sinh của Họ yêu đời gấp nhiều lần học sinh Hàn Quốc. Em đã có một thời gian dài sống ở ký túc xá với SV QT từ khắp các nước, thì thấy sinh viên Indonesia vui vẻ, chan hoà, tốt bụng và sáng dạ nhất. Các bạn SV thường tích cực tổ chức các hoạt động VH lành mạnh, Liên kết với các hội sinh viên khác, học theo nhóm, giúp đỡ nhau, đi Làm thêm, rất tự lực, nhưng vô cùng đoàn kết.
    Em vội góp đôi điều, chút nữa có thời gian em xin góp thêm vài ý cùng Bác Huyên nữa ạ. Rất mong được Bác cho feedback để em và các bạn còn học hỏi.
    Còn đây là một bài viết kèm theo nghiên cứu về “Cái Khôn và cái dại” của con người. Em thấy hay nên muốn chia sẻ với các Bác và các bạn:
    http://www.bbc.com/future/story/20131125-why-the-stupid-say-theyre-smart

 • Người Việt mình buồn cười thật, người ta đã khảo sát thấy là mình thông minh nhưng mình lại cứ nhất quyết tự nhận là mình ngu, hehe. Luyện thi PISA thì đã có sao ? Các bác cứ thử luyện cho học trò dốt xem có vì thế mà đạt được kết quả cao không ? A các bác không hiểu (thở dài!). Thực ra người ta đã nghiên cứu chán ra rồi mới ra được cái khảo sát như thế, tức là họ khảo sát những khả năng mà họ thấy quan trọng, cần thiết. Cho nên ta định hướng theo đấy mà học thì tốt quá rồi. Tôi chỉ mong họ làm khảo sát PISA về giáo dục đại học của ta ấy, để ta còn biết vì sao mình dốt mà cố gắng.

  • Xin phép trả lời bạn Lan Hương.
   Từ mấy năm nay, OCDE đang cố gắng thực nghiệm việc đánh giá quốc tế về khả năng của sinh viên ra trường từ các Đại học để kiểm định giá trị của đào tạo Đại học (chương trình AHELO – Assessment of Higher Education Learning Outcomes – tương đương với PISA cho học sinh 15 tuổi).
   Mời bạn xem tiếp ở đây:
   http://dantri.com.vn/dien-dan/tra-loi-nhung-cau-hoi-cu-the-ve-danh-gia-dai-hoc-543661.htm
   Nhưng cần thời gian để hoàn chỉnh các dụng cụ đánh giá nên đến giờ vẫn chưa thực hiện.

   • Cảm ơn bác Maipoirier ! Xem thế thì đánh giá GD Đại học phức tạp thật, không lẽ lại ngồi chờ mãi! Nghĩ tới rồi lại nghĩ lui, lại thấy GS NBC nói đúng, ông ấy nói là phải đổi mới ngay giảng dạy đại học, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, các trường ĐH phải đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên… và gì gì nữa ấy ?

 • Những ý kiến mang tính phê bình về PISA không có bao giờ nói rằng “học sinh VN …ngu”. Nếu ai có hiểu như vậy thì là sự tự suy diễn vô căn cứ mà thôi.
  Chính vì dân tộc ta có tính cần cù, chịu khó, ham học và sáng dạ, nên nhà nước phải có một chương trình giáo dục tiến bộ, toàn diện để PHÁT HUY NHỮNG TIỀM NĂNG đó. Nếu chỉ chạy theo những cuộc đua tài thử sức tức thời hay phiến diện một bề thì sẽ không chỉ tốn tiền của, thời gian, công sức, mà còn lãng phí chất xám, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện tiềm năng con người!
  Các nhà giáo dục lên tiếng chỉ trích sự xếp hạng PISA hay TIMSS vì đó là những cuộc khảo sát hay thi tài TỐN KÉM nhất ( check: the most expensive school test) . Riêng để được phép tham gia vào PISA thôi, nhà nước VN đã phải trả phí là 220 000 Dollar. Đó là chưa kể những chi phí của nhà nước bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, học sinh trong suốt mấy năm trước khi diễn ra kỳ thi PISA. Số Tiền này, bộ GD cần công khai, vì tiền này trích từ ngân sách Quốc gia, trong đó có thuế mà dân đóng góp. Ở Canada lên tới 8 triệu USD, Đức là 6 triệu USD.
  PISA khảo sát năng lực đọc hiểu và giải Toán cũng như khoa học tự nhiên, chứ không có khoa học xã hội. Vì vậy cuộc thi không thể đánh giá khả năng tư duy và sáng tạo của học sinh. Ngay cả các bài toán được ra trong đề thi cũng không có khoảng không cho sự sáng tạo. Chỉ cần học sinh được luyện làm các bài thi tương tự sẽ giải được. Trường hợp Finnland được xếp hạng cao ở PISA nhưng lại vào hạng thấp ở TIMSS là một Thí dụ điển hình của việc học lệch.
  Bảng xếp hạng cũng không thể phản ánh đầy đủ thực chất của một nền giáo dục Quốc gia. Nhất là chỉ khi nhà trường chọn chỉ 35 em mỗi lớp để tham gia vào sự chọn lựa ngẫu nhiên! Thường thì sĩ số học sinh lớp 9 của ta bao giờ cũng trên 40, có khi trên 50. Vậy những em còn lại ở đâu? Và nếu có sự khách quan trong chấm điểm, thì cũng không thể lấy kết quả đó để Làm thước đo một nền giáo dục. Thời gian, Tiền của, Công Sức và Chất xám Cần được đầu tư đúng chỗ, không hời hợt như thế này.
  Tại sao các nhà phê bình giáo dục Phương Tây lại thận trọng với kết quả PISA & CO., cũng như kêu gọi nhà nước Họ không nên tham gia những chương trình thi tài như thế này? Chính vì những vấn đề đã và đang còn nổi cộm trong trường học của Họ như bệnh trầm cảm depression, nhịn ăn anorexia, trù dập nhau mobbing, stalking, hành hung violence, tự vẫn suicide … Tất cả đều có mối Liên hệ mật thiết tới sự giáo dục không toàn diện ở nhà trường, gia đình và xã hội. Theo Họ, trường học phải là nơi giúp học sinh phát huy khả năng tiềm tàng của từng Cá nhân. Học sinh phải là Trung tâm của nền giáo dục, chứ không phải là con rối để bị giật dây. Những vụ giết người hàng loạt bên các trường học phương Tây Thỉnh thoảng xảy ra, nhưng làm sốc cả đất nước và XH họ. Tiếp đó là liên tục những hồi chuông vang lên cảnh tỉnh các nhà giáo dục và chính trị gia. Ở VN ta, cứ lên mạng thì những tin về tệ nạn XH do Thanh niên học sinh gây ra xảy ra hàng ngày, vậy mà ta vẫn mơ màng với Thứ hạng ở một cuộc khảo sát hay thi tài dành cho số ít học sinh, chuyên về lý thuyết không có thực hành, chỉ về kỹ năng giải Toán và KH tự nhiên!
  Có lẽ các nhà cải cách giáo dục ở Vn nên rút kinh nghiệm từ những gì mà các nước khác đã trải qua, tiết kiệm vốn và chỉ đầu tư vào những dự án thiết thực hơn, biết tập trung giáo dục học sinh toàn diện, tạo một môi trường giáo dục phát huy tính sáng tạo, độc lập, tự chủ của học sinh. Đó mới là điều cần mà nền Gd VN phải làm, những điều mà những học sinh như bạn Châu Chấu đã lên tiếng thức tỉnh chúng ta.

  • Bạn TH viết com này thật công phu. các lý lẽ chặt chẽ và dẫn chứng số liệu có căn cứ tin cậy. Có một nền GD rất nhiều người đã bỏ phí, có thể ví với câu “thả mồi bắt bóng” của người xưa. Nói ra tuy đã muộn nhưng cái tôi thấy ta đang bỏ phí đó là nền GD tại gia “nền GD tam đại đồng đường”. Người ta mất tiền để cho con đi học thêm rồi lại có người mất tiền đưa bố mẹ vào nhà dưỡng lão. Ông Bà và con trẻ nếu có thời gian bên nhau thì Ông Bà khoẻ (thể chất và tinh thần) còn con cháu học được cả kho kiến thức của một người già. Tôi nghi ngờ mọi nền GD có chủ ý vì quyền lợi của ai đó mà không phải vì quyền lợi người học. Cagf phải nghi ngờ hơn khi quyền lợi của hai đối tượng đó không song hành hay thậm chí là đối nghịch nhau.

   • Ối dời ơi là dời. Giáo dục tại gia là quá hay ! cực kì tuyệt vời ! Nhưng cháu sẽ không được cấp bằng, không có cơ hội tốt đi kiếm việc làm. Nếu các cụ cho cháu quyền thi lấy bằng mà không cần đến trường thì cháu cắn rơm cắn cỏ mà lạy các cụ. ạ các cụ.

   • Ở VN thì ai cũng chuộng bằng cấp, nên không có bằng (tốt và cả giả) thì là ngõ cụt. Ngoài bằng ra thì còn phải có Tiền, có Quan hệ thì mới có được công việc mình thích.
    Còn ở mấy nước tư bản, có một số người Họ tự dạy con Họ thật, nhưng cũng cho con đi thi ở trường công để lấy bằng. Trường hợp ở tư bản mà không có bằng cấp thì sau một thời gian Làm thử không lương, thể hiện được năng lực, biết giải quyết công việc được giao và đem lại lợi nhuận cho chủ, thì chủ họ nhận ngay!

 • Đa tạ cụ Hải cho mấy cao kiến. Cháu chỉ mong không phải đến trường mà bao giờ thi thì loa lên đài báo trước mấy tháng cho cháu nộp hồ sơ thi là được. Vậy là quá tiết kiệm tiền và thời gian cho chúng cháu so với việc đến trường để giảm tình yêu đối với việc học hành.
  Nhưng Cháu xin kể chuyện này:
  Cháu có cậu bạn giỏi ra phết, hắn học đâu xa tít ở Anh quốc về, học ngon lành. Hắn viết vài chục cái thư đi xin việc ở các công ty nước ngoài có giới thiệu là hắn có năng lực này kia nhưng không đưa thông tin về bằng cấp gì sất. Thế là có đâu 3 cái hồi âm toàn là nhận nhân viên bảo vệ, nhân viên đưa nhận thư với giấy tờ, nhân viên gì nữa quên mất. Hắn bảo cháu : “bất kể Tây, Tàu, Ta đều trọng bằng cấp ngang nhau. Tao đã test rồi. Nếu chẳng thế các trường của nước ngoài đã chẳng mở và quảng bá um sùm lên ở Việt Nam.”

  • trường hợp của bạn cháu là xin việc ở VN, mà các công ty nước ngoài ở VN người ta hoạt động theo tác phong VN đấy. Rất làm đáng tiếc cho bạn của cháu!

 • >