How We Learn

Thần đồng Toán học Terence Tao và một vài bài học rút ra về bồi dưỡng tài năng – Trần Văn Nhung

Mục đích chính của bài báo này là viết về thần đồng toán học, Giáo sư Terence Tao, người giành được Giải thưởng Fields năm 31 tuổi. Nhưng tác giả cũng kết hợp nói thêm về Giáo sư Ngô Bảo Châu, người Việt Nam đầu tiên là ứng viên giành Giải thưởng Fields, và về Giáo sư Vũ Hà Văn, một người bạn có nhiều công trình khoa học chung với Tao.

Theo Thông báo của Hội Toán học Mỹ [1] số tháng 5 năm 2010, Terence Tao (người Australia gốc Hoa) và Enrico Bombieri (người Italia) cùng được trao giải thưởng năm 2010 của Quỹ Vua Faisal với số tiền thưởng chung xấp xỉ 200.000 USD. Giải thưởng khoa học này luân phiên dành cho các lĩnh vực toán học, hóa học, vật lý và sinh học. Cả hai nhà toán học này trước đó đều đã được trao Giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất trên thế giới dành cho các nhà toán học đặc biệt xuất sắc chưa quá tuổi 40 (người ta thường ví như giải Nobel dành cho Toán học).

Terence Tao đã bộc lộ năng lực toán học rất đặc biệt của mình từ khi còn nhỏ và vì thế người ta gọi anh là thần đồng toán học, còn Giáo sư John Garnett của Trường Đại học Los Angeles, California (UCLA, Hoa Kỳ) thì gọi anh là “Mozart của toán học”. Anh sinh ngày 17 tháng 7 năm 1975 tại Adelaide (Australia). Bố mẹ anh đều là người Hoa, nhập cư từ Hongkong vào Australia. Bố anh là bác sĩ nhi khoa, mẹ anh nhận bằng cử nhân tại Trường Đại học Hongkong và từng là giáo viên toán bậc trung học phổ thông tại Hongkong. Bố anh kể lại rằng trong một cuộc gặp mặt gia đình, khi mới 2 tuổi anh đã dạy toán và tiếng Anh cho một cậu bé 5 tuổi. Khi được hỏi tại sao Tao biết số và chữ, bố anh trả lời anh học được từ chương trình truyền hình Sesame Street. Tao nói tiếng Quảng Đông nhưng không biết viết tiếng Trung Quốc.

Nữ Giáo sư Miraca Gross, một chuyên gia nghiên cứu về giáo dục tài năng tại Trường Đại học New South Wales (Australia), đã viết hẳn một bản luận văn về Tao khi Tao 10 tuổi và tài liệu này đã được xuất bản bởi Prufrock Press. Trong đó bà nhắc lại một kỷ niệm đáng nhớ về khả năng đặc biệt của Tao khi anh chưa đầy 4 tuổi: “Cậu bé làm nhẩm trong đầu phép tính nhân các số có 2 chữ số, trong khi tôi, một người đến để phỏng vấn cậu ấy, lại cần đến bút và giấy để kiểm tra lại kết quả.”

Bố của Terence Tao, ông Billy Tao, biết rõ đường đi của những đứa trẻ thần đồng như Jay Luo, người đã tốt nghiệp cử nhân toán học ở Trường Đại học Boise năm 1982 ở tuổi 12, nhưng cũng từ đó biến mất khỏi thế giới toán học. Vì thế để định hướng cho con mình, Billy Tao đã tham khảo ý kiến của những chuyên gia về giáo dục cho những đứa trẻ thiên tài. Ông nghĩ: “Để lấy được một tấm bằng ở độ tuổi còn trẻ, hay để trở thành người phá kỷ lục, thì chẳng có nghĩa lý gì. Tôi có một mô hình kim tự tháp tri thức, với một cái nền rộng và sau đó kim tự tháp có thể lên cao hơn. Nếu bạn chỉ nhanh chóng đi lên như một cái cột, thì chắc chắn bạn sẽ dễ bị lung lay ở trên đỉnh và rồi đổ sụp xuống”. Và Billy Tao đã sắp xếp cho các giáo sư toán học làm thầy dậy con mình. Nhờ đó mà Terence Tao đã có một sự nghiệp tuyệt vời.

Người viết bài báo này (TVN) cho rằng suy nghĩ trên của Billy Tao không chỉ đúng trong lĩnh vực toán học và các khoa học mà còn đúng theo cả nghĩa rộng hơn cho bất cứ ai muốn trở thành một con người thành đạt, hài hòa và hạnh phúc: Dù là một thần đồng hay một học sinh, sinh viên bình thường, ngoài việc học tập, nghiên cứu chuyên môn (đương nhiên với tốc độ và kết quả có thể rất khác nhau), ai cũng cần phải trau dồi thêm nền kiến thức văn hóa đủ chắc, đủ rộng, để đặt chuyên môn của mình trên đó. Và cuối cùng thì cần phải rèn luyện để có sức khỏe và sự dẻo dai làm nền tảng cho tất cả những điều vừa nói ở trên, cho sự nghiệp và cho việc làm người. Vauvenargues đã nói: “Ta phải chăm sóc sự khỏe mạnh của thân thể để giữ gìn sự khỏe mạnh của trí tuệ”. Đối với ai cũng vậy, đời người là một cuộc chạy Marathone chứ không phải chỉ chạy cự ly ngắn. Qua các bức ảnh tôi thấy Terence Tao rất khỏe mạnh, vui tươi và còn rất đẹp trai, có một gia đình hạnh phúc, không giống như một vài thần đồng khác. Thì ra để vun trồng được một thần đồng, một tài năng đặc biệt cũng cần có những ông bố, bà mẹ, thầy cô giáo và môi trường xuất sắc.

Tôi thấy ở nước ta xung quanh vấn đề phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng người tài, nhất là thần đồng, cần phải được trao đổi thêm một cách khoa học để làm cho tốt hơn, tránh cực đoan. Có một số em bé được bố mẹ và những người xung quanh tôn là “thần đồng” một cách hơi vội vã, không có đủ cơ sở khoa học, nên sau đó cũng đã vội vã áp dụng cách dạy dỗ theo kiểu cho thần đồng và kết quả là đã làm hỏng đứa bé bình thường, cả về tư duy, tính cách và sức khỏe, làm cho các em mất hết cả tuổi ấu thơ. Lại có một vài trường hợp, mặc dù rất hiếm, con mình có những biểu hiện thần đồng thật, nhưng lại không nhận biết được, không tham khảo tài liệu, không xin ý kiến tư vấn của những nhà giáo dục trong lĩnh vực trẻ em thần đồng để có cách tối ưu vun trồng tài năng đặc biệt cho con mình. Một người bố khôn ngoan như Billy Tao mới có thể sinh ra và vun trồng được Thần đồng Toán học Terence Tao! “Cha nào con nấy”. Tất nhiên khi nói đến các ông bố không thể quên vai trò của các bà mẹ. Thậm chí, những nghiên cứu và thống kê khoa học gần đây của một số trường đại học Mỹ còn cho thấy rằng, khi được sinh ra, 80% sự thông thái của đứa con trai thường được thừa hưởng từ người mẹ. Theo nhận biết của tôi, tài năng xuất sắc và  thành tích đáng tự hào của GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn và một số nhà khoa học nổi tiếng khác người Việt Nam, sở dĩ có được trước hết là do sự định hướng ban đầu của bố mẹ, gia đình, sau đó là nhờ nhà trường, môi trường khoa học ở trong và ngoài nước.

1tao

Thần đồng 7 tuổi Terence Tao đang làm bài thi toán cùng với 10 sinh viên trong năm 1983 [3].

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Giáo sư Terence Tao đang giảng bài [2].

Xin trích nguyên văn một đoạn từ tài liệu [2]:

“Vào ngày 16-7-1983, một ngày trước ngày sinh nhật lần thứ 8 của Terence Tao, Ken Clements – một chuyên gia về giáo dục những trẻ em có năng khiếu toán học, đã đến thăm nhà cậu bé để đánh giá khả năng của cậu.

Trong quá trình đánh giá, anh đã đưa cho Tao một chuỗi các câu hỏi được viết ra giấy, và Tao trả lời bằng miệng mà không hề viết gì ra giấy. Tất cả các câu trả lời của cậu đều đúng. Dưới đây là các câu hỏi và câu trả lời của Tao.

Câu 1: Hai đường tròn có bán kính bằng 2cm và 3cm. Khoảng cách giữa các tâm của chúng là 4cm. Vậy chúng có giao nhau hay không?

Tao: Có. Nếu chúng không giao nhau, khoảng cách giữa các tâm của chúng sẽ lớn hơn 5.

Câu 2: Một chiếc kim giờ sẽ tạo ra một góc bằng bao nhiêu trong 20 phút?

Tao: Đơn giản. 1/3 của 1/12 của một vòng tròn kín là bằng 1/36 của một đường tròn. 1/36 của 3.600 tương đương với 100.

Câu 3: Một can dầu nặng 8kg. Khi rót một nửa số dầu ra khỏi can thì can nặng 4,5kg. Hỏi cân nặng của chiếc can rỗng là bao nhiêu?

Tao: Chú có một phương trình đại số, nhưng khó tính nhẩm. Trọng lượng của can + trọng lượng của dầu = 8. Trọng lượng của can + ½ (trọng lượng dầu) = 4 ½ . Vậy, trọng lượng dầu = 7kg, trọng lượng can = 1kg.

Câu 4: Bây giờ là mấy giờ nếu khoảng thời gian kể từ giữa trưa đến bây giờ bằng 1/3 quãng thời gian từ bây giờ đến nửa đêm?

Tao: 1 phần + 3 phần = 12 giờ

Vậy 1 phần = 3 giờ

Vậy bây giờ là 3 giờ chiều.

Câu 5: Chú đi bộ từ nhà tới trường trong 30 phút, còn anh của chú phải mất 40 phút. Anh chú rời khỏi nhà trước chú 5 phút. Vậy trong bao nhiêu phút thì chú sẽ vượt được anh ấy?

Tao: 35 phút. Nếu chú khởi hành cùng thời gian với anh trai thì chú sẽ đến trước chú ấy 10 phút… Ồ không, 15 phút, bởi vì khi đó cả hai đều đã đi được nửa đường rồi.

Câu 6: Chu vi của một tam giác vuông là 5cm. Độ dài mỗi cạnh bên của nó là 2cm. Vậy chiều dài cạnh thứ ba bằng bao nhiêu?

Tao: Cạnh thứ ba là 1cm. À không, điều đó không đúng. Theo định lý Pythagore thì nó phải là… căn bậc 2 của 8 hoặc là… Không thể được, phi lý!

Câu 7: Một lớp học nhận được một số cuốn vở thông thường và một số cuốn vở đặc biệt, tất cả có 80 cuốn vở. Một cuốn vở thường có giá 20 cent và một cuốn vở đặc biệt có giá 10 cent. Hỏi lớp học nhận được bao nhiêu cuốn vở mỗi loại?

Tao: Cháu thực sự không biết (cười).

(R+S = 80. Tất cả những gì chú cho là giá các cuốn vở. Không thể giải được. Có thể là 40 cuốn thường và 40 cuốn đặc biệt. Hoặc cũng có thể là 50 cuốn thường và 30 cuốn đặc biệt).“

Khi lên 8 tuổi Tao đã đạt 760 (trên 800) điểm môn Toán khi thi SAT và là một trong hai đứa trẻ duy nhất đạt trên 700 điểm trong lịch sử của chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Johns Hopkins. Từ năm lên 9 tuổi anh đã theo học các bài giảng toán học ở bậc đại học. Năm 1986, khi mới 10 tuổi, lần đầu tiên anh đã tham dự kỳ thi vô địch toán quốc tế (IMO) và liên tục trong 3 năm 1986-1988 anh đều tham gia cuộc thi toán nổi tiếng nhất thế giới này dành cho học sinh trung học phổ thông xuất sắc và giành được huy chương đồng, bạc và vàng. Năm 13 tuổi, anh là người trẻ nhất cho đến nay giành huy chương vàng trong lịch sử IMO (bắt đầu từ IMO đầu tiên năm 1959 được tổ chức tại Rumani). Xin nói thêm: GS Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên giành được hai Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế, năm 1988 tại Australia với số điểm tuyệt đối 42 trên 42 (T. Tao cũng cùng tham dự kỳ thi này) và năm 1989 tại Đức. Tao tốt nghiệp đại học, nhận bằng thạc sỹ tại Trường Đại học Flinders (Australia) năm 17 tuổi. Năm 1992 anh giành được học bổng Fulbright để làm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Princeton (Hoa Kỳ) dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Elias Stein và nhận bằng tiến sỹ khi mới 20 tuổi. Năm 24 tuổi anh được phong Giáo sư thực thụ (full professor) của UCLA và là giáo sư trẻ nhất trong lịch sử của trường đại học này cho đến nay.

Tạp chí NewScientist (22.8.2006) viết: Terence Tao là nhà toán học trẻ nổi tiếng đến mức mà nhiều nhà toán học trên thế giới đều muốn lôi cuốn anh về bài toán của mình và anh trở thành một trong những Ông Thợ-giải-toán hợp tác đắc lực với các đồng nghiệp trên thế giới. Giáo sư C. L. Fefferman, người được nhận Giải thưởng Fields, nói: “Nếu bạn bị bế tắc trong một bài toán, một trong những cách giải quyết là tìm cách lôi cuốn Terence Tao”. Anh nghiên cứu nhiều lĩnh vực của toán học như giải tích điều hòa, phương trình vi phân đạo hàm riêng, tổ hợp, lý thuyết số, xử lý tín hiệu. Năm 2004, Ben Green và Terence Tao công bố một tiền ấn phẩm chứng minh sự tồn tại của cấp số cộng có độ dài bất kỳ của các số nguyên tố và nhờ đó anh được trao Huy chương của Hội Toán học Australia. Giáo sư John Garnett (UCLA) còn nói: “Tao viết 56 bài báo khoa học trong vòng 2 năm và tất cả những bài này đều có chất lượng cao. Còn tôi năm nào may mắn thì được ba bài”.

Năm 2006, khi mới 31 tuổi, tại Đại hội Toán học quốc tế lần thứ 25 ở Madrid, anh là một trong những người trẻ nhất, người Australia đầu tiên và là giáo sư đầu tiên của UCLA giành được Giải thưởng Fields vì những đóng góp to lớn của anh cho lý thuyết phương trình đạo hàm riêng, tổ hợp, giải tích điều hòa và lý thuyết số cộng tích. (Năm 1954, nhà toán học người Pháp Jean-Pierre Serre trở thành người trẻ nhất trong lịch sử giành được Giải thưởng Fields, ở tuổi 28 và cho đến nay vẫn là người giữ kỷ lục này). Ngoài ra Tao còn giành được nhiều giải thưởng toán học cao quý khác và được mời tham gia ban biên tập của nhiều tạp chí toán học nổi tiếng thế giới. Anh là viện sĩ của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Anh, Viện Hàn lâm khoa học Australia, Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật Hoa Kỳ,… Hiện nay Terence Tao đang sống cùng với vợ và con traitại Los Angeles (Hoa Kỳ).

Ở Việt Nam chúng ta cũng có nhiều nhà toán học trẻ xuất sắc thể hiện tài năng rất sớm. Tôi muốn nói đến những học sinh đã từng được giải thưởng cao nhất trong các cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc từ đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, thi học sinh giỏi toán toàn quốc từ khi đất nước thống nhất năm 1975 và tên của những học sinh đã từng một hoặc hai lần giành Huy chương vàng, bạc và đồng tại các IMO. Bạn đọc có thể xem danh sách những học sinh Việt Nam đã từng được trao Huy chương vàng, bạc và đồng từ IMO 1974 cho đến nay ở [6,7]. 

3tao

Thần đồng Toán học Terence Tao [2].


vu-ha-van-tao

Vũ Hà Văn và người bạn thân thiết Terence Tao (áo trắng) trong một bữa ăn tại gia đình anh [2].

 Giáo sư Ngô Bảo Châu, nguyên là học sinh chuyên Toán, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐHQG Hà Nội), là một gương mặt điển hình của sự thành đạt. Anh sinh năm 1972 tại Hà Nội và là con trai của GS. TSKH. Ngô Huy Cẩn (nhà Cơ học) và PGS. TS. Trần Lưu Vân Hiền (Bác sỹ). Anh được trao giải thưởng danh giá Clay cùng với Giáo sư Gerard Laumon năm 2004, được phong Giáo sư của Trường Đại học Paris 11 năm 2004 khi anh 32 tuổi, được phong đặc cách Giáo sư Việt Nam năm 2005 và cho đến nay anh là người trẻ nhất được phong Giáo sư ở Việt Nam. Tạp chí “The Times“ bình chọn kết quả của anh về chứng minh Bổ đề Cơ bản Langlands là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009. Anh là một trong 20 nhà toán học xuất sắc được mời đọc báo cáo toàn thể dài một giờ tại Đại hội Toán học thế giới sắp được tổ chức tại Ấn Độ trong năm 2010 và là ứng viên sáng giá nhận Giải thưởng Fields lần này.

Giáo sư Vũ Hà Văn, nguyên là học sinh chuyên Toán Trường THPT Chu Văn An – Hà Nội, là một người bạn thân của Terence Tao và hai người đã cùng công bố 15 bài báo khoa học và cuốn sách chuyên khảo Additive Combinatorics (Tổ hợp cộng tính) được giới toán học đánh giá cao. Giáo sư Vũ Hà Văn sinh tại Hà Nội năm 1970 và là con của nhà thơ Vũ Quần Phương, người đồng hương Hải Hậu của tôi. Vũ Hà Văn được phong Giáo sư của Trường Đại học Rutgers (Hoa Kỳ), được trao giải thưởng cao quý Polya của Hội Toán học công nghiệp và ứng dụng Hoa Kỳ (SIAM) và được phong giáo sư Việt Nam năm 2009. Điều khác nhau là ở chỗ: Terence Tao mang quốc tịch Australia, còn gần như tất cả những nhà toán học Việt Nam trẻ thành đạt mà tôi biết, trong đó có Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn,… đều vẫn mang quốc tịch CHXHCN Việt Nam.

Bạn đọc nào muốn tìm hiểu thêm về những nhà toán học được nhận Giải thưởng Fields có thể tìm đọc cuốn sách của GS. TSKH. Hà Huy Khoái [5]. Tác giả bài báo cám ơn GS. TSKH. Nguyễn Duy Tiến (ĐHQG Hà Nội) đã đọc bản thảo bài báo và cho nhiều góp ý bổ ích.

Trần Văn Nhung.

Tài liệu tham khảo:

[1] Notices of the Americal Mathematical Society, May 2010.

[2] – http://www.mathvn.com/2008/12/thn-ng-ton-hc-terence-tao-ngi-tr-nht-c.html

http://www.mathvn.com/2010/02/vu-ha-van-mot-trong-hai-giao-su-toan.html

[3] http://www.smh.com.au/news/national/mozart-of-maths/2006/08/25/1156012745894.html

[4] http://vi.wikipedia.org/wiki/Terence_Tao

[5] Hà Huy Khoái: Các nhà toán học được giải thưởng Fields (1936-2006 ), Nhà xuất bản Giáo dục, 2007 (243 trang).

[6] http://www.diendantoanhoc.net/vmf/index.php?option=com_ccboard&view=postlist

      &forum=12&topic=45&Itemid=474#ccbp45

[7] http://www.khoia0.com/Details.aspx?action=Thanhtich

Ghi chú:

–   E-mail của Tác giả: tvnhung@moet.edu.vn.

–   Một dạng rút gọn của bài báo này đã được đăng trên Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, tháng 7/2010. Trước khi gửi bài đến HTN (tháng 10/2013), tác giả cũng đã có bổ sung chút ít.

Tagged as:

86 phản hồi »

 1. Cha “Thần đồng” thì sẽ tạo ra con “Thần đồng”,cha “Giáo sư” thì sẽ tạo ra con”Giáo sư”…Nói như vậy,thì cánh cửa “Thần đồng” hay “Giáo sư” không dành cho những đứa trẻ mà gen của chúng không có gen của “Thần đồng” hay “Giáo sư” à!…Trường đời là trường học lớn nhất,và hãy nhớ rằng: “BẰNG CẤP KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI THÀNH CÔNG”!

  Số lượt thích

  • Chị ơi, chị comment gì thế ạ? Trong bài viết này có thể hiện luận điểm nào mà chị nêu ra đâu?

   Liked by 1 person

  • Cá nhân mình đồng ý với câu cuối của bạn, tuy nhiên mình không biết khái niệm thành công trong câu đó là thế nào. Còn phần trên, mình cũng thắc mắc không biết khái niệm của bạn về “gen của “Thần đồng” hay “Giáo sư”” là thế nào? Nếu chỉ xét về học vị của cha mẹ thì mình nghĩ một người không đạt được Giáo sư có nhiều lý do như không học đúng ngành, không có môi trường giáo dục thích hợp…

   Số lượt thích

 2. Toi k co bag cap j nhug hua vi dam me toi se gjoi hon nhug nguoi bang cap

  Số lượt thích

 3. Một bài viết thật…. dài. 🙂

  Số lượt thích

 4. Câu số 2 đánh máy sai nhé admin.

  Số lượt thích

 5. Một bài viết quá hay. Tiếc rằng có những người vẫn để lại những bình luận với một suy nghĩ thật hẹp hòi.

  Số lượt thích

 6. Hehe, “bảy mươi chưa què, chớ khoe là lành” !
  Bố mẹ có học, thì thường biết tạo điều kiện thuận lợi cho sự học hành của con, chứ không quậy phá nó, nên nó mới được yên ổn mà học hành ạ !

  Số lượt thích

 7. Vâng ạ, đúng là không thể coi thường việc luyện tập thể thao, bởi vì trong một cơ thể khoẻ mạnh thì con người mới có sự minh mẫn và sự dẻo dai để hoạt động trí óc hiệu quả!
  ( http://www.welt.de/gesundheit/article120160488/Regelmaessiger-Sport-trainiert-auch-das-Gedaechtnis.html ) Một nghiên cứu mới đây lại khẳng định một lần nữa rằng thể thao không chỉ phát triển cơ bắp, giảm mỡ và ngăn chặn được nguy cơ bị tai biến, mà còn làm tăng khả năng hoạt động trí não, tránh được bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Tuy nhiên không nên tập quá sức, mà chỉ cần ra mồ hôi thôi ạ. Các nhà nghiên cứu đoán rằng khả năng hoạt động trí não có liên hệ mật thiết với việc tuần hoàn máu. Khi tập thể thao lượng máu lưu thông lên tim nhiều và tích cực hơn giúp cho sự tuần hoàn não tốt. Ai tập thể thao khoảng 1 tiếng một ngày sẽ có khả năng thu nhận, xử lý thông tin tốt hơn và phản ứng với lượng thông tin đó nhanh hơn. Đáng tiếc là các nhà nghiên cứu không tìm thấy ảnh hưởng trực tiếp của các bài tập thư giãn như ngồi thiền hay các bài tập thể dục giãn cơ như yoga tới hiệu suất của bộ não. Có lẽ sự thư giãn làm con người giảm stress và lấy lại sự cân bằng về tinh thần. Như vậy cũng là liều thuốc bổ cho cơ thể con người rồi!

  Còn đây là một trường hợp thiên tài Toán Học người Nga Perelmann (47 tuổi) đã từ chối nhận phần thưởng trị giá 1 triệu đô la Mỹ của giải thưởng thiên niên kỷ vào đầu tháng 7 năm 2010. Ông coi quyết định của Viện Clay là không công bằng vì đã không chia sẻ giải thưởng với Richard Hamilton. Bốn năm trước đó, ngày 22 tháng 8 năm 2006, người ta đã chính thức đề nghị trao tặng Perelman Huy chương Fields tại Hội nghị quốc tế các nhà toán học ở Madrid, “vì các đóng góp của ông cho hình học và các hiểu biết sâu sắc mang tính cách mạng của ông trong cấu trúc phân tích và hình học của luồng Ricci”. Ông đã không có mặt tại buổi lễ và từ chối nhận huân chương, trở thành người đầu tiên từ chối giải thưởng danh giá này. Ông nói rằng “[Giải thưởng] là hoàn toàn không thích hợp đối với tôi. Mọi người hiểu rằng nếu chứng minh là chính xác thì không sự công nhận nào khác là cần thiết”

  Terence Tao đã nói về công trình của Perelman về giả thuyết Poincaré trong sự kiện trao giải Fields năm 2006: “Chúng (các bài toán Thiên niên kỷ) là giống như các vách đá khổng lồ này, chưa có một bàn tay nào trước đó chạm vào. Tôi không có ý tưởng sẽ lên tới đỉnh như thế nào. (Chứng minh của Perelman cho giả thuyết Poincaré) là một thành tựu phi thường, xứng đáng nhất trong số tất cả chúng ta ở đây theo ý kiến của tôi. Phần lớn thời gian trong toán học bạn nhìn vào một điều gì đó đã được thực hiện, chọn một vấn đề và tập trung vào đó. Nhưng ở đây, một lượng hoàn toàn là các khám phá…thật đáng kinh ngạc. ”

  Trích từ http://vi.wikipedia.org/wiki/Grigori_Yakovlevich_Perelman

  Số lượt thích

  • Tôi rất cám ơn anh Thanh Hải đã bổ sung những thông tin ở trên về vai trò quan trọng của thể dục thể thao và về Perelman, rất sâu sắc, mới mẻ và bổ ích đối với tôi và bạn đọc! Tôi xin được nêu thêm một vài ý kiến sau đây của minh, nếu có chỗ nào chưa được chính xác xin được góp ý và lượng thứ.
   Tại Hội nghị Toán học quốc tế năm 1900 tại Paris, D. Hilbert đã tổng kết thành 23 bài toán còn tồn lại cho đến cuối Thế kỷ 19 để thách thức nhân loại giải quyết trong Thế kỷ 20. Như vậy đây như một “đầu bài thi” với 23 “câu hỏi nhỏ” và “thời gian làm bài” là 1 thế kỷ! Cả cộng đồng toán học thế giới là “người làm bài” và khi hết thời gian làm bài là 100 năm thì vẫn còn 3 “câu hỏi” số 6, 8 và 16 chưa được giải quyết.
   Cũng theo tinh thấn Hilbert, Viện Clay (mà một trong những người cầm đầu là GS Andrew Wiles, người đã chứng minh Định lý cuối cùng của Fermat) đã tổng kết tất cả những vấn đề còn tồn đọng của Toán học thể giới cho đến hết Thế kỷ 20 thành 7 bài toán để thách thức cộng đồng toán học quốc tế giải quyết trong Thế kỷ 21 và Thiên niên kỷ thứ 3. Như vậy số bài toán ít hơn, chỉ là 7, nhưng thời gian “làm bài” dài hơn, từ 100 đến 1.000 năm! Trong 7 bài toán đó thì Bài toán thứ nhất, Giả thuyết Poincare, đã được nhà toán học Nga thiên tài G. Perelman (Giải thưởng Fields năm 2006, nhưng từ chối) giải quyết năm 2002, ngay sau khi Bài toán được nêu ra có 2 năm.

   Số lượt thích

   • Em xin cám ơn Giáo sư đã quan tâm đến trường hợp Perelman. Anh là người đầu tiên từ chối nhận giải Fields nên đã gây tranh cãi rất nhiều trong giới KH, tuy nhiên anh có một lý tưởng riêng về KH. Một khi chứng minh của mình được cộng động KH công nhận thì điều đó là phần thưởng quý giá nhất rồi. Gia đình anh cũng theo ngợi nghiệp Toán học và bản thân anh đã có đóng góp rất nhiều cho nền toán học Xô Viết, sau này thì là Nga và cho cả nhân loại.
    Còn theo suy nghĩ riêng của em, và có lẽ nhiều phụ huynh có con đi học, thì ngoài việc học văn hoá, việc giáo dục đạo đức, bảo vệ sức khoẻ và rèn luyện thân thể phải được coi trọng hơn. Nếu vẫn còn tình trạng học sinh phải đến thăm hỏi riêng giáo viên môn thể dục để qua được môn này, không ảnh hưởng đến bảng điểm học kỳ, thì sẽ còn nhiều bất công, nhiều tiêu cực trong học đường.

    P.S: em là nữ ạ. Sự hiểu lầm là do lỗi của em bỏ phần Thị trong phần Họ và Tên. Còn như Giáo Sư ghi đầy đủ thì sẽ không bao giờ gây hiểu lầm ạ!

    Số lượt thích

 8. Các nhà khoa học VN hầu hết vẫn mang quốc tịch VN vì họ còn có bố mẹ và người thân ở Việt Nam ạ. Chừng nào còn quốc tịch Việt thì việc đi lại, quan hệ với quê hương còn đơn giản, thành Việt Kiều sẽ phải chấp nhận nhiều thủ tịch hành chính không ít phần phức tạp. Ở nhiều quốc gia có chính sách chấp nhận 2 hay đa quốc tịch thì chắc chắn các nhà KH Việt Nam sẽ có hết những quốc tịch đó. Còn anh Terence Tao thì cả gia đình không còn ở TQ từ lâu thì họ mang quốc tịch nơi họ sống là đúng rồi ạ.

  Số lượt thích

 9. Gs. Tao cũng có “họ hàng” với tôi nữa đó các bạn à! Tôi rất hãnh diện về sự thông minh của Gs. Tao. Nhưng gọi ông là thần đồng thì tôi không gọi, lý do có vẻ phân biệt quá. Mỗi người là một cá nhân độc đáo mà!. Nếu gọi là thần đồng thì LH cũng là thần đồng, LBP cũng là thần đồng. Thấy không? Nobody can be YOU’er than YOU. (mượn lời của Dr. Seuss).

  Bên cạnh sự thông minh, ông Tao cũng có cái dở. Thể như, ông có thể nói mà không viết được tiếng Hoa là tiếng mẹ đẻ của ông. Với sự thành công và giàu sang (tiền thưởng), chưa thấy ông làm được gì giúp đỡ những người xấu số hơn (hy vọng ông đã làm nhưng không nói ra thôi).

  Nói tóm lại, cha mẹ và nhà trường nên tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển nhân cách và trí thức của con em; trong đó, mỗi em là một bông hoa đẹp. Càng sặc sỡ bao nhiêu thì càng rực rỡ bấy nhiêu! Mong lắm thay!

  Số lượt thích

 10. Nhưng anh Châu thì anh ấy được tới hai cái huy chương vàng OMP cơ ! Mà bố mẹ ảnh nuôi ảnh chắc tốn ít tiền hơn nuôi anh Tao ! Mà cái hồi cái Bổ đề Langlands mãi không ai giải ra được, thì anh Tao ảnh đang ở đâu mà không gọi ảnh tới giúp?

  Số lượt thích

  • LH mải viết comment mà quên đọc đoạn này à:

   “Năm 1986, khi mới 10 tuổi, lần đầu tiên anh đã tham dự kỳ thi vô địch toán quốc tế (IMO) và liên tục trong 3 năm 1986-1988 anh đều tham gia cuộc thi toán nổi tiếng nhất thế giới này dành cho học sinh trung học phổ thông xuất sắc và giành được huy chương đồng, bạc và vàng. Năm 13 tuổi, anh là người trẻ nhất cho đến nay giành huy chương vàng trong lịch sử IMO (bắt đầu từ IMO đầu tiên năm 1959 được tổ chức tại Rumani).”
   ….Năm 2006, tại Đại hội Toán học quốc tế lần thứ 25 ở Madrid, ông là một trong những người trẻ nhất, người Úc đầu tiên và là giáo sư đầu tiên của UCLA giành Huy chương Fields. Một bài báo của tạp chí NewScientist[8] viết về ông:
   Terence Tao nổi tiếng đến mức mà những nhà toán học tranh nhau lôi cuốn ông ta về bài toán của mình, và ông trở thành một trong những Ông Thợ-giải-toán cho những người nghiên cứu nản chí. “Nếu bạn bị bế tắc trong một bài toán, một trong những cách giải quyết là tìm cách lôi cuốn Terence Tao,” Fefferman nói.” -trích dẫn từ wikipedia

   Số lượt thích

  • IMO, pardon !

   Số lượt thích

  • @ TH : thế có chỗ nào trên Wikipedia nói là anh Tao ảnh được hai cái huy chương vàng IMO không ?

   Số lượt thích

   • lan hương à, thực ra mình cũng chẳng muốn so sánh vàng với bạc hơn nhau như thế nào. Một người thì 10 tuổi đã đi thi IMO rồi, thế thì so sánh làm gì nhỉ! Nhưng tại bạn cứ nhắc đi nhắc lại, mà không để ý là mỗi người có một lĩnh vực nghiên cứu riêng, ngay cả trong toán học (hình học (phẳng hay 3 chiều) đại số, giải tích, toán ứng dụng …vvv) và còn vô số các bài toán thế kỷ, thiên niên kỷ mà chưa ai giải ra. Vấn đề chúng ta nên nhìn nhận là không thể so sánh ai hơn ai, vì ai cũng độc nhất vô nhị, như bác Huyên nói ở trên. Còn nếu bạn vẫn muốn so, thì xem bảng “thành tích” của ai dài hơn ai thì hiện tại như thế này:

    Một người thì có: Clay Research Award (2004), Oberwolfach Prize (2007), Sophie Germain Prize (2007), Fields Medal (2010), Simons Foundation Award (2012)

    Người kia thì có: Salem Prize (2000), Bôcher Memorial Prize (2002), Clay Research Award (2003), Australian Mathematical Society Medal (2005), Ostrowski Prize (2005), SASTRA Ramanujan Prize (2006), Levi L.Conant Prize (2005), Fields Medal , (2006), MacArthur Award (2007), Fellow of the Royal Society (2007), Alan T. Waterman Award (2008), Onsager Medal (2008), King Faisal International Prize (2010), Nemmers Prize in Mathematics (2010), Polya Prize (2010), Crafoord Prize (2012), Simons Foundation Award (2012), Joseph I. Lieberman Award (2013)

    Nhưng sự liệt kê các notable awards (from wikipedia) này chỉ mang tính tương đối vì các nhà KH này còn trẻ, sự nghiệp nghiên cứu KH còn dài và những đóng góp của họ là vô giá cho nhân loại. Chúng ta không phải so sánh vì bản thân họ cũng đâu có so sánh bản thân họ với nhau mà!

    Số lượt thích

   • Sao TH lại “cả vú lấp miệng em” như vậy ? Mấy cái giải vặt ấy thì kể làm gì? Xem ra phụ huynh Việt Nam ta sang đến tận Đức rồi mà vẫn còn ham hố lắm. Chỉ khổ trẻ con! Lại còn muốn đi khai hóa văn minh cho thổ dân nữa chứ !! Ngày xưa tụi thực dân cũng nói y chang như vậy đấy !

    Mà chuyện nào nó phải ra chuyện ấy chứ ! Vàng là vàng mà đồng là đồng, một trăm cái nhẫn đồng có bằng một cái nhẫn vàng không? Còn anh Tao thì ai bắt anh ấy mới 10 tuổi đã đi thi cho nó khổ thân ra? Cứ ham thần đồng làm gì? Rồi lại còn so sánh bên trọng bên khinh cứ như thể là anh này thần đồng hơn anh kia, thổi anh Terence Tao lên tận mây xanh, rồi lại còn khen ảnh đẹp trai (mình thấy ảnh mũi loe mắt trố), rồi lại còn bảo hễ có bài nào không giải được thì mời ảnh !! Nghe cứ như thật ấy !

    Số lượt thích

   • So sánh sự nghiệp của hai nhà toán học mà bạn lấy IMO ra so sánh thì thật là nực cười. Mình nghĩ giáo sư Ngô Bảo Châu nếu đọc được những dòng của bạn cũng thấy bạn thật là quá thiếu hiểu biết.

    Đấy là còn chưa kể việc bạn coi những giải thưởng kia là vặt vãnh mà IMO mới giá trị nữa. Đúng là ếch ngồi đáy giếng.

    Số lượt thích

   • Vàng là vàng, đồng là đồng. Bùn là bùn.

    1) Soi wikipedia.
    2) Bóc mẽ vớ vấn, so sánh IMO và nghiên cứu toán học. IMO là toán sơ cấp, toán mẹo, toán thi. Tất cả những giải còn lại đều là nghiên cứu, đem lại khám phá, tìm kiếm mới cho ngành. Trên phương diện sự nghiệp của một nhà nghiên cứu, cái nào quan trọng hơn- huy chương hồi cấp 3, hay nghiên cứu xứng đáng đem lại giải thưởng Fields? IMO là một sân chơi cho tư duy, giải thưởng Fields là phần thưởng cho đóng góp có giá trị cho nhân loại.
    3) Chẳng có ai ham thần đồng cả. Đây là một câu chuyện về phát triển con người. Xã hội phân hóa, có người muốn làm toán, có người muốn làm việc khác. Tùy theo khả năng: vàng là vàng, đồng là đồng, chì là chì.

    Số lượt thích

   • Thì cái bài này nó nói về thần đồng kia mà ! Nếu chỉ cần nói về đóng góp cho nhân loại thôi thì sao lại kể chuyện anh Tao 10 tuổi đi thi IMO làm gì, thì tôi mới so sánh IMO cho mà xem chứ ! Còn không thì sao không kể chuyện tuổi thơ của ông Perelman đi? Hay là ông ấy không phải là thần đồng? Hay là ổng không vui vẻ đẹp trai? Hay là ông ấy không đóng góp cho nhân loại?

    Số lượt thích

   • Lan Hương ơi, chuyện này chúng ta mỗi người có quyền nghĩ và đánh giá khác nhau. Thôi thì lựa lời mà nói để không tạo ra sự hiểu lầm. Là người yêu Văn và ngôn ngữ như lan hương, thì giọng Văn nhẹ nhàng sẽ để lại ấn tượng hơn nhiều.
    Chúc các Bác và các bạn một cuối tuần vui vẻ với gia đình và bạn bè!

    Số lượt thích

   • Xin đọc lại ý thứ 3- ” Đây là một câu chuyện về phát triển con người.” Tôi chẳng hiểu chị bóc mẽ cái quái gì nữa, “Thần đồng” không phải vấn đề. Nếu không lập luận được logic thì đừng có lên scandal um tùm cả cái bài này lên nữa. Bóc mẽ vớ va vớ vẩn.

    Số lượt thích

   • Thế chỉ có anh oligothoughts rành lập luận logic thì được phép bịt mồm người khác à? Thế dân học văn mà không rành logic thì họ không học được à? Việc gì tôi phải đọc đi đọc lại mấy cái lập luận dở ẹt của anh? Tôi chỉ liếc mắt một cái là tôi quẳng ngay vào thùng rác.

    Số lượt thích

 11. Bài viết rất hay. Tâm đắc với mô hình kim tự tháp của ông bố thần đồng.

  Số lượt thích

 12. Câu 1: Hai đường tròn có bán kính bằng 2cm và 3cm. Khoảng cách giữa các tâm của chúng là 4cm. Vậy chúng có giao nhau hay không?

  Tao: Có. Nếu chúng không giao nhau, khoảng cách giữa các tâm của chúng sẽ lớn hơn 5.

  Lớn hơn 5 hoặc nhỏ hơn 1 chứ.

  Số lượt thích

 13. Sao bà dữ quá hà! Tui không binh ai đâu. Có điều, nếu không vậy, thì làm sao ngày xưa mình có được hai bà Trưng, đánh quân Nam Hán. Thày Nhung thì muốn đưa ông Tao ra làm người mẫu. Tôi thì có cái nhìn như thế này:

  Mình đang nói về giáo dục và sửa đổi giáo dục, mà giáo dục thì nằm trong văn hóa. Nói chung, mình có hai nền văn hóa lớn, Á đông và Tây phương. Bên Tây, họ muốn cái gì cũng phải tuyệt đối. Họ đưa ra models, rồi bắt mọi người làm theo. Bên mình thì cái tự nhiên (đạo) mới là tuyệt vời. Xã hội, nếu hòa hợp, thì là cái đẹp tự nhiên. Nếu nó chưa đẹp thì sửa lại cho đẹp.

  Con người vốn không bằng lòng với cái hiện tại. Ta tưởng bên Tây nó tốt? Thực ra, nó không tốt như ta tưởng. Tuổi trẻ vẫn luôn mò mẫm để tìm đường tốt hơn. Rồi sao nữa? Người ta nói, hạnh phúc, hay thiên đường, không phải là cái đích để ta cầu tới, mà là do cái hướng đang đi của hiện tại mà thôi! Chúc vui, chúc bình an.

  Số lượt thích

  • Cái câu này của bác pnh làm em sướng nhất : “Thày Nhung thì muốn đưa ông Tao ra làm người mẫu”, câu ấy tóm tắt hay nhất bài viết này của GS Trần Văn Nhung!

   GS TVN ơi, có người nhắn GS rằng, tuy GS ca tụng anh Terence Tao lên tận mây xanh như thế, nhưng nếu mà anh ấy xin chức GS của Việt Nam, mà GS Nhung lại làm chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước Việt Nam, thì chưa chắc anh ấy đã được phong GS đâu ! (mà có khi lại là ông nào không biết ngoại ngữ ấy, câu này em thêm vào)

   Số lượt thích

   • Nói với ý tốt thôi ! Cũng như gọi “họ hàng” với cái ý “bốn bể một nhà”. Tôi rất hân hạnh được biết những vị nổi danh này, như Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, Hà Huy Khoái, Trần Văn Nhung… Làm sao để tất cả mọi người, xuất sắc hay tầm thường, ta đều cảm được cái tình thân với nhau. Và sự thật là như vậy.

    Nếu tôi biết được điều này, nếu tôi xác tín được rằng, NBC, VHV, HHK, TVN, LH, TH, NV, LBP, HTN, và tất cả mọi người, mọi em học sinh, là những người thân của tôi, thì tôi đang là một trong những người giầu có nhất trên thế gian này, cũng như vinh dự biết mấy! Và sự thật là như vậy.

    Số lượt thích

   • Chị Lan Hương ạ,

    Anh Terence Tao và anh Ngô Bảo Châu hoàn toàn xứng đáng là GS ở bất cứ nước nào trên thế giới, trong đó có VN. Bằng chứng là anh NB Châu đã được Hội đồng Chức danh GS nhà nước (HĐCDGSNN) VN phong đặc cách là GS của VN năm 2005, khi đó anh Châu mới 33 tuổi và cho đến nay anh vẫn là GS trẻ nhất VN, khi được phong. Ngoài ra, HĐCD GSNN cũng đã phong GS đặc cách cho các nhà khoa học xuất sắc sau đây là người VN ở trong hoặc ngoài nước: Vũ Hà Văn (năm 2010), Nguyễn Ngọc Thành (2011), Phùng Hồ Hải (2012) và Trần Đình Hòa (2013).

    Ở nước nào cũng vậy thôi, ngoài những trường hợp thông lệ vẫn có những xem xét đặc cách cho những người đặc biệt xuất sắc. Nước ta cũng đang từng bước tiệm cận đến tiêu chí, chuẩn mực và cách thức phong GS như các nước tiên tiến. Cuối cùng tôi xin được cải chính, tôi chỉ là Tổng Thư ký, chứ không phải là Chủ tịch HĐCDGSNN, mà GS Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận là Chủ tịch.

    Số lượt thích

   • Có những người sang đến phương Tây rồi thì bèn chui tọt uống một cái giếng Tây, ngồi mãi trong ấy và tưởng đấy là cả cõi Tây phương cực lạc. Họ không biết rằng là Tây thì cũng có nước nọ nước kia, có nước thì hung hăng phát xít mà có nước thì tự do khoan dung. Họ lại còn muốn ngồi trên mạng mà khai hóa cho thổ dân. Họ cứ thử về nông thôn Việt Nam ở một ngày, đi toa lét theo kiểu trên ao ngoài trời xem họ có bay ngay về châu Âu hay là không?

    Muốn có thái bình hạnh phúc thì phải lao động, muốn bão không gây thiệt hại thì phải học cách chống bão, chứ cứ ngồi cầu mong nó đừng đổ vào, mà nó lại cứ đổ vào thì biết làm thế nào? Con người mà nói được với nhau thì đã là tử tế rồi, đừng có khích bác nhau gây giết người chiến tranh thôi chứ !

    Số lượt thích

   • bạn lan hương à, ở đây ai hung hăng, không biết điều và không nói kết thúc được bằng một lời tử tế thì đã rõ. Mình xin kết thúc ở đây và MONG bạn đừng có phỏng đoán những điều mà bạn không hề biết về người khác nhé! Nếu cần độ chính xác và khách quan thì nên hỏi Biography của họ, chứ đừng nói sai sự thật! Chúc bạn mọi sự may mắn!

    HTN: Chuẩn. Ngay từ đầu Học Thế Nào đã ghi rõ trong Lời giới thiệu:

    Chúng tôi không có quy định nào cho bài viết ngoại trừ: bài viết có nội dung phù hợp với các đề tài thảo luận trên trang Học Thế Nào, được trình bày mạch lạc, viết bằng tiếng Việt có dấu sử dụng font unicode. Học Thế Nào hoan nghênh đọc giả bình luận về các bài viết đăng trên trang trong tinh thần trao đổi kinh nghiệm, học thuật. Những bình luận thô lỗ, hoặc mang tính đả phá nặng cảm tính mà ít lý lẽ, sẽ bị loại bỏ.

    https://hocthenao.vn/gioi-thieu/

    Số lượt thích

   • Xin cảm ơn lời chúc, mặc dù chẳng biết có được thiện ý hay là không ! Nhưng phỏng đoán là vũ khí nguyên tử của mình, không dùng nó thì hơi uổng (nha khí tượng có phỏng đoán không? Tướng Giáp có phỏng đoán không? GS Châu có phỏng đoán không?) Anh robot admin này thì ảnh thấy TH nói gì cũng đúng, robot có khác.TH kết thúc thì mình cũng thôi, TH nói nữa thì mình cũng nói mãi ! Chúc bạn vui khỏe !

    Số lượt thích

  • Gửi các bác và các bạn, thực sự khi vào trang này em cũng vui vì gặp được một số người bác nhiều tuổi, hiểu biết rộng và có thiện chí tốt khi đưa ra những ý kiến đóng góp rất có giá trị vào công cuộc đổi mới giáo dục ở quê hương.
   Em cám ơn bác Huyên đã nhấn mạnh đến “tình thân của mọi người với nhau” ở bất cứ đâu, ngoài đời thực cũng như trong những diễn đàn trên mạng như thế này. Tình thân này không đòi hỏi mọi người phải luôn cùng chí hướng hay quan điểm, nhưng đòi hỏi mọi người có một cách cư xử đúng mực với nhau, nghĩa là có văn hoá. Ai cũng có quan điểm riêng, và mọi người có quyền phủ bác, nhưng phải có bằng chứng khách quan (nói có sách, mách có chứng), không được thiên về cảm tính và chủ quan, rồi còn đi quá đà, suy diễn lung tung, bôi bác người khác. Điều này thể hiện qua một số trường hợp các bạn vì một lý do nào đó, nói chuyện hay tranh luận không trên tinh thần thiện chí, xây dựng mà chỉ bằng những lời lẽ rất hồ đồ, chỉ trích hay xúc phạm cá nhân, chứ không phải tập trung vào vấn đề đang được bàn cãi. Nếu những ai chưa bao giờ được dự một buổi tham luận khoa học rồi thích theo kiểu muốn nói gì cho hả tức thì nói, thì bó tay rồi. Nhưng những ai đã hay đang được đào tạo quy củ, tự nhận là được hưởng một nền giáo dục tiến bộ ở phương Tây, rồi lại chỉ biết ngồi viết những điều phi lý về người khác, thì thật đáng buồn.
   Mục đích của những ai tâm huyết với trang Học Thế Nào là trao đổi thông tin và ý kiến một cách khoa học, khách quan, chứ không phải tốn thời gian “đấu đá cá nhân”, trong khi thiên tai ngoài kia đã cướp đi từ bao mảnh đời, bao gia đình mạng sống và cuộc sống. Mong rằng tất cả mọi người biết suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra một lời nói tử tế với người khác. Cầu mong nhân loại được hưởng thái bình và hạnh phúc! Mong cho cơn bão Haiyan tan nhanh và không gây thêm thiệt hại nữa!

   Số lượt thích

 14. Vậy là ta lại phải “Vào Khuôn” .
  http://nuocdenchan.com/?s=v%C3%A0o+khu%C3%B4n

  Số lượt thích

  • ” …Chúng em rèn khách hàng, để họ không còn sờ mó nghịch ngợm hoa quả nữa, vừa lộn
   xộn, vừa làm hỏng nát chúng.

   Lúc nãy anh có nghịch cà chua đó nghen – mắt nàng lúng liếng định phạt chăng… Nhưng
   trông cách ăn mặc của anh, em biết là anh chưa bị lọc, nên thôi, em chưa nhắc ngay. ”
   😉 )

   Số lượt thích

 15. ne lan huong,do you good at english.i bet my my life TERENCE TAO get 108 awards in his life, including abel prize,wolf prize, shaw prize, 4 awards of clay millenium prizes(rieaman, navier sokes,yang mills,goldbach, twin primes) con huy chuong vat vanh nua khong

  Số lượt thích

 16. Tôi thích những câu nói của GS Ngô Bảo Châu, những câu nói không liên quan gì đến toán học. Giải thưởng để đánh dấu công sức của một người đã cống hiến cho xã hội và sau đó lại tiếp rục cống hiến nhiều hơn. Tôi cho rằng danh giá giải thưởng nằm ở cả người trao lẫn người nhận ạ.
  Nhớ tới một lần chứng kiến, một đôi nam nữ bị một tốp thanh niên đánh lăn từ trên hè xuống rãnh nước, rồi lại bật từ rãnh nước lên hè. Nghe bà con nói với nhau, đôi kia nam nữ kia đã nhìn trêu ngươi, hay đã đắc tội gì đó với tốp người là “Dũng sĩ diệt Mỹ”. Những người giỏi đấm đá đó cũng có rất nhiều giải thưởng được trao.

  Số lượt thích

 17. Em lại nghe có người nói, anh Tao giống như cái máy nghiền toán, bài lớn bài nhỏ gì bỏ vô ảnh nghiền một hồi là ra hết, nhưng đến bài nào mà ảnh thực sự bí thẳng cẳng, thì phải nhờ anh Châu giải giúp kia, hehe!

  Số lượt thích

  • Gs Tao đang dạy ở UCLA (?), rất gần với quận Cam (Little Saigon của người Việt hải ngoại). Đừng lo, giờ đến Tết, hôm nào tôi có dịp gặp các sinh viên học ở UCLA, sẽ hỏi chuyện bên lề về Tao. Nhưng mà, có lẽ, chỉ là những chuyện tốt thôi. Đội dã cầu của UCLA là Raiders rất nổi tiếng !

   Số lượt thích

  • Your tongue is the longest in the world.You are encourage yourself.If pro.NBC hear this, he will shiver.TERENCE TAO and NGO BAO CHAU never meet together.As I know, the way of becoming a doctor and then having a Field medal, NBC have many.many difficulties.if you dont trust, you ask pro.NBC directly.you never dream this happens.if it happens , who that ask is pro.NBC, and answering is TERRY TAO.pro.NBC dare open ‘what’s new’ in the world like pro.TERRY TAO

   Số lượt thích

   • Hehe, nghe bạn kêu la chí choé như vậy, là tôi đoán ngay bạn mới chỉ là sinh viên quèn thôi ! Bạn cứ tưởng là người nào trả lời được câu hỏi mới là hay hả ? Thực ra người đặt được câu hỏi mới là hay, bạn không nghe người ta nói là, “một khi vấn đề đã được đặt ra, thì câu trả lời đã ló rạng ở chân trời” à ? Thế mà ở đây chính bạn nói là nếu mà họ gặp nhau, thì GS NBC là người đặt câu hỏi, còn GS Tao thì trả lời nhé !

    Số lượt thích

  • @lan huong: mình thấy các comment của bạn ở mục này chỉ nặng về cảm tính và ko có các lý lẽ thuyết phục. Tôi thấy tranh luận một cách khoa học và học hỏi lẫn nhau thông qua các tranh luận khoa học là điều thật sự đáng quí.

   bạn nghe có người nói “… nhưng đến bài nào mà ảnh thực sự bí thẳng cẳng, thì phải nhờ anh Châu giải giúp kia”. Thật hãi hùng quá, mình chắc chắn ngay cả NBC cũng ko dám nghĩ như vậy. Đây là thông tin hoàn toàn bậy, người nào mà nói như thế chứng tỏ là người đó chẳng biết tí gì về Toán học cả.

   NBC và Tao đều là những người vĩ đại trong toán học và làm các lĩnh vực khác nhau, nên ko thể so sách được, ngoài hai người này ra trong nền toán học hiện nay có rất nhiều người vĩ đại khách: Perelman, Langlands, Deligne, Wiles, Yau, ………. Do đó NBC chỉ là một trong số rất rất nhiều người giỏi khác.

   Tài năng toán học của Tao bộc lộ từ rất sớm (lúc 9-10tuoi) và liên tục phát triển lên tới những khung bậc cao nhất trong toán học, do đó nói Tao là một thần đồng trong toán học là một điều hợp lý. Một điều đặc biệt nữa là khả năng làm Toán phi thường của Tao, thể hiện qua gần 300 bài báo nghiên cứu toán (NBC thì mới có khoảng 30 bài báo), trong đó có rất nhiều bài báo đăng trên các tạp chí toán học hàng đầu (Annals, J. AMS, Invent, Acta, ….). [số nhà toán học trên thế giới có nhiều bài báo xịn như thế chắc chỉ đếm được trên đầu ngón tay]. Tao đã giải quyết rất nhiều conjecture lớn trong toán học (NBC thì mới chỉ 2), và có những đóng góp khổng lồ cho nền toán học thế giới trong khi còn ở một độ tuổi rất trẻ. Bằng những đóng góp to lớn cho nền toán học, Tao đã đạt hầu hết những giải thưởng Danh Giá Nhất trong toán học[trong toán ko chỉ có giải Fields đâu nhé, còn nhiều giải thưởng khác cũng khó đạt được và danh giá ko kém] chứng tỏ một sự công nhận và ngưỡng mộ của thế giới toán học dành cho Tao.
   Mình là người VN nên rất tự hào về GS NBC, ko thể nói NBC và Tao ai giỏi hơn ai, nhưng về sự nổi tiếng trong giới toán học thì có lẽ là Tao hơn hẳn. Nếu bạn hỏi bất kì người làm toán nào trên thế giới thì họ đều biết Tao, nhưng chưa chắc biết NBC và cái bổ đề cơ bản.

   Bạn ko nằm trong giới nghiên cứu toán thì bạn vẫn có quyền bình luận/ tranh luận, nhưng bạn nên biết tôn trọng những lập luận logic và có dẫn chứng cụ thể của người khác. Hãy cũng nhau gìn giữ tính học thuật và văn hóa tranh luận của trang HTN, đừng biến nó thành trang tranh luận lá cải.

   Số lượt thích

   • Ối giời, mọi người xông vào doạ nạt ta !! Câu “… nhưng đến bài nào mà ảnh thực sự bí thẳng cẳng, thì phải nhờ anh Châu giải giúp kia” là tự tôi thêm vào đấy ạ, thì đấy là tôi bắt chước bác Nhung nói là có bài nào không giải được thì mời anh Tao thôi mà ? Các bác thấy nói như thế chướng tai lắm à ? Còn bác nào thích tranh luận khoa học thì cứ tranh luận đi, tôi thấy không ai nói gì thì tôi thích gì thì tôi nói thôi chứ !

    Số lượt thích

 18. Bạn lanhuong có lẽ là phần tử quá khích, chắc không biết gì về toán nên ăn nói xằng bậy. Mọi người ca ngợi Tao như vậy là đúng vì anh có quá nhiều cống hiến mà độ tuổi còn rất trẻ. Tự hào về GS Châu là bình thường nhưng k hiểu gì về toán mà nói như bạn thì bạn như ếch ngồi đáy giếng vậy.

  Số lượt thích

 19. Tôi vừa đọc được thông tin sau đây trên báo Dân trí liên quan đến Terence Tao và chỉ số IQ, xin được post lên để bạn đọc cùng tham khảo; Rất tiếc các bức ảnh về 10 người này không hiện lên.

  10 “khối óc” thông minh nhất thế giới
  (Dân trí) – Trong số 10 “khối óc” thông minh nhất thế giới hiện nay theo chỉ số IQ có cả ngôi sao điện ảnh Hollywood và nhà viết kịch bản truyền hình.

  50% nhân loại có chỉ số IQ từ 90-110, trong khi 2,5% bị kém thông minh (IQ dưới 70) và 0,5% là những người cận thiên tài hoặc thiên tài (chỉ số IQ trên 140); 2,5% là những người siêu thông minh (IQ trên 130).

  Tuy nhiên, chỉ số IQ khá chủ quan và đã gây tranh cãi liệu nó có thể là thước đo thích hợp để đánh giá độ thông minh của một con người. Một số người cho rằng thành quả đạt được mới là điều quyết định sự thông minh.

  Tuy nhiên trang SuperScholar.org đã đưa ra danh sách 10 “khối óc” thông minh nhất thế giới theo chỉ số IQ, những người hiện vẫn còn sống. Trong danh sách này có ngôi sao Hollywood James Wood và nhà viết kịch bản truyền hình Rock Rosner.

  Terence Tao, 37 tuổi, IQ 230, có thể làm phép tính đơn giản năm 2 tuổi, giáo sư trẻ nhất của Đại học Los Angeles, năm 24 tuổi.

  Christopher Hirata, 30 tuổi, IQ 225, làm việc với NASA về các dự án đổ bộ sao Hỏa năm 16 tuổi.

  Kim Ung-Yong, 50 tuổi, IQ 210, được Kỷ lục Guinness công nhận là người có IQ cao nhất thế giới. Năm lên 4 ông đã có thể nói được 4 thứ tiếng. Và cũng năm 4 tuổi ông đã được học dự thính đại học.

  Rick Rosner, 52 tuổi, IQ 192, nhà viết kịch bản truyền hình, tự hào với bản lý lịch “kinh” qua nhiều việc khác nhau như múa thoát y, mẫu nuy, bồi bàn..

  Garry Kasparov, 49 tuổi, IQ 190, cựu vô địch cờ vua thế giới, hiện vẫn là người trẻ nhất nắm giữ danh hiệu này khi mới 22 tuổi. Ông giải nghệ cờ vua năm 2005.

  James Woods, 65 tuổi, IQ 180, đăng ký học đại số tuyến tính ở Đại học Los Angeles khi học trung học và thậm chí dành học bổng tại MIT, nhưng sau đó ông đã bỏ học.

  Sir Andrew Wiles, 59 tuổi, IQ 170, người chứng minh được vấn đề toán nan giải nhất thế giới, “định lý cuối cùng của Fermat”.

  Judit Polgar, 36 tuổi, IQ 170, được cha dùng làm “thử nghiệm” nhằm chứng minh trẻ em có thể đạt được kết quả vượt bậc nếu được đào tạo chuyên từ nhỏ. Cô đã trở thành đại kiện tướng cờ trẻ nhất thế giới, năm 15 tuổi, đánh bại Bobby Fischer.

  Paul Allen, 59 tuổi, IQ 170, đồng sáng lập Microsoft.

  Stephen W. Hawkins, 70 tuổi, IQ 160, có nghiên cứu đột phá về vật lý lý thuyết và giải thích về sự hình thành vũ trụ.

  Vũ Quý
  Theo Asiaone
  Xem thêm :đại học los angeles, đại học, nhân loại, kỷ lục, microsoft, cờ vua, truyền hình, kịch bản, guinness,

  Số lượt thích

  • Ôi xin lỗi, comment này phải gắn nó vào đây : Thế không có ông Tim Berners, bà Merkel và vài ông đã giải được mấy bài toán thiên niên kỷ hay là thế kỷ ạ? Hehe, chưa giải được bài toán thế kỷ nào là em không tính !

   Số lượt thích

 20. Mình không biết GS Tao, hay giáo sư Trần Văn Nhung đắc tội gì với bạn lan hương mà bạn kích động thế. Giáo sư Tao đẹp trai mà( fangirl hơi bị đông, cả gái Á lẫn gái Tây), Giáo sư Tao cũng rất giỏi ( cái này không thể chối cãi). Giáo sư Tao là thần đồng ( từ báo chí Úc, báo chí Trung, báo chí Mỹ, báo chí Hàn, Nhật, Pháp, Nga…etc đều công nhận thế, lẽ nào theo ý kiến bạn Gs Nhung không nên gọi Prof Tao là Genius vì GS Nhung viết báo Việt?). Toán học rất rộng, một nhà toán học dù giỏi đến đâu cũng đâu thể bơi hết cả bể kiến thức, có những chỗ cũng phải “đuối” chứ, đúng không? Giáo sư Tao có làm từ thiện bạn nhé, ở UCLA có một qũy học bổng để hỗ trợ học sinh học giỏi của Giáo sư. Trong công việc Giáo sư Tao rất nghiêm túc và khó tính, ngoài công việc thì khá trẻ con và ngơ ngơ. Tuy vậy Gs Tao vẫn là một người chồng, một người cha có trách nhiệm, là một nhà toán học có tên tuổi nhưng Gs không hề gò ép con cái phải theo nghiệp cha mẹ, bé Liam được khuyến khích viết blog sáng tác truyện, học nấu ăn, vui chơi với bạn bè, yêu động vật và là một ông anh rất có trách nhiệm với em gái. Terence không biết Viết tiếng Trung là không đúng lắm, về cơ bản GS hoàn toàn có khả năng đọc hiểu những từ cơ bản cả thông dụng lẫn chuyên ngành, chỉ là không biết viết theo thứ tự nét đúng thôi, nhìn vào vẫn nhận ra được là chữ gì mà.

  Số lượt thích

 21. @@@@@@ Các bạn reply hay hơn cả báo nữa :v

  Số lượt thích

 22. Mụ LH này RỒ nặng rồi !!!???

  Số lượt thích

  • đứt thắng ngứa mồm à?

   Số lượt thích

   • Câu này có lẽ phải hỏi chị chị lan huong ạ !
    Em vào đây tìm hiểu thêm về GS Ngô Bảo Châu và GS Terence Tao, vô tình đọc đc những comment có ý đồ gây hấn cuả chị, thật làm cho người ta khó chịu lắm.
    Chị đừng nghĩ là mạng ảo thì muốn nói gì thì nói, làm gì thíì làm, sau này quen thói ngang ngược khi ra đường thì không tốt đâu.
    Và nữa, chị thật vô lễ, nói chuyện với một người lớn tuổi như GS Trần Văn Nhung mà chị nói cái kiểu xấc xược ấy thì đừng nói với ai chị làm văn hoá nhé, họ cười cho đấy.

    Mong chị nhìn lại,

    Chúc mạnh khoẻ !

    P/s: em không ác ý gì đâu, mong chị đừng suy bụng ta ra bụng người .
    ò ạ

    Số lượt thích

    • Janet Nguyen cũng nên học hành nhiều hơn, cho lòng dạ rộng mở, bớt hẹp hòi đi. Không phải cứ cái gì làm mình khó chịu thì bắt người ta phải sửa để cho vừa ý mình, quen thói ở nhà bắt nạt cha mẹ hả? Còn ra đường, người ta ngang ngược thì mình cũng ngang ngược, có chi mà không tốt?
     Tôi cũng không rõ ông Trần Văn Nhung có thấy tôi xấc xược không, nhưng tôi đã từng được học những thày cô rất tuyệt vời, được biết những con người rất tuyệt vời, mà họ không chấp nhặt những chuyện xấc xược như vậy đâu.
     Còn ai cười thì hở mười cái răng. Tôi cũng mong cô Janet giữ lại cái comment này của cô, mai mốt nhìn lại xem có mắc cỡ không !
     Tôi cũng chúc cô mạnh khỏe, đừng có ác ý như tôi, mà cũng đừng bắt mọi người phải tốt đẹp giống như cô. Còn bụng tôi thì chắc là không có giống bụng cô đâu, suy sao được, cô đừng lo.

     Số lượt thích

 23. Giáo sư Tao đoạt giải Breakthrough Prize trị giá 3 triệu USD năm 2014

  Số lượt thích

 24. Bài viết hay về một tài năng toán học..! Một vài comment thì chưa hay lắm

  Số lượt thích

 25. A, bây giờ mình có dịp đọc lại bài về GS Tao… (!)

  Tôi không dám nói LH đẹp hơn ai, nhưng tôi chắc chắn có khối người xấu hơn. Người xấu thì tôi không sợ, chỉ sợ thứ ác nhơn thất đức thôi ! Sẵn đây, ta thử hỏi: Ai là người chịu trách nhiệm trong việc mất nước, mất biển hiện nay ?

  Thằng bé trước nhà, sẽ vào học UCLA mùa thu tới. Tôi còn nợ các bạn, câu chuyện về GS Tao. Sẽ hỏi thằng bé này, để có tí gì thực tế, tường trình với các bạn.

  Vấn đề Học thế nào, thì tôi vẫn nghĩ, mình phải học làm người trước đã. Làm người, ta phải là con người tự do, không bị nô lệ vật chất, tiền tài, chủ nghĩa, thói quen… Làm người, ta phải biết sống chung, hài hòa, người với ta tuy hai mà một… Làm người, ta phải biết giữ gìn môi sinh, chứ không phải, khi con người càng văn minh, thì trái đất càng héo hắt !… Còn việc thi cử, SGK, bằng cấp sẽ từ đó sẽ nẩy sinh ra.

  Số lượt thích

  • Bác gởi mật thư cho em rồi em gởi hình cho bác xem em có đẹp không?

   Số lượt thích

   • Comment rất dễ thương! Cám ơn LH nghe. Mặc dù HTN là một Trang GD đúng nghĩa, thỉnh thoảng có tí personal, cho nó đỡ boring!

    Nhưng trước hết, tôi vẫn chủ trương: vấn đề giáo dục hiện nay ở VN phải bắt đầu từ việc đoàn kết dân tộc. Nếu không, chúng ta chỉ làm được cái việc trở thành nô lệ cho ngoại bang. Còn các đế quốc ư, kể cả HK, kể cả TQ, ta càng chia rẽ, họ càng mừng!

    Có lẽ, đây là một trong những bài có nhiều bất đồng ý kiến…

    Tôi thì cho rằng, những nhân vật nổi tiếng như GS Tao, GS NBC, các vị GS khác hoặc Bộ trưởng nào đó, đã là celebrities, là người của quần chúng, thì họ phải chịu sự thử thách của quần chúng. Những phê bình, tuy hơi cộc, cứng cỏi, cũng chẳng làm cho họ phải sây sứt chút nào. Trái lại, càng nhiều ý kiến, thì sự thật càng rõ ràng hơn.

    Số lượt thích

  • Dạ mất nước thì chưa mất còn mất biển thì là do hồi xưa Mỹ không cứu VNCH đó bác ! Phải mà giữ được Hoàng Sa của mình, còn Trường Sa thì mình chia nhau với Philippines, thì có phải bây giờ Trung Quốc ngồi khóc hu hu không? Biển xanh đẹp thế mà bây giờ TQ khuân vôi vữa ra xây lên trông như cái vảy ghẻ ! Cứ đi đến đâu là phá như giặc đến đấy !

   Số lượt thích

   • Anh Tao ơi là anh Tao ơi !

    Số lượt thích

   • Một tí kỷ niệm

    Trước khi thống nhất 3 năm. Tôi gọi thời gian này là yêu cuồng sống vội, chiến tranh thì khốc liệt, lòng người thì phân tán, tình yêu thì lãng mạn. Các bạn biết rồi đấy, Lão phù thủy Kissinger đã mật ước với TQ năm 72, đồng tình với chủ nghĩa bành trướng của Nhà Hán. Sinh viên của họ ồ ạt kéo sang Mỹ, du học kỹ thuật mới. (tôi nghĩ là mật ước này vẫn còn hiệu lực, nên Mỹ ngày nay không thể làm gì ở Hoàng sa và Trường sa)

    Lão về VN, nặn ra được tấm bùa “Việt Nam hóa chiến tranh” (thì ra, suốt bấy nhiêu năm, Chiến tranh VN đâu phải là của người VN). Đầu năm 73, tôi đang ở Thủ Đức, Lão bịt mắt TT Nixon, trói tay TT Thiệu, nắm tay Lê Đức Thọ, ký Hiệp Định Paris, để sau đó, hai người, dung dăng dung dẻ, lãnh giải Nobel Hòa Bình, một giải thưởng cao quý nhất thế giới, hơn cả giải Fields của GS Tao và GS NBC, nhờ vào … xương máu của người VN.

    Sau khi Hiệp Định ký kết, Cố vấn Hoàng Đức Nhã vào trường Bộ Binh Thủ Đức, hô hào các khóa sinh, đi chiến dịch tâm lý chiến, về nông thôn, “dành dân giữ đất.” Tết năm đó, tôi được gởi đi chiến dịch ở Giồng Riềng, tỉnh Rạch Giá, quê hương của TT Nguyễn Tấn Dũng. Tôi rất ngây thơ, suýt chết nhiều lần. Nghĩ lại, dường như ông Trời đã sắp đặt như vậy, chắc còn đang giao cho tôi một sứ mạng, mission gì đây (theo Khổng tử, tôi đã qua tuổi Tri Thiên Mệnh, đã tới tuổi Nhi Nhĩ Thuận, mà vẫn còn mường tượng, chưa rõ được sứ mệnh của Trời Đất giao cho mình là gì ?)

    @ Còn mật thư, thì … không biết gởi, cứ để như vậy, mới gọi là người tình không chân dung. “Người tình không chân dung” là cuốn phim chiếu ở các rạp miền Nam, trước khi thống nhất. Tôi thích nhất ở đoạn … chàng phóng xe mô tô trên xa lộ, trong cơn mưa tầm tã, bản nhạc từ hậu trường vang lên thảm thiết … “anh đã biết/ anh vẫn biết/ yêu em/ là tuyệt vọng/ mà vì sao/ mà vì sao/ anh vẫn cứ yêu em ?… /anh yêu em/ anh yêu em/ như rừng yêu thú dữ/ anh yêu em/ anh yêu em/ như tình cây với gió/ …

    Số lượt thích

    • Kỷ niệm thì… bác pnh biết không, đời em, cũng gặp khối chàng lãng tử, hấp dẫn, mà cứ đến cái đoạn gay cấn nhất, là em lại buồn cười, thế là hư bột hư đường ráo !!!

     Số lượt thích

    • Tôi đã đọc được,
     đằng sau những dòng chữ,
     một câu chuyện,
     của cô bé học văn.

     Tôi vẫn muốn,
     mọi người,
     đừng nhìn cô,
     bằng con mắt khinh khi.

     Bởi, tận thâm tâm,
     Trong lòng cô,
     là quả tim
     nhỏ bé.

     Biết yêu người,
     Đã yêu đời,
     bằng tất cả
     tấm lòng.

     Số lượt thích

    • Ôi giời, bác pnh, em sợ gì ! Khinh em thì em khinh lại, chửi em thì em chửi lại, yêu em, thì em… yêu lại !

     Số lượt thích

    • Đừng thèm loa phóng thanh, mà hãy là tấm gương, để cho thiên hạ đến ngắm.
     Vì yêu người là yêu mình, chửi người là tiếng rủa mình đấy thôi.

     Số lượt thích

    • “Không tự ngắm mình
     Anh chẳng hay đâu
     Hỡi chàng dũng sĩ…”

     Số lượt thích

    • Soi Gương
     Cũng muốn tự soi tự ngắm mình,
     Để xem mái tóc thuở còn xanh.
     Ối giời ôi, gương ở đâu mà soi với ngắm !
     Hình soi bóng, hay bóng ngắm hình ?

     Số lượt thích

    • Soi gương nhìn ngắm bóng mình
     Trong dòng nước chảy, tóc dường còn xanh
     Bóng hình ai thoáng mong manh
     Thời gian thấm thoắt, xuân xanh còn gì !

     Số lượt thích

 26. Bạn “lan huong” này bị gì ăn não hay sao??

  Số lượt thích

 27. Giáo sư Tao thêm giải thưởng Royal medal từ Vương quốc Anh(2014)

  Số lượt thích

 28. E có bài toán thi 11 khó không giải được thầy có thể giải giùm e ko thầy

  đề bài: xét tính liên tục của hàm số sau tại xf(x)={x2+3x+2/x+2 khi x = hay -2
  Khi x=- 2

  3

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhập địa chỉ email để nhận thông báo có bài mới từ Học Thế Nào.

%d bloggers like this: