How We Learn

Bàn tròn “Đổi mới Sách giáo khoa” – Ngô Bảo Châu, Học Thế Nào

 

ĐỔI MỚI SÁCH GIÁO KHOA: HỎI VÀ ĐÁP

 

1.Tại sao 10 năm phải đổi sách giáo khoa một lần?

Không có lập luận thực sự thuyết phục cho việc đổi sách giáo khoa định kỳ 10 năm một lần. Tại sao phải đổi sách giáo khoa theo định kỳ? Nếu định kỳ thì tại sao lại là 10 năm, chứ không phải 5 năm, 20 năm hay 50 năm. Việc cần làm định kỳ là đánh giá chất lượng sách giáo khoa thông qua thực tế sử dụng.

 

2. Lấy gì làm luận cứ cho việc thay đổi sách giáo khoa?

Để làm lại sách giáo khoa, cần phải chỉ ra những nội dung nào trong sách giáo hiện hành là lạc hậu, hay thiếu chính xác, những phương pháp tiếp cận nào là không phù hợp. Để thay đổi một cái gì đó, cần phải phân tích, đánh giá chính cái mà mình muốn thay đổi. Luận cứ cho việc đổi mới sách giáo khoa chỉ có thể là kết quả của việc đánh giá chất lượng sách giáo khoa thông qua thực tế sử dụng. Kết quả này có thể cho thấy sách giáo khoa tốt rồi, không cần thay đổi gì cả, hoặc sách giáo khoa cơ bản là tốt, nhưng cần sửa sai, cập nhật ở một số chỗ nhưng không cần thay đổi cấu trúc chung, hoặc là sách giáo khoa hiện hành hỏng cơ bản, phải làm lại từ đầu.

 

3. Ai là người rà soát đánh giá chất lượng sách giáo khoa? Ai là người kiến nghị việc thay đổi sách giáo khoa?

Quốc hội, chính phủ là cơ quan quyết định việc thay đổi sách giáo khoa, nhưng những cơ quan này không thể tự kiến nghị việc này. Đánh giá định kỳ chất lượng sách giáo khoa và kiến nghị thay đổi nếu cần thiết cũng không thể giao cho những người làm sách giáo khoa, như Nhà xuất bản hay Viện khoa học giáo dục, vì họ có quyền lợi liên quan. Việc giám sát và kiến nghi thay đổi sách giáo khoa này cần được uỷ thác cho một Uỷ ban giáo dục quốc gia độc lập với các cơ quan hành chính sự nghiệp của Bộ giáo dục và đào tạo.

 

4. Nếu làm lại sách giáo khoa, thì làm sách giáo khoa trước, hay làm chương trình trước?

Trên lý thuyết thì phải có chương trình rồi mới viết sách giáo khoa, không ai xây nhà xong mới mời kiến trúc sư vẽ thiết kế. Trên thực tế, xây dựng chương trình trước khi viết sách là một việc khó, không có ai được đào tạo và có kinh nghiệm để làm tổng công trình sư cho việc xây dựng chương trình học và sách giáo khoa. Trong thực tế, chúng ta viết sách giáo khoa xong rồi mới soạn chương trình.

Những người viết sách đều biết, ít khi viết mục lục trước khi viết sách. Những người đã từng viết sách đều biết, phải bắt đầu soạn một mục lục nháp, viết một vài chương sẽ thấy mục lục không ổn, sửa lại mục lục rồi lại viết tiếp…

Việc làm sách giáo khoa phức tạp hơn nhiều vì cần có sự phối hợp của nhiều người. Phối hợp như thế nào cần được thiết kế trước. Theo thông lệ quốc tế thì cần có hai nhóm độc lập, một nhóm làm chương trình, một nhóm viết sách, nhóm làm chương trình thẩm đinh công việc của nhóm viết sách, nhóm viết sách phản biện lại nhóm làm chương trình trên cơ sở những bất cập gặp phải trong quá trình viết sách.

 

5. Tại sao không dịch nguyên sách giáo khoa nước ngoài?

Sách giáo khoa nước ngoài rất khác nhau, ở mỗi nước, các bộ sách giáo khoa thường cũng rất khác nhau. Không có luận cứ vững chắc cho việc chọn ra một bộ nào đó, coi nó là tốt nhất, thích hợp nhất với Việt Nam rồi dịch nguyên xi. Khó có thể làm khác với cách chúng ta vẫn làm từ trước đến nay là chọn ra một số bộ sách giáo khoa tốt của nước ngoài, “tích cực” tham khảo để viết ra sách cho mình.

 

6. Cần thay đổi gì nhất trong chương trình và sách giáo khoa hiện hành?

Ngoại ngữ: Chất lượng học tiếng Anh là yếu tố bất bình đẳng căn bản trong giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Trẻ xuất thân từ các gia đình khá giả được học tiếng Anh tốt hơn nhiều.

Nhân văn: Nếu như sách giáo khoa về toán và khoa học tự nhiên của Việt nam không khác đáng kể so với sách giáo khoa nước ngoài, sách giáo khoa và chương trình về xã hội và nhân văn khác nhiều cả về nội dung và phương pháp. Hiểu biết và khả năng của trẻ Việt nam về toán và khoa học cũng không khác nhiều so với trẻ em các nước khác, nhưng hiểu biết về nhân văn và khả năng ứng xử xã hội thì lại có một khoảng cách rất lớn. Vì vây, cần có những thay đổi cơ bản trong chương trình và sách giáo khoa nhân văn, cả về nội dung và phương pháp.

Sức khoẻ, lối sống, đạo đức: Xã hội thay đổi nhanh, nhiều gia đình mất phương hướng, nhà trường phải đảm nhiệm một phần vai trò giáo dục của gia đình: trẻ em cần được học những kỹ năng cơ bản để giữ gìn sức khoẻ, những nguyên tắc cụ thể để sống chan hoà với cộng đồng.

Kỹ thuật: Cần mở rộng việc dạy lập trình từ rất sớm.

Mời các bạn tiếp tục đặt câu hỏi, thảo luận để cùng tìm ra câu trả lời.

Ngô Bảo Châu

***

HTN: Có nhiều ý kiến đóng góp rất hay, chúng tôi sẽ tổng hợp và sử dụng sao cho có ích nhất.

Tagged as: ,

Categorised in: Giáo dục phổ thông, Hướng cải cách

227 phản hồi »

 1. Giờ mới đọc thư hocthenao. Mình muốn trao đổi với các bạn về những nội dung mà anh Châu đưa ra trong trao đổi bàn tròn này.
  Trước hết theo mình khi tiến hành thay đổi chương trình, điều kiện đầu tiên cần biết để ra quyết định thay đổi chương trình là bối cảnh hiện nay đã cần thay đổi chương trình phổ thông chưa? Theo mình câu trả lời là đã đến lúc cần thay đổi chương trình giáo dục phổ thông vì: 1) Những thay đổi về kinh tế xã hội đất nước trong hơn 10 năm qua từ khi chương trình phổ thông hiện nay được thực thi, trong đó có những thay đổi khá lớn trên bình diện quốc gia, dân tộc và thế giới đó là sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam kéo theo nhiều sự thay đổi khác đòi hỏi phải thay đổi chương trình giáo dục phổ thông; 2) Trên thực tế, giáo dục dù đạt được những thành tích nhất định thì tới thời điểm này cũng cần thay đổi cái áo mới (không nới rộng cái áo giáo dục hiện đang mặc). Điều này đã được các phương tiện truyền thông chuyển tải liên tục sự không hài lòng của phụ huynh, của học sinh, các nhà tuyển dụng và xã hội; 3) Về thời điểm là phù hợp vì hiện nay, kinh nghiệm của các nước phát triển trên thế giới, cho thấy trong khoảng từ 5 đến 7 năm, cần phải có sự điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông. Ở nước ta, không chỉ điều chỉnh, bởi chúng ta muốn thay đổi việc dạy và học hiện nay: thay việc chủ yếu là truyền đạt tri thức (nặng về nội dung kiến thức) sang việc dạy học hướng tới phát triển năng lực học sinh…
  Theo tôi, sau khi đã xác định cần sự thay đổi thì việc tiếp theo là xác định cho được, sản phẩm của giáo dục phổ thông là gì. Tôi cho rằng, một học sinh sau tốt nghiệp trung học phổ thông phải:

  (1) Là người nắm vững các kiến thức cơ bản phổ thông. Trước hết kiến thức căn bản không phải là toàn bộ kiến thức của nhân loại, cũng không phải là toàn bộ kiến thức của các ngành học được giảng dạy trong nhà trường phổ thông mà chỉ là những kiến thức cơ bản làm nên diện mạo của ngành khoa học.

  (2) Có những kỹ năng cần thiết để giải quyết bài toán cuộc sống mà họ sẽ sống thực hôm nay và mai sau. Những kỹ năng như vậy không phải là những kỹ năng quy định (bắt buộc) của nghề nghiệp trong một thời điểm công nghệ nào đó mà là năng lực sáng tạo. Đó là năng lực phát hiện ra các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống và tìm ra lời giải, khả năng làm việc độc lập;

  (3) Có năng lực hợp tác giữa các cá nhân trong tập thể, trong cộng đồng, tạo nên một năng lực chung, lớn mạnh hơn để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống;

  (4) Có lòng nhân ái, biết quan tâm đến người khác (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội, dân tộc…), biết vận dụng các kỹ năng của mình vào việc phục vụ các mục tiêu cao cả của cộng đồng, của xã hội và hội nhập quốc tế.

  Bốn mục tiêu mà giáo dục cần đạt được trong tương lai khi tiến hành đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo đòi hỏi chúng ta phải thực học, thực dạy. Nhà trường của chúng ta phải là nơi nuôi dưỡng lòng khát khao chiếm lĩnh tri thức, khát vọng sáng tạo, khát vọng cống hiến… Những khát vọng ấy của người học không chỉ thể hiện trong nhà trường, bởi nhà trường mà hơn thế người học còn mang theo suốt cuộc đời. Học sinh của chúng ta (nói chung) thiếu tự tin, thụ động trong việc tiếp thu tri thức, ít phản biện và ít có kĩ năng làm việc tập thể. Những thành công (số ít) của những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế có thể nói có nguyên do từ sự biết tự tin, dám phản biện và biết làm việc tập thể. Những học sinh như thế, có “ném” vào đâu chúng cũng phát triển “tươi tốt”, cũng “ra hoa kết quả”. Số đông còn lại thiếu tự tin. Giáo dục chúng ta phải làm cho học sinh tự tin (điều này gần như là không cần thiết đối với học sinh của các nước có nền giáo dục tiên tiến… vì trẻ em đã như được sinh ra là thế, đã kèm theo “sản phẩm tự tin”). Tôi nghe nhiều phụ huynh phàn nàn rằng con cái họ “biết” nhưng không dám tranh luận, không dám thể hiện sự biết của mình. Đó là thiếu tự tin. Học sinh chúng ta cũng chưa biết cộng tác, chưa biết làm việc tập thể. Không biết cộng tác, không biết làm việc tập thể cũng đồng nghĩa với chưa phát triển năng lực cá nhân. Con người cá nhân không phát triển đầy đủ thì không có con người “tập thể”. Vì thế, dạy cho học sinh biết độc lập suy nghĩ và hành động cũng như khả năng hợp tác, phối hợp hành động chính là sản phẩm của giáo dục, của việc để học sinh nắm được các kiến thức căn bản, thực hành chúng, “nhúng” các kiến thức hàn lâm vào thực tiễn, giải các bài toán thực tiễn.

  Trọng tâm của việc giảng dạy trong nhà trường là chuyển từ việc dạy sang việc học (nói như GS.TSKH Hồ Ngọc Đại là chuyển sang “thầy thiết kế, trò thi công”, chúng tôi nghĩ rằng giáo dục hiện đại, trò cũng tham gia vai trò thiết kế), học sinh từ chỗ thụ động tiếp nhận tri thức và các kỹ năng thông thường đến tích cực vận dụng các tri thức để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó là quá trình chuyển đổi giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang giáo dục hướng tới phát triển năng lực người học mà lần đổi mới này hướng tới.
  Công việc tiếp theo là thiết kế chương trình học. Chương trình học là khâu then chốt, quyết định những bước đi tiếp theo và nguồn lực cần cho hoạt động thay đổi chương trình. Tôi đồng ý với comment của các bạn là không có một trường học nào đào tạo các công trình (tổng công trình) sư về xây dựng chương trình học mặc dù ở các nước phát triển người giáo viên nào cũng biết xây dựng chương trình học và thực hành việc xây dựng chương trình học do mình (và đồng nghiệp) giảng dạy – xây dựng các bài giảng cụ thể (framework). Chỉ những chuyên gia hàng đàu trong lĩnh vực giảng dạy mới có thể được mời tham gia làm người phụ trách nhóm xây dựng chương trình học (những thành viên được các trường phổ thông giới thiệu, một Hội đồng trực thuộc Chính phủ hoặc Quốc hội được thành lập với một chuyên gia giáo dục đúng đầu). Chương trình học được xây dựng bởi nhóm chuyên gia, sau đó xin ý kiến rộng rãi trong giáo chức, học sinh, phụ huynh và xã hội (công chúng phản biện).
  Viết sách giáo khoa và các tài liệu học tập khác được làm sau khi chương trình được thông qua. Nếu chương trình không giống nhau thì việc không lấy một bộ sách giáo khoa của một quốc gia này dùng cho quốc gia khác cũng là chuyện bình thường. Tôi ủng hộ có nhiều bộ sách giáo khoa nhưng trong điều kiện hiện nay nên có một tổ chức thẩm định và cho phép bộ sách đó được sử dụng. Nếu Quốc hội thông qua việc cho phép nhiều hơn một bộ sách giáo khoa thì khả năng sẽ có nhiều nhóm (hoặc cá nhân) đứng ra biên soạn sách giáo khoa. Năm 2012, khi qua Berlin, chúng tôi được biết ở Bang này cho phép sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (tôi xin lỗi là không nhớ được bao nhiêu bộ, nhưng là số nhiều), hiệu trưởng các trường phổ thông quyết định dùng bộ (hay quyển) sách giáo khoa nào.
  Bây giờ đến lượt giáo viên. Giáo viên soạn bài giảng (framework) có thể sử dụng các tài liệu giảng dạy khác nhau (riêng sách thì sử dụng các bộ sách do Bang/Quốc gia qui định). Họ cùng nhau soạn bài giảng để giảng dạy trong trường học của họ. Sách giáo khoa chỉ là một trong những tài liệu mà giáo viên dùng để soạn bài giảng.

  Số lượt thích

  • Cảm ơn thầy Hồng.

   Số lượt thích

  • Đọc đi đọc lại ý kiến này rất hay. Nhưng vẫn còn băn khoăn một chút. Để làm rõ được cần bắt đầu hiểu lại TRƯỜNG HỌC.
   Theo tôi, trường học nên là một mô hình thu nhỏ lý tưởng của XH. Là mô hình thu nhỏ của XH nên nó phải sống động như XH thực, nên phải chấp nhận có cái tốt cái xấu. Nhưng nó lý tưởng nên cái xấu cần hạn chế tối đa và được xử lí thấu đáo khi xuất hiện; cái tốt cần phát huy tối đa khi xuất hiện. Và vì nhà trường là mô hình thu nhỏ phản ánh sự tiến hoá của xã hội của nhân loại (như cái phôi trong thai tiến hoá đúng quá trình sinh vật) nên trẻ đến trường phải sống trong từng giai đoạn ấy. Về tri thức, nó cũng phải sống động, phải thực. Nghĩa là mỗi bài học phải là một câu chuyện lịch sử để học sinh được sống trong xã hội ấy đúng thời điểm mà tri thức ra đời (như là một game nhập vai, nếu tưởng tượng tốt) để trong đó tri thức có một điều kiện tự nhiên để xuất hiện, học sinh có một áp lực, một động lực tự nhiên phải tìm kiếm tri thức ấy. Thực hiện được như thế thì học sinh sẽ “vui” khi học vì được “sống” khi học; chúng sẽ không chỉ hiểu rõ tri thức ấy một cách sống động mà thấm thía cả cái quá trình tìm kiếm tri thức ấy. Thế thì một cách tự nhiên chúng có cơ hôi hình thành năng lực phát hiện, giải quyết vấn đề. Chứ những cái “khát khao chiếm lĩnh tri thức, khát vọng sáng tạo, khát vọng cống hiến…” gì đó nó hơi xa xôi thì phải.
   Bác bảo hs ta thiếu tự tin vì chúng không hề thấy cái chúng đang học có thật đúng hay không, hay chỉ là trò chơi của người lớn. Hoài nghi ấy là nguyên nhân thiếu tự tin. Chúng thụ động vì chúng không thấy sự cần thiết. Đơn giản hơn là cứ ngồi yên, thầy sẽ mang tri thức đến thì cần gì đi tìm? Vậy mà GV không hề có cái quyền là không mang tri thức đến cho HS khi chưa đủ điều kiện đấy bác ạ. Chúng ít phản biện là vì năng lực ấy thui chột. Đưa trẻ nào 4, 5 tuổi mà chả đấy ắp các câu hỏi tại sao trong đầu? Nhưng quyền lực chi phối, và lớn lên chúng tự thoả mãn bằng: vì người lớn bảo thế, vì thầy bảo thế. Mà quyền lực kinh tởm nhất là quyền đi dạy của thấy đấy. Tại vì thầy có quyền đi dạy, quyền cho điểm đấy. Còn như năng lực làm việc tập thể thì không thể bắt chúng học được mà chỉ cần một công việc mà một mình chúng không làm được thì tự nhiên tập thể nó xuất hiện. Cho nên năng lực làm việc tập thể chính là năng lực làm việc cá nhân được mở rộng mà thôi (nghĩ giống bác nhưng đành nói nốt cho đủ ý).
   Cho nên thay vì 4 cái mục tiêu như bác, tôi chỉ đề ra 2:
   Trẻ được sống như nhân loại đã trải qua.
   Thầy không phải người dạy mà là người dẫn chuyện.
   Những trò đạt giải mà bác nhắc đến ấy, chúng là cỏ dại nên chúng sống thật.

   Số lượt thích

   • tiếp vậy. Sao lại 2 mục tiêu ấy?
    Trò là sản phẩm của GD. Thầy cũng phải là sản phẩm của GD chứ. Cho nên chỉ quan niệm trò là sản phẩm ắt là thiếu sót.

    Số lượt thích

 2. Theo tôi cần nghiên cứu kỹ lịch sử cũng như mục tiêu, phương pháp giáo dục của các quốc gia sau:

  1. Israel (với tư duy của người Do Thái)
  2. Nhật Bản (với thái độ lao động của họ)
  3. Singapore (một quốc gia châu Á rất biết cách áp dụng văn minh của các quốc gia phương Tây)
  4. Phần Lan và các nước Bắc Âu (nền văn minh Vikings)
  5. Anh – Úc (IB – International Baccalaureate)
  6. Mỹ

  Ở Việt Nam có thể tham khảo 2 trường Quốc tế là UNIS Hanoi và British School (Tp HCM)

  Bộ GD cử các nhóm phân tích các quốc gia trên ở những điểm sau:

  1. Mục đích giáo dục của họ
  2. Các mục tiêu tại các lứa tuổi
  3. Phương pháp họ thực hiện

  Đặc biệt chú ý đến giai đoạn thai giáo và 0-6 tuổi.

  Tổ chức hội thảo 3 tháng / lần để đưa ra phương án cho Việt Nam.

  Với cách đó sau 1 năm bộ GD sẽ có bản đề cương chi tiết của mình.

  Số lượt thích

 3. Đọc các ý kiến mới thấy vấn đề không đơn giản. Tôi muốn hỏi các bác một câu ngoài lề chút. Mục tiêu giáo dục có cần hội nhập không? Ví dụ giáo trình tiếng Anh theo chuẩn quốc tế thì nhiều, giờ một số trường phổ thông cũng đang áp dụng. Cái lợi là chất lượng và chứng chỉ có thể liên thông các trường quốc tế. Sao không lấy các giáo trình đó dạy luôn mà còn phải đưa ra chương trình tiếng Anh riêng làm gì? Mong các bác chỉ giáo.

  Số lượt thích

  • Hội nhập quốc tế là một trong những mục tiêu của dự thảo đề án. Câu hỏi của bạn cũng đã từng được dư luận đặt ra với lãnh đạo Ban thường trực Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 nhưng họ trả lời khá loanh quanh. Bây giờ, thay vì đặt ra câu hỏi đó, bạn có thể nêu ý kiến và lập luận thuyết phục để chứng minh việc Bộ GD tự soạn ra một chương trình dạy TA riêng là không cần thiết đi!

   Số lượt thích

   • Cảm ơn bạn đã trả lời. Tôi chỉ thấy đơn giản là tiếng Anh và việc dạy tiếng Anh đã rất phổ cập. Khác với các môn học khác, đã có rất nhiều các chương trình dạy tiếng Anh cho người có tiếng mẹ đẻ là ngôn ngữ khác, đặc biệt là cho trẻ em. Vì vậy theo tôi thấy việc viết thêm giáo trình dạy tiếng Anh là thừa.
    Hơn nữa, SGK tiếng Anh chỉ là một phần của các chương trình này. Các yếu tố quan trọng khác làm nên chất lượng là giáo viên đủ trình độ và các kỳ thi được tổ chức nghiêm túc. Tôi nghĩ là với riêng môn tiếng Anh, nếu Bộ GDDT thuê bên thứ ba tổ chức thi tuyển, đánh giá giáo viên một cách nghiêm túc thì chất lượng đã được cải thiện ngay rồi. Chỉ e đó chính là lý do Bộ cứ phải tự làm tất cả mọi thứ…

    Số lượt thích

   • 1. Các SGK môn tiếng Anh cấp trung học (cả cơ sở và phổ thông) nặng về kiến thức, kĩ năng đọc – viết, nhẹ về nghe – nói. HS muốn giao tiếp được thường phải học thêm các trung tâm bên ngoài, và trung tâm ngoại ngữ thì họ không dùng sách của Bộ.
    2. SGK môn tiếng Anh cấp tiểu học (bắt đầu từ lớp 3) có bộ Let’s Learn English (hợp tác với 1 NXB Singapore) và Tiếng Anh 3,4,5 (tự chọn và triển khai tại một số địa bàn) – Nhưng phụ huynh vẫn phải cho con học thêm ở các trung tâm ngoài rèn kĩ năng nghe – nói.

    Vậy chất lượng môn tiếng Anh phổ thông như hiện nay là vì sách hay giáo viên của Bộ kém, dẫn đến HS phải học tại các trung tâm ngoại ngữ ?

    Số lượt thích

 4. À, tôi kể cho anh Châu kỷ niệm này: năm 1979 tôi dự thi toán Nghệ Tĩnh. Có một bài nôm na là chứng minh phương trình SIN (ABC) = TANG (XYZ) luôn có nghiệm. Tôi làm bài bản, biến thành một phương trình bậc hai rồi chứng mình delta >= 0, từ đó suy ra phương trình có nghiệm và cụ thể hai nghiệm của nó là như thế. Lần đó tôi đạt điểm tối đa.

  Nhưng bất ngờ là một bạn giải bài này chỉ vài dòng: hai đường liền, một đường chạy theo trục hoành từ âm vô cực đến dương vô cực, một đường liền chạy theo trục tung từ âm vô cực đến dương vô cực, hai đường liền như thế chắc chắn phải cắt nhau. Suy ra, phương trình này luôn luôn có nghiệm.

  Khi nghe các thầy trong hội đồng chấm thi kể lại, tôi bảo với các thầy: bạn ấy mới thực sự xuất sắc ạ (mặc dù không theo đáp án và ý đồ của người ra đề)!

  Số lượt thích

  • Đây là minh chứng cho việc làm phức tạp vấn đề trong giáo dục ở Việt Nam chăng? Nếu theo suy nghĩ của bạn thứ hai thì bài toán quá đơn giản, nhưng cả người ra đề và người giải lại làm nó quá phức tạp.

   Số lượt thích

 5. 1. Một cách ngắn gọn thì theo tôi, toàn bộ việc đổi mới giáo dục nằm ở việc dịch chuyển cách tiếp cận từ “Học cái gì?” sang “Học thế nào?” và hướng tới “Học để làm gì?”. Với các bậc học đầu thì “Học thế nào?” là quan trọng, nhưng càng các bậc học sau thì “Học để làm gì?” càng chiếm ưu thế.

  Vì thế, nếu chọn sách giáo khoa – chương trình làm trọng tâm đổi mới giáo dục thì vẫn giậm chân ở “Học cái gì?”, tức là bình mới rượu cũ, chẳng đổi mới gì cả.

  2. Giáo dục chỉ có thể thành công nếu nó hình dung rõ ràng những phẩm tính của con người mà nó đào tạo ra, và xã hội mà mọi người muốn sống trong khoảng vài chục năm tới. Những điều này hoàn toàn vắng bóng trong đề án đổi mới này. Nếu không làm rõ điều này thì mọi đổi mới, dù tốn bao nhiêu tiền đi chăng nữa, cũng đều đi vào bế tắc.


  P/S: Sáng nay tôi bận nên giờ mới tham gia bàn tròn, chưa kịp đọc các ý kiến khác để cùng thảo luận.

  Số lượt thích

  • Hoàn toàn đồng ý anh Giáp Văn. Nếu không trả lời thật rõ, và THÀNH THẬT, đừng loanh quanh, rằng chúng ta muốn tạo nên những con người có những phẩm chất, kỹ năng, và thái độ như thế nào, thì bao nhiêu tiền cũng vô ích. Câu hỏi này, không phải là chưa từng được trả lời, nhưng nó chưa bao giờ được thực sự mổ xẻ, và nhất là, câu trả lời của nó chưa bao giờ thực sự nhất quán với những việc chúng ta làm để thực hiện nó. Có ai tự hỏi vì sao các môn KHXH của chúng ta kém cỏi, tại sao HS của chúng ta rất kém hiểu biết về xã hội và năng lực công dân? tại sao HS của chúng ta đi học như thể bị lao động khổ sai? Đề án thiếu hẳn một sự biện minh thuyết phục cho những gì chúng ta cần làm, và tại sao phải làm như vậy.

   Số lượt thích

  • Ý 2 của anh Giáp Văn là không thể có. Vì “những phẩm tính của con người mà nó đào tạo ra, và xã hội mà mọi người muốn sống trong khoảng vài chục năm tới” sẽ hoàn toàn khác nhau trong tư tưởng mọi người. Anh thử hỏi một lãnh đạo bộ xem có giống với tư tưởng anh không. Vì vậy tranh luận thì cứ tranh luận thôi.

   Số lượt thích

 6. Hiện nay xã hội đang thay đổi rất nhanh nhờ Internet mà lượng thông tin tràn ngập và cấu trúc ngành nghề trong xã hội cũng đang có những thay đổi nhanh chóng. Một đứa trẻ lên 6 tuổi nhanh nhất là sau 15 năm nữa sẽ bước vào cuộc sống nghề nghiệp và chắc chắn rằng 15 năm nữa cấu trúc ngành nghề sẽ thay đổi đáng kể và có những nghề cũ cũng đòi hỏi kiến thức và kỹ năng khác so với hiện nay. Có thể nói tốc độ thay đổi nhanh là đặc trung khác biệt của thế kỷ 21 so với các thế kỷ trước. Trên thế giới đang diễn ra cuộc “Cách mạng giáo dục” sẽ là cơ hội vàng nếu Việt nam tận dụng cơ hội để nhập vào làn sóng này tương tự như Singapore và Hàn Quốc đã tận dụng cơ hội tham gia Cách mạng CNTT.
  Theo quan điểm của tôi cần xác định rõ mục tiệu của dổi mới giáo dục lần này là đưa Viêt nam tham gia vào cuộc cách mạng giáo dục toàn cầu từ đó lên khung các chương trình bao gồm cả kiến thức cả kỹ năng để một thanh niên Việt từ năm 2030 có thể tự tin sống và đủ khả nang cạnh tranh trong thị trường lao động toàn cầu (và cả ở Việt nam) khi đó.
  Từ mục tiêu đo thì sẽ thấy cần nhất là thay đổi cách dạy và học từ nhồi nhét kiến thức (hệ quả của tư duy thời đại khó khăn trong tiếp cận thông tin) áp đặt các kết luận sang lọc lựa thông tin và chọn lựa giải pháp. Khó khăn nhất vẫn là vấn đề người thầy vì chúng ta không có sẵn và cũng chưa có phương thức nào đào tạo đại trà những người thày như vậy.
  Trong hoàn cảnh hiện nay với cấp Tiểu cần tập trung điều chỉnh giảm nội dung SGK khoảng 30% tăng cường giáo dục thể chất các hoạt động phát triển tư duy và kỹ năng sống thông qua các trò chơi và hoạt động tập thể, với cấp Trung học cơ sở thì giảm đi khoảng 50% nội dung SGK để tăng cường giáo dục thể chất tổ chức các hoạt động khám phá tự nhiên và xã hội và tìm hiểu về các nghề nghiệp của tương lai. Cần nhất là hết THCS trẻ có khả năng tự tìm hiểu và sàng lọc thông tin để có thể tự học.
  Sau 15 tuổi chắc chắn cần phân luồng mạnh nên Chương trình Trung học phổ thông về cơ bản sẽ phải xây dựng mới hoàn toàn và liên quan chặt chẽ với đổi mới Giáo dục Đại học và Đào tạo Nghề.
  Tạm có vài ý như vậy

  Số lượt thích

 7. Cũng mong bộ GD nhà ta đừng giống như “người đẻo cày giữa đường” .Đây là sự mong mỏi lớn nhứt của người dân

  Số lượt thích

 8. Em thật nghĩ chúng ta phải làm 2 công việc song song mới có kết quả.
  khoan nói tới sách giáo khoa, thử hỏi nếu những người Thầy của giáo dục VN không thay đổi phương pháp dạy, tâm lí dạy…thì có hiệu quả không. Mười năm đổi sách một lần, trong 10 năm đó chúng ta cần sữa đổi quá nhiều: công tác quản lí, hình thức thi cử, người Thầy, mất bao nhiêu năm? Chưa kể chúng ta phải thay đổi tư duy của học sinh. lúc đó lại vừa đủ để cho cái mới nảy sinh và vừa đủ để,…..thay lại sách. Cái gốc của giáo dục mà em đang thấy, đang hiểu là một nền giáo dục không có thu hút, không có hấp dẫn, cũng không có trách nhiệm. Vậy nên em nghĩ cái cần nhất trước mắt chúng ta là thời gian để trên dưới thống nhất một lòng. Hơn nữa, giáo dục đổi mới thì đi đầu, theo em, phải là đại học! Bởi đó là những con người biết nhìn nhận hơn, dám thay đổi và có điều kiện thích nghi, và học là lực lượng kế tục. Thật sự, em rất hi vọng Bộ cho 1 năm hoặc hơn nữa để học sinh, sinh viên và những bậc Thầy ghi ra thành thật, cẩn thận ý kiến của mình. thổi một luồng gió mới thì phải tắt cái nguồn phát luồng gió cũ, nếu không, sẽ có những hỗn hợp gió lạ và những bức tường gió.
  Em rất cảm ơn!

  Số lượt thích

 9. Tôi thấy Bộ chỉ nên làm một việc là hướng giáo dục đến mục đích cuối cùng là sáng tạo và hữu dụng. Còn mọi thứ khác hãy để cho tư nhân lo, Bộ dính vào chỉ có gây nhiêu khê, rắc rối, ì ạch, lãng phí mà thôi.

  Số lượt thích

  • Đúng rồi. HĐ GĐ QG cho đến các CQNN (như Bộ GĐ-ĐT) cần thực sự vì “dân”, vì “tương lai con em chúng ta” thì mới hoạch định chính sách và đổi mới thành công được. Giới cầm quyền phải quyết tâm thực sự, dinh huong & to chưc đánh giá thực trạng một cách quy mô và đưa ra Bộ khung (framework) thôi. Ko lại lợi ích nhóm, phân biệt đối xử (với Kv trường tư).

   Số lượt thích

  • tôi ủng hộ bác. Nhưng mong muốn ấy là viển vông!

   Số lượt thích

 10. Có lẽ ai cũng nghĩ chương trình, sách Giáo khoa phải được đặt trong hệ thống Giáo dục( Mục tiêu, cấu trúc Giáo dục Phổ thông với các cấp học: Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông; Chương trình, sách Giáo khoa của các cấp học, của từng môn học: Phương pháp dạy- học, cơ sở thiết bị, quản lí Giáo dục…Bởi thế, không nên và không thể bàn về chương trình, sách Giáo khoa có chất lượng khi chưa rõ gương mặt tổng thể của Giáo dục Phổ thông.
  Vừa rồi, Bộ Giáo dục & Đào tạo (sau đây xin được gọi tắt là Bộ) có nêu khái toán khoản tiền chi cho chương trình, sách Giáo khoa trước Uy ban thường vụ Quốc hội. Nó làm nóng dư luận. Bởi thế tôi lạm bàn:
  – Nếu không nhầm thì lần biên soạn, chương trình, sách Giáo khoa Phổ thông hiện đang sử dụng, trong thực tế Bộ bắt đầu từ viết sách Giáo khoa đến chương trình. Sau đó là chuẩn kiến thức và kĩ năng.. Đó là quy trình ngược.Bộ triển khai các vấn đề đó từ trên xuống( Tập huấn cốt cán từ Bộ xuống Sở, Phòng, Trường…).Đến lượt người thực hiện là các thầy, cô giáo đứng lớp cũng làm việc với học trò theo cách đó. Nghĩa là cũng theo thói quen, thầy truyền đạt bài dạy cho học sinh chủ yếu một chiều. Sự tham gia của trò chỉ là hình thức.Kiểu tư duy đó (có từ trên xuống) đã đi ngược lại mục tiêu đổi mới Giáo dục: Phat huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh bà Bộ yêu cầu. Bởi vậy kết quả, tuy chưa có sự tổng kết , đánh giá chính danh nào nhưng rõ ràng không như ý muốn.
  – Lần này, qua trình bày khái toán của Bộ trước Ủy ban thường vụ Quốc hội, tôi thấy vẫn là quy trình cũ. Nghĩa là vẫn cách tư duy đó. Nó cũ kĩ sao ấy. Hoàn toàn không thấy bóng dáng của tư duy kiến tạo., một kiểu tư duy lấy người học làm mục tiêu, tạo mọi cơ hội cho mỗi cá nhân học sinh được tự do suy nghĩ, nói lên những ý kiếncủa mình, đánh thức tiềm năng sáng tạo cá nhân trong họ .Loại sản phẩm con người này, theo tôi nó không thể thoat thai từ tư duy quan phương, một chiều, trên xuống. Nếu người dạy và học không được tắm gội trong một cơ chế giáo dục dân chủ từ cơ sở như hoạt động nhóm trong lớp học, sinh hoạt nhóm và tổ chuyên môn thực chất, phương pháp dạy học đi từ thầy làm việc là chủ yếu và theo kiểu “truyền đạo”, học sinh là ” con chiên” sang thầy là người gợi mở, kích hoạt tối đa cái ” tự nó”, phát huy hết khả năng sáng tạo của học sinh. Các em không còn sợ thầy khi nêu những ý kiến trái ngược. Đổi mới lần này, để thành công phải tạo được cơ chế phát huy được những điều đó trong quá trình dạy- học. Nó phải được hiển thị dưới nhiều dạng trong chương trình, sách Giáo khoa, phương pháp dạy -học…( Nói thật, tôi thực sự buồn khi trong khái toán của Bộ vẫn có mục SÁCH GIÁO VIÊN, một loại sách làm triệt tiêu mọi sáng tạo cá nhân, tạo điều kiện cho người dạy ỷ lại. Tất nhiên với những vùng đặc thù ta có thể có những tài liệu đặc thù tương ứng).
  Tóm lại, đổi mới Giáo dục là cần thiết, cấp bách, trong đó có chương trình, sách Giáo khoa. Tuy nhiên phải thay đổi cách làm, phương pháp tư duy bởi đó là cái cốt lỏi. Theo tôi, đổi mới Giáo dục, phải chọn tư duy là điểm đột phá.

  Số lượt thích

 11. Dù đã qua thời gian thảo luận, tôi xin được góp ý kiến theo khung câu hỏi GS.Châu đưa ra như sau:

  1.Tại sao 10 năm phải đổi sách giáo khoa một lần?

  Với hoàn cảnh hiện nay, thì việc đổi sách giáo khoa (tiến tới không chỉ một bộ sách độc quyền duy nhất) là cần thiết, giống như “chữa bệnh luôn” chứ không đơn thuần là “khám định kì”. Tất nhiên “chữa” không có nghĩa là huỷ hoại cả cơ thể, sách giáo khoa hiện hành cũng không vô ích đến nỗi phá bỏ hết không kế thừa gì cả, theo ý tôi.

  2. Lấy gì làm luận cứ cho việc thay đổi sách giáo khoa?

  Trong thời gian ngắn, có thể “đặt hàng” vài nhóm nghiên cứu độc lập tiến hành khảo sát so sánh nhanh sách giáo khoa Việt Nam với một vài nước (chia làm nhóm nước Phát triển, nhóm Đang phát triển tương đồng như VN, và nhóm kém phát triển hơn VN), để đưa ra dẫn chứng.
  (Tôi nghĩ là đã có các công trình/nghiên cứu/báo cáo/bản dịch tương tự đâu đó ở các Viện/Trường/ các Đoàn khảo sát của Bộ… Có thể đề nghị họ đưa ra, cũng là dịp để xem lại chất lượng các khảo sát so sánh này. Nếu không có thì cũng rất bất ngờ vì chẳng lẽ bấy lâu nay không cần so sánh gì?)

  Có thể lấy một số ví dụ bất cập trong SGK hiện tại để làm “phản chứng”, để chứng minh SGK hiện tại “không ổn”.

  3. Ai là người rà soát đánh giá chất lượng sách giáo khoa? Ai là người kiến nghị việc thay đổi sách giáo khoa?

  Rà soát đánh giá chất lượng theo tôi nên có một Uỷ ban hỗn hợp (không nhất thiết độc lập 100% với Bộ Giáo dục và đào tạo), trong đó có đại diện của các bên liên quan, như thế chất lượng việc đánh giá được xem xét nhiều khía cạnh hơn.
  Việc kiến nghị thay đổi có thể là Uỷ ban quốc gia về đổi mới giáo dục.

  4. Nếu làm lại sách giáo khoa, thì làm sách giáo khoa trước, hay làm chương trình trước?

  Một chương trình khung, dù là sơ sài và phác thảo đến mấy, cũng cần làm trước khi làm sách giáo khoa. Tất nhiên trong quá trình làm sách giáo khoa, có thể quay lại căn chỉnh chương trình khung; chưa kể việc mở rộng cho các nhóm đối tượng khác nhau cùng làm sách trên một chương trình khung sẽ có ý kiến đóng góp nhiều chiều hơn.

  5. Tại sao không dịch nguyên sách giáo khoa nước ngoài?

  Không loại trừ khả năng này. Có thể “khoanh vùng” làm luôn một số môn không gây nhiều tranh luận/ đỡ “nhạy cảm” và có tính phổ quát như “ICT (kết hợp lập trình đơn giản)”, các môn “Khoa học”, “Tiếng Anh”, “Nghệ thuật”; “Giáo dục sức khoẻ”, “Âm nhạc”, …

  6. Cần thay đổi gì nhất trong chương trình và sách giáo khoa hiện hành?

  “Tiếng Anh” (có thể học luôn cách làm Singapore)
  Thay vì môn Tin học hay Kỹ thuật, lập môn “ICT” (bao gồm kĩ năng, cách thức ứng xử khi sử dụng các công cụ trực tuyến cho học tập, giải trí, giao lưu. Kết hợp lập trình đơn giản)
  “Giáo dục sức khoẻ” (bao gồm rèn luyện sức khoẻ, có ý thức và kĩ năng tự chăm sóc chính mình)
  “Công dân toàn cầu” (có thể thay môn “Giáo dục công dân”), học hỏi áp dụng môn “Citizenship” ở nước ngoài
  ; và cả tích hợp “Nhân học” ( Anthropology) hay tương tự (ở từng nấc đơn giản trở lên).

  Kim Ngọc Minh

  Số lượt thích

 12. Ý kiến của anh Bùi Việt Hà:

  Mấy hôm nay báo chí bắt đầu viết và phân tích nhiều về dự án viết SGK mới của Bộ GD & ĐT. Tôi xin quay lại viết về một số câu hỏi về giáo dục mà tôi đã đưa ra cách đây khoảng 1 tháng. Bắt đầu từ câu hỏi tiếp theo như sau:
  Giáo viên phải làm gì, dạy như thế nào với các môn học xã hội để học sinh yêu thích các môn học này?
  Trước đó tôi đã từng viết và phân tích ngắn vì sao ngày nay HS không thích học và quay lưng lại với các môn học xã hội như Lịch sử, Ngữ văn. Có nhiều nguyên nhân nhưng tôi chốt lại có 2 nguyên nhân chính:
  1. Bắt HS học thuộc lòng quá nhiều và coi đó là 1 tiêu chuẩn quan trọng nhất của sự hiểu bài.
  2. Coi chương trình và kiến thức đã viết trong SGK là chân lý cứng, không cho phép GV và HS được phép mở rộng ra bên ngoài SGK.
  Tất nhiên còn nhiều nguyên nhân khác nữa (sẽ nói sau) nhưng 2 điều trên là những tác nhân trực tiếp nhất ảnh hưởng đến HS.
  Bây giờ chúng ta sẽ bàn nhanh về chuyện làm thế nào để phá vỡ bế tắc trên, làm thế nào để HS có thể yêu thích các môn học xã hội, hay ít nhất là không sợ học các môn học này.
  Trước tiên cần khẳng định rằng tất cả các môn học trong nhà trường đều hay, về nguyên tắc GV hoàn toàn có khả năng dạy để các em có thể hiểu bài và thích thú học các môn học này. Như vậy vấn đề chỉ là phá vỡ những rào cản đã làm cho HS của chúng ta chán ghét các môn học này.
  – Trước tiên cần phải phá bỏ ngay nguyên tắc coi học thuộc lòng là 1 chỉ số của hiểu bài. Tất cả các kiến thức (nếu có), các khái niệm, định nghĩa trong các môn ngữ văn, sử, địa lý, các sự kiện cụ thể của lịch sử, các thông tin địa lý, vùng miền, … đều không bắt HS học thuộc lòng. HS được quyền mở sách, tham khảo tài liệu, Internet ngay cả trong những giờ kiểm tra kiến thức. Nếu làm được như vậy lập tức tải nặng học thuộc lòng sẽ giảm ngay tức khắc. Việc của HS là cần hiểu để có thể tra cứu, viết và trình bày lại các kiến thức đó theo yêu cầu của GV, của bài kiểm tra. Làm được việc này tôi nghĩ sự căng thẳng khi học các môn XH sẽ lập tức giảm 90-95%, hiệu ứng này sẽ có tác dụng ngay lập tức.
  – Vấn đề tiếp theo là xác định lại yêu cầu học đối với HS. Nên giảm nhẹ yêu cầu này đối với tất cả các môn học xã hội. Như tôi đã viết quá trình nhận biết kiến thức đối với 1 môn học XH sẽ được chia thành các mức, giai đoạn từ đơn giản như nhân biết, phân biệt, hiểu đơn giản đến các mức sâu hơn như phân tích được, tò mò, thích thú, đào sâu suy nghĩ, … Với các môn học XH chỉ yêu cầu chung cho HS đến mức nhận biết, hiểu đến mức có thể viết lại, trình bày ngắn. Vì dụ với môn Ngữ văn thì chỉ cần hiểu các cấu trúc ngữ pháp, phân loại các dạng văn và cách làm bài (cho phép mở sách) và đọc hiểu. Với môn Sử chỉ cần trình bày, viết lại chính xác các sự kiện, có các phân tích ban đầu về nguyên nhân, bài học, đánh giá (cho phép mở sách). Còn toàn bộ các kỹ năng nâng cao hơn thì sẽ được xếp hạng cho HS khá giỏi. Với sự thay đổi đơn giản này thì chúng ta cần qui định lại hoàn toàn cách cho điểm, đánh giá hiện nay. Ví dụ chúng ta phải thay đổi cách đánh giá để làm sao chỉ cần điểm 5, 6, đạt yêu cầu đã là tốt rồi, không cần có điểm số cao hơn khi HS không thích môn học đó. HS chỉ cần học giỏi 1 môn (ví dụ Văn đạt 9 điểm, các môn khác đạt 5) thì cũng được coi là HS giỏi. Có thể phân biệt HS giỏi và giỏi toàn diện.
  – Cần thay đổi cách hiểu về HS giỏi. Thế nào là học giỏi. Học giỏi tức là HS phải thực sự thích thú môn học đó, say mê với môn học, có thể làm những bài tập, luận văn vượt ra ngoài chương trình và SGK. Muốn như vậy thì không thể đóng kín trong chương trình và SGK. Phải có cơ chế để GV được quyền mở rộng chương trình, được phép dạy thêm kiến thức ngoài SGK. Nhiều người lo sợ các vấn đề “tế nhị” liên quan đến chính trị, nhưng tôi đã tìm hiểu, số lượng các bài học, kiến thức thuộc loại “tế nhị” không nhiều, chỉ chiếm khoảng 1%. Còn lại toàn bộ chương trình là không có chuyện đó. Với các bài học cứ coi là “tế nhị” đi thì Bộ GD hoàn toàn có thể có 1 đề cương để xác định các vấn đề có thể mở rộng và mở rộng tới đâu. Tóm lại cần xác định lại khái niệm HS giỏi không như hiện nay. Nếu mở rộng khái niệm này, việc đánh giá GV sẽ thực chất hơn hiện nay: Gv càng giỏi nếu càng có nhiều HS giỏi và yêu thích môn học của mình. Khi đó điểm số sẽ là thực chất: đa số HS sẽ đạt điểm trung bình: 4, 5, 6, còn lại 1 số rất ít em thực sự yêu thích môn học và học giỏi sẽ đạt điểm 9, 10. Xã hôi không đánh giá HS theo điểm số nữa, các nhà trường sẽ không thể chạy theo thành tích điểm như hiện nay, mà thực chất chạy theo điểm số như hiện nay là giả dối.
  Toàn bộ những thay đổi như trên đây có thể làm ngay mà không cần thay đổi chương trình và SGK. Chỉ cần thay đổi chút ít về cách quản lý học tập, đánh giá học sinh. Trong quá trình cải cách giáo dục thì qui trình cải tiến này sẽ được hoàn thiện theo thởi gian. Điểm mấu chốt nhất là trả lại sự học thật, dạy thật, kiểm tra kiến thức thật cho HS và GV trong nhà trường.

  Số lượt thích

  • Ý kiến này rất có lí. Khi mà áp lực thuộc bài được giải toả thì tự nhiên hs lại thuộc bài một cách dễ dàng.
   Còn về những vấn đề “tế nhị” thì càng lảng tránh thì người ta càng tò mò. Chi bằng cứ để trẻ tiếp cận suy ngẫm và trao đổi thẳng thắn. Nếu thật là “người lớn” sai thì nên nhận. Chẳng phải cụ Hồ bảo biết nhận lỗi là vĩ đại hay sao? Càng lấp liếm thì khi người ta nhìn thấy lại càng khó chịu. mà cái kim trong bọc ắt phải lòi ra.
   Một điều nữa là phải thay đổi quan niệm của người lớn. Sao lại nghĩ rằng ta dạy trẻ mà không nghĩ trẻ đang dạy ta. Rõ ràng là thế hệ sau phải giỏi hơn thế hệ trước chứ? Nếu không thế thì quả là vô phúc!

   Số lượt thích

 13. Tôi là một giáo viên đã có thâm niên công tác giảng dạy ở bậc tiểu học. Tôi rất đồng tình với ý kiến của tác giả bàn về ĐỔI MỚI SÁCH GIÁO KHOA: HỎI VÀ ĐÁP. Tôi đã dạy qua 2 lần chỉnh lý sách và 2 lần đổi mới SGK nhưng tôi nhận thấy các thế hệ học sinh ngày nay kiến thức và khả năng tư duy không bằng những thế hệ trước đó.
  Do đó, các cấp quản lý, nhà nghiên cứu cần nghiên cứu kỹ những ý kiến của tác giả đưa ra, tôi thấy thật xác đáng.
  Mặt khác khi thực hiện đổi mới, các nhà làm sách cần phải thực tế nhiều hơn, những người viết sách thử hỏi rằng có bao nhiêu người đã thực sự đứng lớp để dạy trò chưa?
  Khi tham gia tìm hiểu thực tế tại trường học tôi nhận thấy họ đều được xem những giờ diễn của giáo viên chứ làm sao có được thực chất. Do đó việc đổi mới SGK là một việc làm hệ trọng, tương lai của dân tộc, tôi đề nghị cần nghiên cứu kỹ và nên lấy ý kiến từ những thầy, cô trực tiếp đứng lớp ở tất cả các vùng miền miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, …

  Số lượt thích

  • Qua ý kiến này, tôi thấy bàn tròn này rất hữu ich. Có nhiều cách nhìn tich cực mà không bị lý thuyết suông.
   Anh Châu có thể sắp xếp 1 cái bàn tròn về ” chương trình” các cấp SGK như thế nào cho phù hợp vơí tình hình giáo dục Vietnam hiện nay.
   Đặng Minh Tuấn

   Số lượt thích

 14. theo cháu đổi mới nền giáo dục hay sách giáo khoa. cần hỏi tại sao ? trong khi nền giáo dục cũng từng được đổi mới, sách giáo khoa từng được biên soan lại nhưng đến hiện nay thì thế nào ? chất lượng giáo dục đi đến đâu ? cơ sở vật chất thế nào?
  – về vấn đề sách giáo khoa ?
  + cho là cần phải đổi mới đi, đổi mới rồi thì sẽ thu được gì và ai chịu trách nhiệm hay cũng như lần đổi mới trước trách nhiệm chung, trách nhiệm đa ngành.
  + sách giáo khoa đã từng được đổi mới rồi nhưng nó như thế nào, những thứ cần học thì không thấy đâu, những thứ không cần thì vẫn có ngay cả giáo trình đại học cũng vậy.
  + đổi mới sách cần lộ trình, lộ trình như thế nào. 10 năm, 20 năm hết ta lại đổi mới tiếp. giả sử sách giáo khoa biên soạn sai nhưng đã xuất bản theo lộ trình nên để đến lộ trình năm sau, kì sau hay 10 năm, 20 năm sau mới đổi mới sao ?
  + thử hỏi tại sao học lỏm, học bạn, học ngoài nhanh hơn trong sách là do đâu. do sách quá nhiều kiến thức hay dư thừa những cái không cần thiết, vòng vo. VD:cũng chỉ một lý do về nguyên nhân đổi mới có thể gạch 5 – 6 ý ngắn gọn trong đó đôi khi sách giảng đến tận 5 – 6 trangv ( dàn trải, kiến thức không trọng tâm)

  Số lượt thích

 15. Tôi thấy quan điểm của mọi người đều nhìn nhận và đánh giá theo những góc độ rất thực tế. Tôi đồng tình cao với những quan điểm trên. Tôi có thêm một vài quan điểm nhỏ như sau:
  Về chương trình học trong sách giáo khoa VN nói chung, theo tôi nghĩ không nên thay đổi, có chăng chỉ nên sửa đổi, bổ sung một số điểm chưa phù hợp thôi. Chứ việc “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục…” không có nghĩa là phải đổi mới hết chương trình SGK, làm như vậy quá tốn kém mà cũng chẳng biết đổi mới thế nào cho hiệu quả trong khi chúng ta chưa nhìn ra cái đích phải đến. Việc cứ thay đổi sách giáo khoa làm cho nhiều học sinh nghèo không có tiền để đi học trong khi sách cũ vẫn còn mà không được sử dụng là quá lãng phí. Chương trình học hiện tại tôi nghĩ cũng không phải quá tồi, thử hỏi tại sao về mặt lý thuyết học sinh của chúng ta đi thi quốc tế luôn giành giải cao, nếu không muốn nói chương trình học của ta còn nặng hơn của TG nhiều.

  Vấn đề giáo dục ở đây có chăng chỉ nên tập trung đổi mới ở khâu dạy và học, phương pháp dạy và cách học của học sinh sao cho hiệu quả và học xong là có thể làm được, làm ngay, học xong có nơi để làm việc.
  Nhìn thực trạng giáo dục của ta mà buồn thay: Sinh viên thất nghiệp nhiều, đào tạo nhiều nhưng chẳng tìm được người làm việc. Nhiều tiến sĩ chẳng biết đang làm gì trong khi đất nước đang cần nhân tài, khoa học đang thiếu người nghiên cứu

  Một bộ phận học sinh, sinh viên phẩm chất, đạo đức ngày một xuống cấp nghiêm trọng, không chịu học hành mà sa vào các tệ nạn xã hội .v.v.

  Chúng ta, những nhà làm giáo dục nên có con mắt nhìn nhận và dám nhìn nhận thực tế để đổi mới những tồn tại, hạn chế của chúng ta. SKG không phải là tâm điểm của công cuộc đổi mới, thế nên đừng quá mất thời gian, lãng phí tiền bạc cho những việc làm vô ích.

  Số lượt thích

 16. Hệ thống giáo dục VN nát bét ở chỗ không có mục tiêu, phương châm giáo dục hiệu quả, hợp thời. Kiến thức thu được chỉ là 1 phần khoảng 20 – 30% giá trị của việc học, ngoài đó là các kỹ năng cơ bản được rèn luyện. Kỹ năng được chia thành các kỹ năng lớn: đọc – hiểu, tư duy phản biện, tính sáng tạo, tính năng động, sự thích nghi môi trường. Kỹ năng nhỏ bao gồm quan sát, lắng nghe, ghi nhớ, giao tiếp, khéo léo, tập trung cao độ, …. Ngoài chuyện học thuộc lòng thuộc kỹ năng ghi nhớ ra, nền giáo dục VN gần như không giúp ích gì cho việc khai phá và rèn luyện các kỹ năng khác.

  VN cần không phải là thay đổi bộ SGK để thêm hoặc bớt mảng kiến thức nào, mà phải xóa bỏ hoàn toàn nền giáo dục cũ kỹ, lạc hậu này để thay bằng 1 hệ thống giáo dục hiện đại. Việc này đã từng xảy ra, đó là khi Pháp vào VN, họ dẹp bỏ nền giáo dục Nho giáo lạc hậu, thay bằng nền giáo dục Pháp tiên tiến, đào tạo ra một tầng lớp trí thức mới, qua đó tác động hình thành nền văn hóa mới, mà đến ngày nay nhiều người vẫn đi khoe khoang: Hà Nội thanh lịch. Người Pháp khi đi xâm lược, thực dân VN trong bối cảnh phong kiến lạc hậu, bài ngoại còn làm được, chẳng lẽ 90 triệu dân VN ngày nay được tiếp cần Internet, với văn minh nhân loại lại bó tay ư !

  Chương trình học mới không thể quá tham vọng sánh ngang với các quốc gia Tây Âu, Bắc Âu, hay Mỹ ngay được mà phải đặt cơ sở vững chắc để tiến lên từng bước. Nền giáo dục hiện đại của thế giới là việc cân bằng các kỹ năng với lượng kiến thức ngày càng gia tăng, khó. Chúng ta phải đặt nền móng cho tân giáo dục bằng việc giảm tải các kiến thức khoa học tự nhiên và tăng sự phù hợp hiện thực ở khoa học xã hội. Mỗi môn học đều có tiêu chí, mục tiêu về các kỹ năng nhỏ đạt được riêng, chấm điểm dựa trên điều này chứ không phải sự ghi nhớ kiến thức. Kỹ năng lớn sẽ đạt được thông qua quá trình rèn luyện các kỹ năng nhỏ.

  Nên nhớ phải gắn kết giáo dục với tình hình kinh tế thực tại của nước nhà, quan trọng nhất là giải quyết việc làm, giải quyết sự thất nghiệp, thiểu nghiệp (làm không đúng chuyên môn) lên đến 80%. VN không cần quá nhiều nhân lực cao đòi hỏi trình độ đại học, ít nhất 90% việc làm chỉ cần dưới đại học, nếu nền giáo dục đầu tư tốt cho việc dạy nghề. Chính phủ phải PR cho bằng cấp các trường nghề đào đạo học viên sau khi tốt nghiệp THCS. Việc đào tạo này phải thay đổi, phải kéo dài thời gian ít nhất 6 năm (tổng thời gian nếu học đến cùng, nhưng chỉ cần đạt được số lượng chứng chỉ theo yêu cầu là có thể tốt nghiệp), phân chia thành từng chứng chỉ, lấy cái đó để phân biệt. THPT trở thành chương trình hướng nghiệp, và qua đó nó chỉ giành cho 10% đủ khả năng vào đại học. Dẹp bỏ hệ Cao đẳng nửa vời, dẹp bỏ ít nhất 50%
  các đại học chưa đạt chất lượng cao để trở thành trường dạy nghề. Trường Đại học phải liên kết với nhau trở thành Viện Đại học thực thụ – University chứ không “gọi hỗn” như hiện nay.

  Số lượt thích

 17. quá trình tích tụ tư bản đã xong, bây giờ đã đến lúc giáo dục đạo đức cho người dân, phát triển kinh tế tri thức. khi đã cần lam thì phải làm đến nơi đến chốn. chỗ để kiếm tiền thì kiếm tiền, cho không phải để kiếm tiền thì xử phet cho gọn. cu cho nguoi ta vao casino danh bai va dung kiem tien tu y te giao duc nua. chừng 10 năm nữa mà người việt vẫn còn tinh thần bá đạo thì các ông không giữ nổi tiền đâu

  Số lượt thích

 18. Theo Mình thì yếu tố cốt lõi là con người, Nếu không thay đổi chế độ tuyển sinh giáo viên hiện này ở các sở giáo dục đào tạo, nếu vẫn còn giáo viên 200tr thì sách giáo khoa hay chương trình có tốt đến mấy cũng thất bại mà thôi.
  Về căn bản hay xem sách giáo khoa như là một cái dàn ý, cái tài liệu tham khảo, nếu đọc trong đó không hiểu có thể tham khảo cái khác, miễn là chúng ta xác định chúng ta học cái gì. mỗi người có một cách tư duy riêng, học có thể tìm cuốn sách được viết phù hợp với họ để học.

  Số lượt thích

 19. Tôi cho rằng cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo để đổi mới giáo dục, trong đó chương trình, SGK chỉ là một bộ phận quan trọng.
  Chúng ta tháy có nhiều quốc gia thành công và muốn chọn lọc tất cả ưu việt của mọi hệ thống GD, chương truinfh và SGK các nước tiên tiến vận dụng cho VN sẽ là sai lầm nghiêm trọng, bởi lẽ bất kỳ một hê thống GD chũng như chương trình/SGK nào cũng có ưu việt nhất định và kèm theo đó là những hạn chế tương ứng.
  Chưa làm hệ thống GD chuẩn mà đã đi ngay vào chương trình SGK, e rằng đang nhìn vào từng gốc cây trong một khu rừng đối mới GD

  Số lượt thích

 20. cầu trời, hồ chủ tịch hiện thân nhìn con cháu chúng ta đang làm những việc gì ?

  Số lượt thích

 21. Tôi đồng ý với ý kiến của chị Đặng Thị Thanh Huyền và có ý kiến như sau:
  Việc đầu tiên là các Giáo Sư, Học giả… cần tổ chức một “Hội Nghị Diên Hồng” để chấn hưng giáo dục nước nhà với mục đích:
  1. Đề ra Triết lý giáo dục
  2. Định nghĩa được Mục tiêu giáo dục

  Rồi sau đó mới bàn đến sách giáo khoa? vì trước khi viết sách ta cần trả lời cụ thể
  1. Mục đích của giáo dục là đào tạo ra những con người có phẩm chất đạo đức gì?
  2. Mục đích của giáo dục là đào tạo ra những con người có kiến thức và kỹ năng gì?

  Nếu xem kết quả của nền giáo dục là sản phẩm trí tuệ của nước nhà thì cần phải biết rõ sản phẩm đó là gì? như thế nào? trước khi soạn sách giáo khoa.

  Số lượt thích

 22. Là một nhà quản lý giáo dục phổ thông tôi rát ủng hộ Giáo sư Ngô Bảo Chau về hình thức bàn luận này. Để mọi người góp được những ý kiến tốt, tôi muốn chỉ ra một số vấn đề mà hiện tại và tương lai gần sẽ là lục cản cho sự thành công của đổi mới giáo dục lần này.

  1. Đặc trưng vùng miền.

  Mỗi vùng miền có những yếu tố thuận lợi và khó khăn riêng ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Ví dụ, nếu ở thành thi nghe nói 1 HS lớp 4,5 đọc không thạo là chuyện rất lạ, nhưng ở nông thôn, miền núi điều đó không hiếm. Nói vậy có người cho rằng thế không đọc tại sao được lên lớp. Bạn hãy lên các vùng bản mường heo hút mà học, đi đến nhưng nơi mà muốn đến trường phải chui vào túi ni lông bạn sẽ có câu trả lời.
  Vấn đề đặt ra là cần phải xây dựng chương trình mà yếu vùng miền phải đặt lên hàng đầu. Không thể đòi hỏi HS vùng núi, biên giới hải đảo học theo chương trình của học sinh thành thị, hoặc ngược lại hạn chế chương trình của học sinh thành thị học chương trình học sinh miền núi.

  2. Phát huy năng lực cá nhân.

  Trong cùng một môi trường giáo dục nhất định, năng lực tiếp thu của từng học sinh cũng khác nhau. Phải phát huy hết khả năng của các em. Trong cùng một lớp học có những học sinh có thể hoàn thành phần việc của mình chỉ bằng 1/10 thời gian của nhiều học sinh khác và thậm chí các em còn hiểu sâu hơn những gì giáo viên yêu cầu.
  Vấn đề đặt ra phải xây dựng chương trình để dáp ứng được các đối tượng học sinh khác nhau trong cùng một môi trường giáo dục.

  3. Phải bồi dưỡng giáo viên trước khí thực hiện chương trình.

  Giáo viên là người thi công, nếu giáo viên không được bồi dưỡng để đáp ứng với chương trình thì chương trình dù có tốt đến mấy cũng hỏng. Vấn đề bồi dưỡng giáo viên là khó khăn, phức tạp và cũng là khâu tốn kém nhất. Cần phải được thực hiện theo lộ trình và phải làm thật chắc chắn. Lần thay SGK trước đây bồi dưỡng Gv không hiệu quả, nhiều nơi dạy để lấy kinh phí dự án mà không chú ý đến hiệu quả.
  Vấn đề đặt ra là cách thức tổ chức bồi dưỡng thế nào để kịp thời và có chất lượng.

  4. Tăng cường CSVC song song với thực hiện chương trình.

  Khâu này là khó nhất, quá nhiều tiền để thực hiện việc này. 34 ngàn tỉ ư, chưa thấm vào đâu cả, phải hàng chục cái 34 ngàn tỉ ấy. Thử điều tra xem hiện tại có bao nhiêu trường còn thiếu bao nhiêu phòng học, bao nhiêu trường chưa có sân chơi bãi tập, phòng thí nghiệm thực hành, phòng bộ môn. Chưa nói đến thiết bị có đảm bảo không. CSVC không thể ngày một ngày hai là đáp ứng được, trong khi đó chương trình lại không thể trường nào đủ điều kiện mới áp dụng.
  Vấn đề là xây dựng chương trình để có thể đáp ứng được các điều kiện khác nhau của CSVC

  5. Quản lý giáo dục theo quan điểm địa phương.

  Bản thân mỗi địa phương có điều kiện kinh tế- xã hội khác nhau nên việc đầu tư cho giáo dục cũng khác nhau. Có nhiều nơi kinh phí tương đối dồi dào, có nơi ngoài lương kinh phí chi thường xuyên cho hoạt động giáo dục không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhât, không nói đến là nâng coa chất lượng giáo dục.

  6. Cán bộ quản lý.

  Ngại thay đổi, ngại đổi mới, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm. Dĩ hòa vi quý, giữ an toàn chờ hạ cánh an toàn.
  Vì vậy song song với đổi mới GD phải đổi công tác phát triển đội ngũ cán bộ quản lý. Đổi mới cách đánh giá chất lượng các cơ sở giáo dục.
  …….
  Còn nhiều vấn đề nữa, tạm thời chia sẻ một số ý kiên cá nhân vậy

  Số lượt thích

 23. Cơ sở vật chất ít , kém so với thế giới . Đời sống người làm khoa học thấp . Đới sống giáo viên thấp , góp phần vào giáo dục phổ thông chất lượng thấp so với thế giới.

  Số lượt thích

 24. Trước hết phải mô tả bức tranh toàn cảnh của GDVN là gì, đổi mới căn bản và toàn diện GDVN là gì, định hình đào tạo con người như thế nào? tư duy độc lập, sáng tạo, năng động, phản biện, lắng nghe, quan sát, ghi nhớ, giao tiếp, khéo léo, tập trung, hội nhập quốc tế… sau đó định hình các kỹ năng này ở từng cấp học là gì, ở từng môn học là gì…
  Tiếp theo là các mảnh ghép khác như “giáo dục phổ thông”, “giáo dục đại học”…trở lại vấn đề
  đổi mới SKG cũng phải nằm trong bức tranh toàn cảnh trên. Tuy nhiên ở cấp Bộ thì chỉ cần xây dựng “chương trình khung” còn SGK có thể có nhiều bộ do xã hội đảm nhiệm (trăm hoa đua nở- như thế tạo được không gian mở để thầy và trò có đất sáng tạo) và được các cơ quan khảo thí độc lập cấp phép về mặt chuyên môn và tính sư phạm và tất nhiên cộng đồng xã hội là bản test cuối cùng.Tức là Bộ chỉ quản lý vĩ mô về chính sách còn chi tiết do các đơn vị chuyên môn đảm nhiệm. Thứ nữa không kém quan trong là vấn đề quản lý, vấn đề tuyển chọn lãnh đạo, đào tạo giáo viên, vấn đề cơ sở vật chất, tiền lương, chống tham nhũng, vân đề dân chủ hóa, minh bạch thông tin để tạo ra môi trương giáo dục lành mạnh, trong sáng để trường học thực sự là nơi ” thánh đường của tri thức” ….,

  Số lượt thích

 25. Thông thường người ta soan sách giáo khoa, lên khung chương trình… chỉ khi nào đã có một triết lí giáo dục rõ ràng. Đến nay bản thân tôi vẫn chưa biết đến triết lí giáo dục của nền giáo dục Việt Nam là gì ?
  Việc đổi mới sách tôi đã từng chứng kiến một lần. Lần đổi mới đó tôi thấy không có gì thay đổi đáng kể, chỉ có cuốn sách dày hơn, to hơn nên cũng đắt tiền hơn, sgk vật lí cũ chỉ khoảng 4000 đồng thì bây giờ là 12.500 đồng… Nội dung không có gì thay đổi so với hồi sách cũ, bây giờ sách to hơn đưa một số chương trình lớp các lớp 6,7,8,9 cũng như lớp 10,11,12 giao hoán cho nhau mà thôi. Về nội dung bài tập tôi thấy nhiều bài tập cắt dán lấy ở các đề thi hồi mà các đai học ngày xưa tuyển sinh ra đề thi riêng rồi đưa vào phần bài tập.
  Tôi cũng nhận thấy sự chênh lệch về kiến thức giữa các lớp, các cấp. Điều này làm cho rất nhiều học sinh bị hụt hẫng, và choáng váng trước những kiến thức quá khó đối với họ. Chặng hạn, khi chuyển cấp từ lớp 5 lên lớp 6 kiến thức ở lớp 6 quá xa lạ và khó đối với học sinh, nhiều học sinh không bắt được nhịp.
  Cũng vậy, lớp 9 lên lớp 10 kiến thức cũng là quá chênh lệch. Nếu bạn cầm quyển sách vật lí lớp 10 đang hiện hành, bạn sẽ thấy choáng ngợp vì kiến thức quá nhiều và khó để một học sinh bình thường tiếp cận với vật lí. Theo tôi nghĩ nó còn tương đương với vật lí đại cương học trên đại học. Còn nhiều ví dụ tôi chỉ xin nêu một vài ví dụ thôi.
  Tôi không rõ nền giáo dục nước ngoài như thế nào, nhưng tôi nhận thấy giáo dục Việt Nam ít quan tâm đến việc dạy cho học sinh những kĩ năng sống, những bài học đạo đức cơ bản làm người. Tôi chỉ nhớ có được học đôi bài hồi cấp 1 trong cuốn sách đạo đức, đến bây giờ vẫn nhớ những câu chuyện đạo đức trong cuốn sách đó. Tôi cũng nhớ học về môn giáo dục công dân mà tôi thấy dị ứng, chỉ thấy học nặng về mấy khái niệm rất trừu tượng, giáo viên dạy đạo đức mà như dạy lớp cảm tình đảng ấy.
  Việc đổi mới sách giáo khoa làm sao để cho học sinh và kể cả sinh viên có tinh thần học chủ động, vì học sinh, sinh viên nước ta rất thụ động trong việc học. Mà kể cả giáo viên cũng thế. Tôi đã từng làm bài kiểm tra nhiều, nhưng hầu như giáo viên ở ta chưa biết tự ra đề thi, cũng có người biết tự ra đề nhưng số này rất ít.
  Việc đổi mới giáo dục làm được hay không là phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng điều góp phần quan trong là mỗi người có trách nhiệm cần phải có cái tâm lớn, phải biết hi sinh vì tương lai người trẻ và tương lai đất nước. Còn không đổi mới SGK cũng sẽ là VŨ NHƯ CẨN. Thay vì ngày trước là “gió thổi hưu hưu” thì bây giờ là “hưu hưu gió thổi”.

  Số lượt thích

  • Nhận xét: “… chỉ có cuốn sách dày hơn, to hơn nên cũng đắt tiền hơn, sgk vật lí cũ chỉ khoảng 4000 đồng thì bây giờ là 12.500 đồng…”
   của thầy (cô) rất đúng nhưng là chưa đủ minh chứng, tôi xin bổ sung vài ý:
   1. Khổ sách cũ của mình là 13,5x18cm rất bé; khổ sách hiện hành của Việt Nam ở tất cả các SGK (và đa số sách tham khảo) là 17x24cm tất nhiên là to hơn nhưng khổ sách của Sing là 19x26cm đối với THCS, với sách Tiểu học của Sing thì khổ sách còn to hơn nữa! Sách giáo khoa của Pháp (thường là khổ 19x27cm), Mỹ, Đức, … lại có khổ khác nhau nhưng đều to và dày hơn sách tương đương của Việt Nam.
   Lợi ích của khổ sách to là: Việc trình bày, minh họa, bố trí nội dung sẽ dễ hơn, đẹp hơn, không bị gò bó cày cấy trong một mảnh đất hẹp! Nhà rộng thì thoáng mát hơn mà!
   Vấn đề sách của Việt Nam chọn khổ giấy hiện tại là vì khổ giấy này khi in giá thành sẽ rẻ hơn do các khổ sách khác thì khi cắt xén thành sách sẽ bỏ tốn phí giấy in hơn, do chuẩn kích cỡ của cuộn giấy để in sách thì giống nhau giữa các nước mà! Bây giờ Việt Nam muốn in sách khổ khác thì chắc phải đổi cả công nghệ in mất, rất tốn kém nhưng theo tôi là nên làm! Chất lượng về NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC vẫn phải được đặt lên hàng đầu!
   2. Tất nhiên, sách to-dày thì có khối lượng nặng hơn rồi và còn đắt hơn nữa!
   Ngoài ra, giá bìa 4000 đồng là giá của gần chục năm về trước còn giá hiện tại thì không thể như thế được trong khi tất cả mọi thứ đều tăng giá, có thứ tăng giá cả chục lần ấy chứ! Việc này thì phải hỏi Chính Phủ thôi!

   Số lượt thích

 26. TANHTRUNG
  Thực ra phê bình nền giáo dục hiện nay có nói đến 1 năm nữa cũng chưa hết chuyện và cũng chẳng giải quyết được gì ( hoặc có giải quyết thì cũng chỉ giải quyết nửa vời)! Riêng tôi mạo muội tham gia một số ý kiến như sau:
  1/ Một nền giáo dục hiệu quả là một nền giáo dục có những người lãnh đạo & quản trị hiệu quả ( xin mượn thêm ý Bác Hồ là vừa hồng vừa chuyên – “hồng” trong ngữ cảnh này xin hiểu là “tâm huyết”, tận tụy”, và ” liêm khiết”. Lãnh đạo sáng suốt, có tâm và có tầm, và dũng cảm nhìn nhận cái sai và quyết liệt sửa chữa – như việc Thủ Tướng chỉ đạo thôi không đăng cai Asiad – thì mới có cơ may thổi một luồng sinh khí mới vào ” ngôi nhà giáo dục”.
  2/ Chính sách giáo dục phải nhất quán! Đồng ý là phải có quá trình ” trial and error” nhưng e rằng ở nước ta là “repeated trials & repeated errors”. Thiếu sự kế thừa ( nếu có cái tốt để kế thừa!) trong một quãng thời gian chí ít 20 năm thì chúng ta và con cháu chúng ta sẽ mãi nghe người Singapore rỉ rả ( Việt Nam phải mất hơn 180 năm mới đuổi kịp Singapore!).
  3/ Tôi có đọc đâu đó trên báo thấy có cụm từ CMDA ( giải mã là C = M + D + A; trong đó C là corruption (tham nhũng), M là monopoly ( độc quyền; ví dụ chuyện sách giáo khoa; mua sắm trang thiết bị ), D là discretion ( tạm giải thích là tự tung tự tác vì có gì đi nữa thì cũng được che chắn!), và A là accountability (trách nhiệm giải trình – xảy ra việc thì cứ đùn đẩy, đổ lỗi – nhưng thực ra chính lãnh đạo là người chịu trách nhiệm đầu tiên – tai nạn trên đường cao tốc Trung Lương căn nguyên không phải lỗi xe bồn; dịch sởi lan rộng không phải tại BV Nhi trung ương quá tải; một số Trường Đại học tuyển sinh tràn lan, giảng dạy lôm côm chính xác căn nguyên do quản lý không tốt …). Trong nền giáo dục hiện tại của chúng ta, ngoài những người tâm huyết, tôi e rằng có quá nhiều ” con sâu làm rầu nồi canh”! Chừng nào chưa giải quyết vấn nạn CMDA thì kịch bản ngày hôm nay sẽ có những đạo diễn khác dựng những ” remake” cho chúng ta ” tha hồ coi”!
  4/ Triệt để thay đổi chính sách đãi ngộ đối với Thầy Cô! Chừng nào vị thế Thầy Cô chưa được đặt ngang tầm một “kỹ sư tâm hồn” đúng nghĩa thì không bao giờ chúng ta xây được những căn nhà bền vững tốt đẹp được! Đào tạo một đội ngũ xứng đáng, trả lương xứng đáng, trân quý trọng thị những người đang xây dựng ” rường cột quốc gia ” thì mới có cơ may đổi mới được!
  Nếu làm được những điều trên thì tôi thiết nghĩ cũng đã trả lời một phần câu hỏi ” Triết lý giáo dục” rồi ( điều mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các ‘mission statement” của các trường đại học nổi tiếng hoặc tìm đọc quyển kỷ yếu Đại học Humboldt 200 năm …). Từ lâu chúng ta đã nghe quá nhiều những cụm từ ” critical thinking”, ” creativity & innovation”; “Cooperation & communication” đến mức chúng đã trở thành sáo ngữ nhưng chừng nào lãnh đạo chưa biến chúng thành hiện thực thì mãi mãi đó chỉ là những ‘ xác chữ vô hồn” mà thôi!

  Số lượt thích

 27. 1. Về hình thức trình bày, SGK hiện hành của Việt Nam thực sự chưa tốt, chưa được đầu tư đúng mức, kênh hình còn chưa nhiều và chưa được phát huy tối đa. Đây là nội dung cần thay đổi!
  Không phải là mình không có đội ngũ có trình độ để làm ra sách đẹp, thậm chí mình còn có thể làm đẹp hơn cả của nước ngoài. Khá nhiều sách tham khảo của NXB GD đã làm tốt điều đó! Tất nhiên để làm sách hay và đẹp thì phải quên việc lấy tiêu chí rẻ làm đầu đi, vì tiêu chí này sẽ ảnh hưởng tới việc đầu tư cho mỹ thuật của sách và ảnh hưởng tới cả chất lượng nội dung nữa do muốn sách rẻ thì lại cần hạn chế số trang, giảm đầu tư mỹ thuật. Như mọi người đều biết sách của Sing, Mỹ hay nhiều nước đều có số trang rất thoải mái, họ chỉ quan tâm tới chất lượng sách (Sách Mỹ là điển hình và vô địch về nhiều trang khi mỗi quyển toàn trên 800, 900 trang (tất nhiên số quyển sách thì ít hơn); hay bộ 5 quyển Toán THCS của Sing thì dày gấp đôi bộ sách Toán THCS gồm 8 cuốn của ta).
  2. Về giá sách thì SGK của Việt Nam đang rất rẻ, tôi chắc chắn chẳng có mảng sách nào rẻ hơn SGK theo tất cả các cách tính! Tôi lấy một ví dụ nhé, quyển Toán 1 dày 184 trang có giá bìa là 10.800VNĐ (đây là con số chính xác đấy!), nếu so sánh hơi thô một chút thì 10.800VNĐ mua được khoảng 2 hoặc 3 cuộn GIẤY VỆ SINH loại bình thường và dùng được trong ..???.. ngày thì tùy người dùng; hay với 10.800VNĐ mua được 2 gói BimBim loại 5000 và một em bé lớp 1 chỉ cần một lát là chén hết, trong khi quyển sách là kiến thức để học cho 1 năm!
  Tất nhiên tiêu chí rẻ cũng quan trọng nhưng theo tôi không nên đặt hàng đầu; tiêu chí đặt lên hàng đầu phải là CHẤT LƯỢNG VỀ NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC!
  Tôi cũng thực sự không rõ là học sinh của Mỹ hay Sing có phải tự mua SGK để học hay không vì không có quyển SGK của Mỹ hay Sing nào mà tôi biết có giá bìa rõ ràng, minh bạch như của Việt Nam?

  Số lượt thích

  • Ở Mỹ, giáo dục K12 (từ Mẫu giáo đến lớp 12) là bắt buộc. Liên Bang (Federal) phán như vậy, mặc dù trách nhiệm là ở các Tiểu Bang (State) và Học Khu (District).

   Phải ở lâu lâu bên Mỹ một tí thì mới nhìn ra cái lối tổ chức điều hành của nó. Chính sách đối ngoại, in tiền và bắt lính là quyền Liên Bang. Chính sách đối nội, giáo dục, cảnh sát, cứu hỏa là việc Tiểu Bang. Bang Cali nó to bằng nước VN, nên việc cai trị cũng trở nên phức tạp. Tổ chức dạy học như thế nào là việc của Học Khu.

   Vì GD K12 là bắt buộc nên các em được hưởng miễn phí, bất kể giàu nghèo. Nguyên tắc là như vậy. Vì các em đều ở tuổi dưới vị thành niên, nên quyền hạn của cha mẹ rất lớn. Mình mà không biết là bị thiệt thòi. Thực tế, cha mẹ có quyền hạch hỏi từ ông bà Hiệu trưởng trở xuống.

   Ví dụ, một người mẹ trẻ bước vào văn phòng (cô thư ký phải sẵn sàng hỏi xem bà muốn gì). Bà hỏi rằng tại sao con bà không có sách học, tại sao con bà không có bài làm về nhà, con bà muốn học tiếng Đức tiếng Nga tiếng VN tiếng Lào thì phải làm sao. Cả văn phòng phải xoắn vó lên tìm cách giải quyết, mời bà vào trong nói chuyện. Quyền là như vậy, thường thì cha mẹ VN hoặc Mễ họ rụt rè hơn, vì chưa hiểu rõ quyền lợi của mình.

   Có dịch vụ thì phải cần tiền. Lần sau, có dịp, tôi sẽ nói tiền bạc ở Mỹ, nó đến nó đi nó chạy như thế nào …

   Số lượt thích

   • con chào Thầy , con rất thích nghe những câu chuyện giáo dục của Thầy . Và con hy vọng sẽ được nghe nhiều hơn thế nữa . Nếu lúc nào thuận tiện ( con hy vọng là không làm phiền thầy ) thầy kể cho con nghe thêm phương thức giáo dục của người Mỹ được không ạ ?
    Email của con là toitheomotnguoi@gmail.com .
    À, con tên là Kiều Anh , con đang học sư phạm ạ

    Số lượt thích

    • Tôi là thầy giáo nửa mùa, chưa bao giờ được nhận vào ngạch giáo viên, nên không dám chỉ bảo ai đâu. Cám ơn Kiều Anh vậy, nhưng sẽ đụng đâu nói đó. Có lẽ, tôi kinh qua đã nhiều, chỉ không sâu sắc thôi ! Một trong những khác biệt về việc tổ chức trường lớp ở đây là, mỗi thầy cô ngồi cố định trong một lớp học, học sinh đến lớp của cô thầy đó để học. Còn ở VN, lớp học là của học sinh, thầy cô vào lớp của học sinh để dạy. Mỗi cách có một cái hay, tôi không biết cách nào hay hơn?

     Cảm phiền KA nhé. Tôi đã bị lôi cuốn vào nghề giáo dục một cách tình cờ. Có lúc đã phải nín thở qua sông. Người ta nói “teachers touch lives for ever.” Chúc KA may mắn.

     Số lượt thích

 28. Sách lịch sử cần sử ngay cái tư duy dân ta thời xưa “cởi trần đóng khố”. Không biết ông nào nhặt nhạnh cái nội dung ấy ở đâu làm hàng chục năm nay chuyện tranh của ta cứ rập theo vẽ bậy vẽ bạ.

  Số lượt thích

 29. Việc rút lui đề án SGK cũng được ạ, thôi đành vậy, để suy nghĩ thêm. Nhưng mà tôi nhận thấy là hễ ta cứ định làm việc gì lớn là mọi người sẽ phản đối. Thực ra, có vị giáo sư cho rằng, để đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam, thì ta chỉ việc tăng lương cho giáo viên, thế là xong ! Nhưng mà cứ nghe đến chi tiền thì chắc hẳn là sẽ có ngay một bản đồng ca từ già đến trẻ phản đối dữ dội và hoành tráng ! Cho nên, tôi nghĩ là ta phải đánh kiểu du kích, cứ thỉnh thoảng lại làm một cú đột phá !

  Số lượt thích

 30. Giáo điều ý thức hệ.
  Tự ti dân tộc . không dám tin có thể vượt qua lý luận của bất kỳ dân tộc nào.
  Vn giải phóng: dùng lý luận của thế giới ở ngoài vn để giải phóng ách độ hộ hàng ngàn năm . đó là nhân tố mới tất yếu phải giữ trong tương lai. Cho nên thế giới chưa kịp hiểu , chưa thay đổi kịp thì phải tranh thủ canh tranh về lý luận và tiến hành cuộc cải tiến thực tiễn. vượt qua nước mỹ . nước nga hay bất kỳ dân tộc nào khác có thể. đó là câu chuyện của ngày hôm qua.
  Vì giáo dục cứ mãi tục hậu vì ý thức giáo điều. Có người đã nhắc , vn không có nhà văn hóa lớn trong các lĩnh vực. nhưng sự thực là còn tự tin dân tộc và tôn vinh chưa hết. từ nhân dân mà ra. Đâu phải chỉ có tướng lĩnh mà là trong tất cả các lĩnh vực, anh có thể là tuyệt vời trong lĩnh vực này nhưng chỉ hạn hẹp trong lĩnh vực khác là của những con người khác .
  Có người nói giải phóng vn nên choáng ngợp, không biết cái gì nên giữ, cái gì nên sửa. đó chỉ còn câu chuyện của ngày hôm qua. Phải giữ các lý luận của những nhà lý luận trong quá khứ, buồn cười nếu ai đó vào năm 3000 chẳng hạn nói ông tôn tử ông không phải nhà lý luận, ông lão tử ông kém cỏi lắm, hay gia cát lượng ông chẳng biết gì cả, ông lý luận nước nga hay ông lý luận người đức, nhà kinh tế mỹ đó, có gì vn phải học hỏi, đó là những câu nói ngu dốt nhất. , phát triển những lý luận mới. lý luận để biết cách tại sao nước mỹ họ phát triển giáo giục hay các lĩnh vực, phát triển internet trước thế giới. cách các nghiên cứu ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới đi ra từ các trường đại học. cách các trường nhận tiền từ các doanh nghiệp và trách nhiệm quan quản lý tiền cho giáo dục. cách họ quản lý bằng thẻ id, thẻ an sinh xã hội, thẻ bằng lái xe kèm theo trong id,,,và các nước khác. hãy xem những câu chuyện buồn cười cách Tần Thủy Hoàng đốt sách vì ông ta muốn thống lĩnh tri thức. đừng nói những nhà lý luận là nhân dân vn, anh không được có lý luận giỏi hơn người khác, dân tộc khác.
  Rõ ràng hãy xem lại. nói đúng vì thái độ tự ti dân tộc trong thực tế. vn đã vượt qua thế giới về lý luận toán học, vượt qua thế giới về lý luận về quân sự, vượt qua thế giới…. . thì giờ cạnh tranh về lý luận, học hỏi thế giới, cách họ giáo dục bằng gì, bằng cái gì và dám đi trước nước mỹ hay nước nga hay bất cứ dân tộc nào khác. Không phải thái độ sợ cuốn theo vòng soáy của thế giới hay chủ nghĩa giaó điều.
  Ta dám phát triển lý luận, cởi mở lý luận. dám cải tiến thực tiễn. Hãy xem cách vn phát triển internet và nước mỹ, đó chỉ là vấn đề phát triển có ý thức.
  Đến giờ phát triển rồi. không phải chỉ thay đổi sách giáo khoa. Đã phát triển cái nền rồi, cái cơ sở mới về lý luận có rồi, cái cơ sở mới làm nền cho một nước vn mới, các lĩnh vực điều đi sau, thoát khỏi mớ lòng tong giáo diều , tự tin và vượt qua sự lo sợ chay theo vòng xoáy của nước khác.

  Số lượt thích

 31. Theo tôi ý kiến của giáo sư Ngô Bảo Châu vừa chân tình, hợp lý, khách quan lại rất khoa học trước khi thay đổi sách.

  Số lượt thích

 32. họ chưa thấy cái hại của việc đặt ở vị trí đó. cái ông đặng tiểu bình đó cũng tài thiệt, nhưng ông ta nghĩ rằng ông ta hiểu được lý luận của ông tôn tử nó mới ra thế, . Họ đang kích hoạt năm khi vn tác chiến với họ, giai đoạn của chế độ cũ dùng lý luận phong kiến , học tư bản, khi vn phải giành giật giữ vi trí gần cái giàn khoan. càng tiếp tục thì càng tái dựng, đi vào hiện trạng vn đang giành giựt vị trí đó nhưng với con người vn khác, lý luận khác. giờ họ định tương tác lý luận với vn. sự nghiệp giáo dục của vn đang ở giai đoạn vượt ngưỡng , tốt. ảnh hưởng khách quan không mong muốn , mọi người sẽ tập trung, tinh thần quyết tâm cao nhất để viết sách giáo khoa. họ sẽ ra đi thôi.
  họ tiếp thu công nghệ của nước ngoài châu âu, mỹ bằng cách mua các hãng châu âu , mỹ. trong đó có giàn khoan mới đây, hãng xe hơi, hãng apple mua các hãng nhỏ rồi đóng cửa dùng công nghệ đó..vn đợi chuyển giao công nghệ là cách làm bị động cần phải thay đổi cách đổi mới công nghệ, vn ta đã bỏ lỡ cơ hội khi mua viber.
  mấy cái bắp cải hay bị sâu bám. it tháng trước tui trồng rau ở vườn không có gì, sau đó tui đem mấy chậu rau đó ra sau nhà , đặt gần cái thùng rác lớn thì thời gian sau thấy đầy màu trắng sâu, không ăn được nữa.

  Số lượt thích

 33. gió sâu thăm thẳm thì chỉ thấy hang động. đem đại nghĩa để thắng hung tàn .
  lấy chí nhân để thay cường bạo.
  giới lãnh đạo tq cực đoan đối với họ phải dùng như vậy.
  về tác động lãnh thổ. Vì vào lãnh thổ vn, họ đặt giàn khoan vào lãnh hải việt nam nên khách quan sẽ mở rộng ra đường tác động rộng lớn qua nước họ. dù ai có thể đồng ý hay không đồng ý về nhân thức thì nó là thực tại khách quan, đường tác động mở rộng qua lãnh thổ rộng lớn của họ. hòa bình luôn giữ nên không dùng, nhưng cái này sẽ xét đến. Ông lão tử cung cấp một lý luận rất hay về sự trao đổi lợi này. Bên xâm lược trao đổi lợi nhỏ thì ta nhận trao đổi về lợi to bên lãnh thổ họ, lãnh thổ họ rộng hơn việt nam. khi quân nguyên mông bị đại bại lần 3 vì không hiểu được nguyên lý này nên ta quên nhận lấy một phần từ nguyên mông. Vì không nhận thức đúng nguyên lý này nên sau khi đánh bại nguyên mông lần 3 ta đã không nhận lấy phần trao đổi của nguyên mông. Đó lý do tại sao thế giới chưa thừa nhận ta là một trong những thực lực quân sự mạnh nhất trên thế giới. ta thắng mỹ, thắng pháp nhưng điều đó không có nghĩa là trong thời gian đó những quốc gia mạnh khác khi đó có thể đánh lại họ, điều này được xác nhận bởi một nhà lý luận quân sự vn khi đó. Quân và dân ta dứt khoát phải nghiêm khắc thực hiên nguyên lý này trong tương lai trong bất kỳ cuộc chiến tranh xâm lược nào vào vn. Ta phải tôn trọng pháp biện chứng vận động quân sự của việt nam. Ta sẵn sàng nhận sự hợp tác cùng phát triển của mọi quốc gia trên thế giới và nhận sự giúp đỡ công khai hay không công khai của bạn bè thế giới.
  Đức thánh trần có dự đoán cách ăn, thủ đoạn hiểm của họ, về hành vi ăn một cú rồi về khoái trá, khong an nua, không tiến xa hơn, xem như không có chuyện gì, họ đã làm mấy lần trong nhiều năm tách biệt,. họ làm vì họ vui chưa bị cho cuốn vào nguyên lý này. Có những điểm nếu hòa bình thì không xem xét, cho ví dụ: là tây tạng , khu trung tâm, vị trí gần giàn khoan, những điểm này với vị trí giàn khoan tạo thành âm dương, vây và giải vây, mâu thuẫn, là nguồn gốc của sự phát triển tác động. có sự uu tiên ngang nhau. Những điểm cơ bản này sẽ tạo ra những điểm không cơ bản khác. có 2 khu vực việt nam giữ hòa hiếu sẽ không xung đột dù bất kỳ hoàn cảnh nào là quảng tây, nó giống như nước đông ngô trong tam quốc của họ, những vùng đất anh em vn đã cùng vào sinh ra tử. lý do là trong những năm hung dữ giữa vn và họ thì tình nồng thắm của một số bộ phận nhân dân hai nước vẫn vững bền.
  Khác:
  dùng mưu lược giúp vài nhà lãnh đạo cực đoan xuống để có những nhà lãnh đạo khác hòa hiếu với việt nam và đưa dàn khoan ra ngoài việt nam. Cạnh tranh quyền lực ở tq là có thực, vn hòa hiếu với họ trước khi đặt giàn khoan là có thực,
  Rồng lớn thì mắc cạn ở sông nhỏ. Vn không phải là nơi để họ kiếm chác , nếu họ muốn mắc cạn.
  Tq muốn phát triển không ai cản, nhưng nên tính đến sự phát triển của vn,
  đã có bài viết rất hay về đức khổng tử phê phán về thái độ không hiểu lòng nhân của đức khổng tử đối với cách họ hành xử, ông khổng tử khi quản lý thì không cần phải đóng cửa, người dân tối ngủ không cần phải đóng cửa mà chẳng có lo sợ trộm
  có vị tướng ở vn là phạm ngũ lão, ông than rằng luống thẹn khi nghe chuyện vũ hầu thế nhưng sau đó lịch sử chứng minh đó là vi tướng anh minh. Vn Pháp luật nghiêm minh, ổn định, Dùng cách đối xử lòng nhân với lân bang, quân dân đồng lòng , kỷ luật nghiêm minh, hiểu đạo nghĩa thời đại, đối với một loạt tướng lĩnh tranh giành chức vụ bằng tiền của họ, muốn dứt cũng không được vì sợ nội bộ lục đục, đối xử với các dân tộc trong nước họ đến nổi xung đột, đối xử với lân bang như lang xói, nói chuyện với dân họ như kẻ bịt mắt dân mà lừa gạt, đối với các tiền bối trong nước họ dọa nạt bằng tham nhũng bất kể ai.
  bởi thế viết sách giáo khoa sử phải cho học sinh tự gợi mở tư duy lý luận về những suy nghĩ chỉ đạo của ông cha ta.

  Số lượt thích

 34. trong lịch sử của tq, có 2 nước đấu với nhau, tướng 1 nước chưa xuất trận thì đã biểu thị kỷ luật nghiệm trừng trị một người người đi đến nơi hội quân trể vì tối hôm trước tổ chức uống rượu chia tay trước khi ra quân. Chỉ có bằng một hệ thống tổ chức xã hội ngăn nắp vn mới làm một phức tạp như vây trở nên ổn đinh nhanh chóng như vậy, ta phải cho thế giới thấy mà an tâm đầu tư. không phải nơi nào trên thế giới cũng giống nhau. xem một số nơi trên thế giới không có sự kỹ càng thì gây họa, một vài người hung hãn không có nghề nghiệp, săm trổ, cố tình làm bất ổn nguy hiểm như vậy trên tình hình thế giới thế này, dứt khoát phải cho một vài bản án nghiêm minh nhất có thể.

  Số lượt thích

 35. lời giúp đỡ có nghĩa rất rộng có nghĩa có thể là lời nói khách quan, lời nói phân tích hơn thiệt, sự giúp đỡ nào tạo chiều hướng sức mạnh tổng hợp, không nên đảo chiều sức mạnh. có nhà văn hóa vn mới bình luận rất hay về văn hóa sức mạnh mềm. chỉ bằng một câu nói đắn đo, không chắc chắn , ngăn cản của tq với mỹ trong quá khứ có lẽ mỹ không bị tốn kém, vn cũng có thời gian hòa bình sớm hơn.

  Số lượt thích

 36. chỉ nói gợi ý. dù gì thì gì, nguyên tắc của cha ông ta là, phương thức tấn công. Gốc của nguyên lý là thực tiễn quyết định lý luận. phương pháp chỉ đạo tác chiến là bằng di chuyển theo hình bát quái trận địa trên biển, hình zic zac, và phải suy nghĩ hình zic zac tương ứng là gì. Gốc nguyên lý cho ta thấy rằng, sau khi thực tế người đi biển chấp pháp an toàn thì bao gồm cả hình zic zac và ta phải lọc ra zic zac là thế nào, người đi biển sẽ kết luận cái nào đúng zic zac. tiến công không có nghĩa là máy móc , mà là linh hoạt đại tướng cho ta một ví dụ sống động , điện biên phủ có lui, mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu, nhưng vẫn trong bát quái trận địa, phương châm là thực hiện việc chấp pháp điều đặn trong an toàn, nói vui ông đặng tiểu binh ta không học được. Ông tôn tử, dạy cho ta câu chuyện về cách chấp pháp trong câu chuyện ông nói với vị vua sau đó, vua chỉ thích xem câu văn trên binh thư thôi ah, hãy xem họ như thuộc hạ và ta đang tiến hành chấp pháp cho vài vị chỉ huy của họ, có tiến, có lui, có sang ngang , có sang phải, có sang trái, có xoay ngoặc trở lại, có xoay ngoặc trở lại bên trái, có xoay ngoặc trở lại sang bên phải, có tiến chéo, như thế nào là sang trái , sang phải… tui chưa biết nhưng tương ứng thế nào thì người đi biển rõ. ta phải tiến hành chấp pháp trên vùng biển của ta trong bất kỳ thời điểm nào. Nói thật tui cũng không biết thế nào nhưng ông tôn tử cho ta ví vụ về sự chấp pháp trên trận địa trên biển. khuynh hướng của sự phát triển tác chiến chấp pháp, đúng phương châm của ông cha ta, cũng hợp với thực địa. ta sẽ chấp pháp an toàn, kêu gọi họ và theo khuynh hướng của sự phát triển. thế của tq và mưu đồ của họ là khiêu khích thì bắt buộc họ cho ta luyện tập việc chấp pháp và hành pháp trên biển, nói chung tui cũng như mọi người, ta cũng không biết chuyện sau thế nào nhưng quy luật vận động dạy rằng, thực tiễn quyết định lý luận, nên cứ thế làm.
  về việc kết nối giữa cao đẳng và đai học. về thực tiễn cho lý luận, thực tế bên mỹ chỉ thế này, trường sinh viên 1 trường cao đẳng đang học sẽ liên kết với vài trường đại học khác. những trường đại học mà sinh viên xin vào trong tương lai , 1 trường đại học sẽ yêu câu một vài môn sinh viên đó phải học trong trường cao đẳng có liên kết đang dạy. vì thế sinh viên học xong cao đẳng có thể chọn học xong tổng số đơn vị tín chỉ unit thì có thể nhân bằng cao đẳng, còn học thêm vài mộn ví dụ kinh tế, công nghệ thông tin… thì sẽ vào đúng trường đang yêu cầu, không có thi cử gì nữa. còn nếu sinh viên không học cao đẳng thì phải thi để vào trường đại học đó. còn ngành đặc thù như điều dưỡng nursing thì thêm yêu cầu khác. có một cái hay là sinh viên đăng ký chọn ngành học xong, nhưng có thể đăng ký bất cứ ngành nào có thể, vì thế học có thể chon những chuyên ngành mà học thấy hợp nhất. như vậy đăng ký ngành trước chỉ có tính định hướng và để quản lý trên máy tính, không phải gàng buộc.
  ông tôn tử( ngày sau nên tôn vinh nhà lý luận này cho lý luận của nhân loại, đó cũng là lý luận văn hóa mới đây của ta nói, một phần văn hóa của nhân loại, ta tôn vinh ông tức là ta đã đi trước tq về văn hóa sức mạnh mềm, ông xứng đáng là một phần của văn hóa sức mạnh mềm của vn, điều này nên xác định, rất quan trọng. có vị tiền bối ta đã nói, ông có suy nghĩ ngày nay vẫn đúng trong quân sự mà trong lĩnh vực khác cũng rất hay).

  Số lượt thích

 37. sau này có 2 điều sẽ xuất hiện, một số người đi biển có thể có chức vụ thấp, thậm chí người lính thường sẽ trở thành tướng lĩnh và giữ trận địa này.
  vì theo kết luận cha ông ta đời trần đã quên nhận phần từ nguyên mông nên tq nếu không lấy giàn khoan về cho nhanh thì ta sau này phải tiến hành giữ lấy. Quân và dân ta dứt khoát phải nghiêm khắc thực hiện nguyên lý này, vì thiếu thiếu điều này nên vn chưa được thừa nhận là một trong những lực lượng quân sự mạnh nhất trên thế giới.

  Số lượt thích

 38. Tàu di chuyển bình thường trên biển là di chuyển trong không gian
  ‘. Còn khi di chuyển trên bát quái trận địa trên biển trong không gian 4 chiều thì 8 điểm trên bát quái luôn là 8 điểm mở. Di chuyển trên bát quái trong 4 chiều luôn thông suốt, luôn là 8 điểm mở. Lý do là: khi không có vật chất thì không gian bình thường. Khi di chuyển trong không gian 4 chiều, tức xét thêm chiều thời gian, nghĩa là cùng một địa điểm, với thời gian khác nhau thì hình dạng vật chất khác nhau. nó bao gồm trường hợp riêng cùng một địa điểm với thời gian khác nhau thì có vật chất di chuyển và có lúc không có vật chất, tức là cùng một địa điểm với thời gian khác nhau có xuất hiện tàu di chuyển và không có tàu, có thể cùng một địa điểm với thời gian khác nhau có tập hợp và không có tập hợp. Ta tiến, lui, động tĩnh,…. đều không định trước… là phép di thân của cá thể tàu, tập hợp(ví dụ biên đội)..Tàu lướt trên sóng, đi những bước nhanh nhẹn nhỏ bé, Tưởng như hấp tấp, mà hóa ra nhàn nhã.

  Số lượt thích

 39. xét Có 3 mốc thời gian, thời gian thay đổi vật chất thay đổi. Mốc 1 ta còn cơ hội chiếm giữ giàn khoan và xua đuổi họ. Qua thời gian này mốc 2 ta buộc phải phá hủy giàn khoan và xua đuổi họ. Qua thời gian này mốc 3 ta buộc phải phá hủy giàn khoan và xử lý sạch sẽ. bởi vì nguyên lý của lão tử bên xâm lược họ tiến hành chiếm trên lãnh hải ta nên nếu phá hủy giàn khoan thì ta bị thiệt hại nguồn lợi là cái giàn khoan vì thế không còn gì nhận được. vì thế nếu mốc phải phá hủy, xua đuổi họ đi với phải tính nguồn lợi trao đổi lớn bổ xung là phần lãnh thổ bên xâm chiếm để cân bằng lại trang thái ban đầu, vừa phù hợp trang thái hoạt động âm dương, mâu thuẫn cho hệ thống chấp pháp và hành pháp. và để ý rằng mốc thời gian có khi mốc sau lại được lên mốc đầu.
  có thể dễ phản bác lý do này nhưng có đều phải xét thấy thế này, bên họ có người triết gia cổ xưa nói rằng cái gọi là xâm lược lâu lâu 1 lần làm nước khác suy yếu. vì thế ta phải chuẩn bị nguyên lý bị xâm lược sau khi xua đuổi họ với một phần lãnh thổ của họ ta nhân được, ta vẫn cân bằng và mạnh lên. lãnh hải thì ta giữ nhưng nhiếu quốc gia lớn mạnh có lẽ cũng hứng thú sở hữu 1 phần cái giàn khoan 1 tỷ của họ.

  Số lượt thích

 40. Nếu hòa bình thì không dùng. Ta sẽ tiến hành bát quái trận địa trên lãnh thổ tq. Điều đó giúp cân bằng âm dương, mâu thuẫn là nguồn gốc của sự phát triển, đảm bảo cho việc chấp pháp và thực thi hành pháp trên biển. Ta vẫn giữ nhân nghĩa với các nước trên thế giới. Một đội quân mạnh thì trông yếu và thậm chí khi vượt sang mạnh hơn lên thì trông càng siêu yếu điều đó là bình thường của lý luận binh pháp của việt nam. Ông cha ta đã dùng phương pháp này để đánh đuổi Nguyên Mông. Ta phải luyện tập nhần nhuyễn việc chấp pháp và hành pháp. Luyện tập nhuần nhuyễn 14 cách di thân, 3 cách di chuyển của tàu, cách di chuyển hình zic zac, . cách di chuyển của cá thể tàu, tập hợp (biên đội) khỏi một vòng vây nhiều tàu, cái này nghiên cứu tý ra sẽ thấy, có thể tác chiến thoát khỏi khỏi vòng vây ngay tại thực địa. hình ảnh gợi ý cách giải vòng vây tại thực địa là một mớ bùi nhùi, muốn gỡ rối thì phải thong thả gỡ từng cái. Càng theo thời gian thì sức mạnh của người đi biển ta càng tăng, đó là nguyên lý của sự phát triển. nếu đánh đuổi xong tq mang cái giàn khoan đi, nếu không phải hòa bình thì chắc chắn theo nguyên tắc cân bằng âm dương, mâu thuẫn như ta đã nói trước theo nguyên lý của lão tử thì ta sẽ lấy được một phần lãnh thổ tq. Vì ta biết nó sẽ còn quay trở lại, chẳng có lý gì ta không giữ lấy phần đất này. Sau khi đánh đuổi, Ta phải đập tan ý chí xâm lược của tq trước khi nó manh nha trong tương lai. Theo chiến lược hoạch định chống xâm lược trong tương lai thì khi tiến hành chống việc xâm lược của tq trong những năm khác biệt nhau trong khoảng thời gian dài , tq xâm lược rồi ngưng rồi lại xâm lược thì văn hóa sức mạnh mềm của vn ta có thể bị bắt buộc nhận thêm 1/18 lãnh thổ tq, từng phần sẽ được nhận trong những năm tq tiến hành xâm lược khác biệt. đó là thực tế ta phải tiến hành, nó hợp với thực địa khi không có hòa bình và ta có cách để làm. Có những điểm nếu hòa bình thì không xem xét, cho ví dụ: là giải phóng tây tạng , khu trung tâm, vị trí gần giàn khoan.. những điểm này với vị trí giàn khoan tạo thành âm dương, vây và giải vây, mâu thuẫn, là nguồn gốc của sự phát triển.
  Việc tác chiến thực địa này sẽ giúp lực lượng của vn ta sức mạnh văn hóa mềm và sức mạnh thực địa tăng lên gấp bội phần. tác chiến thực địa so với việc diễn tập tác chiến có giá trị 1/1000.

  ta vẫn phải tiến hành việc nhân nghĩa lên một số tướng lĩnh, học giả, chính trị gia, người dân tq, một số lãnh đạo trong doanh nghiệp có dàn khoan.

  Số lượt thích

  • Tôi cũng đồng ý là ta phải về lấy lại Lưỡng Quảng, cùng với Tây Tạng phía tây, Mông Cổ phía bắc, và Mãn Thanh phía đông. Nhà Hán ngày xưa chỉ ở quanh vùng châu thổ Hoàng hà. Cứ nhìn vị trí cái vạn lý trường thành thì biết, đang khi Hai Bà Trưng từng chiếm lại hơn 40 thành ở phía Nam. Nếu ta có chiến lược tinh vi, chiến thuật giỏi, thì đây không phải là chuyện viển vông !

   Số lượt thích

   • Tôi không cho là lấy lại mấy vùng đất con con ấy có giá trị gì. Cái ta cần lấy lại là sự thật về nền văn minh Việt. Thế thôi. Khi điều đó xảy ra rồi thì nước Tầu sẽ tan rã bởi nó chả có lí do gì tồn tại nữa. Khi ấy người dân các vùng tự xây dựng các quốc gia nhỏ (phải là 8 đến 10 quốc gia) theo bản sắc riêng.
    Nếu ta thật muốn chiếm lại Lưỡng Quảng thì văn hoá Việt sẽ biến mất. Vì sao vậy? Vì nước Tầu sinh ra và to ra từ chiến tranh, từ tư tưởng Đại Hán. Ví dụ Mông Cổ chiếm Tầu nhưng văn hoá của kẻ xâm chiếm không giữ được và nước Tầu to ra. Mãn Thanh cũng chiếm nhưng văn hoá vẫn không giữ được (dù bắt dân ăn mặc để tóc như người Mãn), nước Tầu cũng to ra. Tầu chiếm Tây Tạng và văn hoá Tây Tạng sắp mất, Tầu cũng to ra. Mỗi lần chiếm và bị chiếm nó đều mạnh lên. Kẻ đi chiếm luôn mang tâm lí cướp đoạt cho nên dù chiếm được cũng vẫn là bồi đắp thêm cho tư tưởng Đại Hán của chúng rồi. Phải dùng một tư tưởng khác, cao cả, nhân nghĩa để dập tắt tư tưởng Đại Hán thì mới hết cảnh chiếm và bị chiếm.
    Tất nhiên chiến tranh quân sự có lúc vẫn cần, nhưng không phải để chiếm mà để mang lại sự đổi thay về đời sống. Dù nước Tầu mạnh lên thật nhưng đời sống dân ở đó thì ngày càng cực khổ và mất tự do. Sao không nghĩ rằng đánh là để giải phóng người dân ở đó, mang lại đời sống tốt hơn? Để người Tây Tạng không mất văn hoá, để người Duy Ngô Nhĩ không bị phân biệt đối xử, để có nước riêng của người Mãn phía đông bắc, để có vùng văn hoá riêng của người Việt ở Hồ Động Đình? Và hơn hết là để dân ở đó (nước Tầu bây giờ) biết rõ tổ tiên họ là ai, họ thừa hưởng văn hoá từ đâu và họ cần xây dựng nên cái gì cho con cháu?

    Số lượt thích

    • Mấy comment này của danvietnam và trả lời của tôi với bác Huyên có lẽ nên chuyển đến bài “Ôn bài” thì phải.

     Số lượt thích

 41. Hai trong số những nguyên nhân giúp tq có ngày nay là Tq có sự hộ trợ của nước lớn phát triển các cơ sở công nghiệp dù sau này tq trở nên ăn cháo đá bát đối với nước đó và có thời gian giải phóng trước trước vn nên sự phát triển của tq không có gì lạ. Vn ta với tinh thần nhân nghĩa, thân thiện không xâm hại nước khác như tq, . Ta có thể tiếp tục kêu gọi mở rộng hợp tác(liên doanh, ) phát triển các cơ sở công nghiệp mới từ nước lớn trên thế giới, mua thiết kế, chuyển giao công nghệ(hợp tác, mua). ví dụ như thực hiện đóng tàu chiến.. các cơ sở công nghiệp mới với bên đối tác nước lớn ta mua thiết kế, chuyển giao công nghệ(hợp tác, mua) và ta cung cấp nhân lực có chất xám văn hóa mềm. Ta phải có những lý luận về cách để có sự phát triển các cơ sở công nghiệp mới từ các nước phát triển. Nói nôm na là ta cần những cơ sở công nghiệp mới tức là những bộ máy sản xuất mới. những bộ máy sản xuất mới có 2 loại là cái cải tiến công nghệ để phát triển cái sản phẩm cũ và những bộ máy sản xuất mới là cái sản xuất những cái mới hoàn toàn chưa có. Sản xuất từ hộ gia đình (sản xuất đóng thuyền), dân doanh, doanh nghiệp đều ngang nhau về tư cách sản xuất, không được để bên nào xâm phạm lợi ích và sự tồn tại của bên nào được hộ trợ phát triển và phát triển vững mạnh. Với một ý định rõ ràng là vn muốn làm một cường quốc trên thế giới và sẵn sàng cùng các nước hợp tác thực chất dám chuyển giao công nghệ chứ không phải nói miệng để giữ vị trí cạnh tranh toàn cầu của chính họ. Rõ ràng tq khen một ít về một lực lượng quân sự quả cảm của vn cũng chẳng giúp vn thấy vui và mọi người khen ngợi, ta cần sự nể phục của các nước châu âu, mỹ, nhật, mỹ la tinh , phi, các thực thể lớn trên thế giới.
  nông nghiệp theo lợi thế cạnh tranh theo kinh tế nghĩa là ta sản xuất được giá rẻ ta có thể trao đổi những sản phẩm các quốc gia khác sản xuất ở chi phí rẻ hơn. phát triển nông nghiệp độc lập bảo đảm môi trường sống tốt và có sẵn lợi thế cạnh tranh
  Đối với tq và dàn khoan hay cải tạo đảo của nó có một câu tướng nhà trần đã nói thế này: “đánh trận năm nay nhàn”, ta nói trước nó sẽ nhảm nhí, không lẽ ta phải giải thích là nếu hòa bình không dùng, một số ít ta phải làm việc với những kẻ thích nhìn biển thế nào. tác chiến thực địa giá trị bằng 1/ 1000 diễn tập. Ta tiếp tục luyện tập nhuần nhuyễn chấp pháp và tiến tới thực thi quyền hành pháp trên biển.

  Số lượt thích

 42. làm gì thì làm, chắc chắn tq phải rút dàn khoan khỏi lãnh thổ vn. hộ gia đình, dân doanh, doanh nghiệp đều ngang nhau về tư cách sản xuất, không được để bên nào xâm phạm lợi ích và sự tồn tại của bên nào được hộ trợ phát triển và phát triển vững mạnh. Nghĩa là chỉ nói đến trong lĩnh vực kinh doanh, không phải chính trị, Sản xuất từ hộ gia đình , dân doanh, doanh nghiệp công…không được để bên nào xâm phạm lợi ích và sự tồn tại của bên nào được hộ trợ phát triển và phát triển vững mạnh .Doanh nghiệp nhà nước cũng phải giúp đỡ họ về mọi phương diện. như thế vì có khi doanh nghiệp xâm phạm lợi ích của người dân. Vn ta cần có những doanh nghiệp mạnh từ cả quốc doanh và dân doanh cho nền kinh tế. Bởi vậy ta biết trước là tq không thể phân biệt kinh doanh với chính trị là khác nhau, phải giải thích cho họ rõ điểm này.
  ta chỉ có 7 cái âm dương cho việc di thân né tránh,di chuyen zic zac. ta tiếp tục luyện tập chấp pháp và thực thi hành pháp trong an toàn. Nếu hòa bình không dùng, Ta có thể sẵn sàng với một số khu vực giải phóng ở lãnh địa tq và cung cấp quyền tự trị rộng rãi ở đó nếu có. Nếu đối tác của ta trước đó đã định kỳ có nhu cầu về bảo trì và tạo điều kiện cho các thủy thủ đối tác nghỉ ngơi giải trí trên khu vực giải phóng trên lãnh địa tq thì ta cũng giữ nguyên lợi ích đó cho họ và sẽ cung cấp dịch vụ hộ trợ tốt nhất có thể.

  Số lượt thích

 43. trong một thời gian phải đối chọi cái hại tq ngang nhiên vào lãnh hải chủ quyền của vn nhưng ta không nao núng làm những cái lợi như đại tướng nói có những bước tiến thật sự trên mặt trận kinh tế, xây dựng đất nước của ta và dĩ nhiên thêm là cả bảo vệ tổ quốc. những sự hợp tác để cạnh tranh toàn cầu, có doanh nghiệp phần mềm mua doanh nghiệp châu âu chuẩn bị canh tranh toàn cầu, phát triển đóng tàu chiến, đủ nhân lực có tài, tâm xây dựng tàu đường sắt hợp lý với ý nghĩ công nghệ phải hiện đại nhật , mỹ… vn sẽ mở cửa ngõ cho các hợp đồng trên thế giới qua nước thứ 3. còn cần nhiều cơ sở công nghiệp, nhiều doanh nghiệp mạnh dân doanh, quốc doanh. lịch sử vn có phạm tuân là phi công vũ trụ, vn ta còn rất nhiều ý tưởng để phát triển trên vũ trụ, nghĩ nước nào đó sẽ cần chia sẽ sự hợp tác vũ trụ với vn. ta phải nghĩ đến những gì ta nói những bộ máy sản xuất mới kể cả tên lửa, phi thuyền không gian, đến những gì nhỏ nhất những vật liệu nhỏ nano …có thể xem xét cho hệ thống định vị của nga với sự hợp tác phát triển vệ tinh ở vn sản xuất qua nước thứ 3.
  Doanh nghiệp quốc doanh còn phải giúp đỡ về mọi phương diện và hộ trợ một số doanh nghiệp dân doanh nhỏ nhưng năng động và đang trên đà phát triển để thực hiện những công trình và những hợp đồng lớn quy mô. Như thế sẽ mau chóng có được “những quả đấm ” trong nền kinh tế. ví dụ có doanh nghiệp mới thành lập ở vn đã nhận thầu hợp đồng sản xuất ghế cho hãng danh tiếng Boeing. Điều đó tạo những cột trụ vững chắc cho nền kinh tế. Có thể nhân sự kiện này thấy rằng tq dùng một số chiêu trò kỷ thuật, hợp tác tq với yêu cầu thấp cũng kiềm hãm kinh tế vn trong một thời gian trong quá khứ
  đầu tư vào kinh tế của thế giới nhật, châu âu..vào tq giảm xuống mạnh mẽ do tác động mạnh bởi tq đặt dàn khoan xâm phạm chủ quyền vn.
  ta phải khiến cho tq thấy là tq nên sống chân thật với chính mình, đừng có giả dối chính họ nữa và đừng gỉa dối với thế giới, những người phát ngôn của họ chẳng hạn cũng nên sống chân thật đi, đừng sống giả tạo, lãnh hải là quyền của vn mà. ta thừa biết tq bắt tay với nước khác nhưng họ chả ưu gì tq, ví dụ ấn dộ, họ vẫn phải đề phòng tq và diễn tập quân sự.

  Số lượt thích

 44. tôi thấy sách gì mà quá nhiều chữ ai mà đọc được!!!phải cho thật nhiều hình ảnh và câu chuyện vui liên quan đến bài học!!!

  Số lượt thích

 45. văn hóa vn khác văn hóa tq, văn hóa tq không có vai trò chỉ đạo văn hóa các nước khác, chỉ đạo văn hóa cường quốc số 1 thế giới, văn hóa đài loan hay văn hóa tq coi dân một đảo mà nước anh trả lại năm 1997 là dân văn hóa tq hạng 2, thấp so với văn hóa tq hạng 1 thế giới đại lục tự xưng, mặc dù tq thu nhập kém hơn. nước số 1 thế giới đóng cửa hết các học viện khổng tử vì nó là văn hóa của tq chẳng đai diện cho nước nào. có thứ văn hóa nào là siêu việt khi nó đặt trái phép dàn khoan 981 len vn mà toàn rao giảng đạo đức giả dối. tq đến một dứa trẻ hát bài hát trên sóng truyền hình tq, nó còn cho thằng nhóc khác hát thế để nhép miệng lấy lòng thương hại của người dân tq, họ chỉ lãnh đạo theo kiểu làm ngu dân tq càng tốt , lừa dân tq càng hay, càng cổ súy phát sóng rộng rãi trên sóng truyền hình. thứ văn hóa tq như thế chỉ đạo ai. vn có nền văn hóa riêng và biết những gì để phát triển, không có nhu cầu được rao giảng văn hóa của 1 số người tq không cần thứ văn hóa cực đoan, xâm lược mượn cớ giáo lý khổng tử mà cũng là học giả của họ.

  Số lượt thích

 46. văn hóa vn biết tiếp thu cái gì là văn hóa tinh hoa của các nước trên thế giới, nhưng mãi mãi không có nhu cầu văn hóa nước khác do vài học giả tq nước khác chỉ đạo giùm.

  Số lượt thích

 47. vấn đề văn hóa này ông tq đã tự nếm trải trong quá khứ như giang thanh và có nhiều hệ thống kể cả cường quốc như mông cổ trong quá khứ trên thế giới có một trong những nguyên nhân này mà ra đi. Lãnh đạo tq đang đi theo con đường cách mạng cực đoan xâm lược thế giới bằng sức mạnh dẫn đến tự hủy diệt, ta nên kiềm chế chính sách hòa bình , đẩy đuổi dàn khoan 981 tq và nên cảnh báo tq, kêu gọi những bậc tiền bối tq và bảo lưu quyền tự vệ.

  Số lượt thích

 48. Qua trang HTN, chúng ta nói chuyện về GD, giáo trình, SGK, thầy và trò, thi cử, mong sao cuối cùng, cá nhân có được công ăn việc làm tốt, nhờ đó, xã hội được hòa bình và phồn thịnh. Theo tôi, tất cả những thứ đó được hướng dẫn bởi sự ham muốn. Nghĩ cho kỹ, tình yêu, bạn bè, học hành, tôn giáo, chính trị, ngay cả chiến tranh, đều bắt đầu từ sự ham muốn. Thử tìm điều gì bạn đã làm, mà không phải vì lòng ham muốn? Thế, lòng ham muốn chính là sức lực ta cần phải điều chỉnh.

  Chúng ta lấy mô hình của nước này nước nọ để làm gương cho giới trẻ VN, mà có thật chúng ta sẽ được như vậy không? Có phải chúng ta cứ áp dụng lối Mỹ, lối Tây, lối Đức, lối Nga, lối Tầu, vv. thì ta sẽ có những công dân giống họ không? Có phải cứ “thoát Á” là thanh niên ta giống như thanh niên Nhật không?

  Con cái VN sẽ như thế nào khi lớn lên ở Úc, ở Tây, ở Mỹ, hay ở Thái lan. Chúng ta khen: sao người Nhật họ kỷ luật thế, tiền đánh rơi có người nhặt được đưa lại; còn người mình, thấy xe bia lăn ngoài đường, thì chạy ra lượm đem về. Thế thì, trẻ con VN khi lớn lên ở Đức có biết tự trọng giống như dân Đức không?

  Đó chính là do cái VĂN HÓA, bao gồm niềm tin, tình yêu, và hy vọng, mà chúng ta tạo ra cái xã hội mình đang sống. Vậy có văn hóa nào hơn văn hóa nào không? Có tôn giáo nào hơn tôn giáo nào không? Dĩ nhiên là không.

  Chúng ta tìm cái hay để bắt chước, nhưng điều quan trọng hơn hết là mình phải sống tốt chính cái của mình. Bạn là phật giáo, hãy sống tốt người phật giáo, bạn là tin lành, hãy sống tốt người tin lành, cộng sản, sống tốt người cộng sản, hồi giáo, tư bản, hãy sống tốt cái của mình. Bạn là người VN, hãy sống tốt người VN.

  Đâu ai dạy ta ăn cắp ăn trộm đâu. Vậy thì từ đâu nó ra? Tại vì mình chưa sống tốt cái văn hóa của mình. Nếu ta sống đúng và theo cái văn hóa của mình, thì tq dù có lớn mấy đi nữa, cuối cùng cũng phải thua, không 3 năm thì 10 năm, không thì 100 năm, một ngàn năm đi nữa, cũng đã nhằm nhò gì ! Lão tử bảo sống như nước là tốt nhất, vì nước chuộng chỗ thấp và gần với Đạo.

  Số lượt thích

 49. cháu thấy chúng ta phải bắt chước cách dạy học của ngươì mĩ họ giàu nhất thế giới chắc chắn họ có cách dạy tốt nhất!!!chúng ta nên thúc đẩy học trên mạng internet,khuyến khisvh học sinh học tập trên internet,,học kĩ năng sống..

  Số lượt thích

  • Ouais ! Nhiều khi giàu có chỉ là do giết người cướp của cướp công mà ra thôi, chứ cứ học hành lao động lương thiện tử tế thì khó giàu lắm ! Bắt chước người Pháp tốt hơn.

   Số lượt thích

 50. Nói về sách giáo khoa Vật Lý:
  hiện nay vật lý học có cơ bản khoảng 12+ chương! trong khi lớp 12 chiếm gần 10 chương! việc cầm cuốn sách lên cảm thấy ngao ngán, làm các e gặp sách giáo khoa là sợ!
  theo tôi, nếu chúng ta chia điều 3 năm 10-11-12, mỗi năm 4 chương
  tức là
  * Năm lớp 10 học kì 1 có 2 chương!
  * Năm lớp 10 học kì 2 có 2 chương!
  ** Năm lớp 11 học kì 1 có 2 chương!
  ** Năm lớp 11 học kì 2 có 2 chương!
  *** Năm lớp 12 học kì 1 có 2 chương!
  *** Năm lớp 12 học kì 2 có 2 chương!
  như thế vừa giúp các e ko còn cảnh ngao ngán, vừa giúp các em không còn cảm giác học nhiều, chẳng được bao nhiêu, vừa học vừa yêu hiểu mới nhiều!
  các thầy giáo có thời gian dạy chuyên sâu và ko còn cảnh chạy theo thời gian!
  vật lý cấp 2, chỉ cho các e nhìn ra thế giới bên ngoài, ít tính toán, vì chương trình lớp 9 thấy mà xanh mặt, và dường như là gánh nặng ko thể học được gì
  mong là sẽ hiệu quả! còn không hiệu quả chắc cháy nhà!

  Số lượt thích

‹ Older Comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhập địa chỉ email để nhận thông báo có bài mới từ Học Thế Nào.

%d bloggers like this: