How We Learn

Về Châu – Trần Nam Dũng

Tôi muốn viết đôi điều về người đồng nghiệp tài năng và dũng cảm của tôi.

Nhưng không phải về Bổ đề cơ bản, về giải thưởng Fields, hay về việc anh vừa được bầu làm viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học (Académie des sciences), một trong năm viện thuộc Hàn lâm đại học viện Pháp (Institut de France).

Tôi muốn viết về những điều ít người biết hơn.

Như chúng ta đã biết, năm 2010, sau sự kiện Ngô Bảo Châu được giải thưởng Fields, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 đã được phê duyệt. Sau một vài năm đầu còn khó khăn và chậm chạp, đến nay các hoạt động của chương trình đã được triển khai và đang hoạt động hiệu quả.

Ở cấp độ cao, chương trình tạo điều kiện cho các nhà toán học đến làm việc tại Viện nghiên cứu cao cấp về toán (Viams): tổ chức seminar, workshop, hội nghị. Rất nhiều bài báo, công trình khoa học đã được các nhóm nghiên cứu hoàn thành trong giai đoạn làm việc ở VIASM.

Ở cấp độ đại chúng, các bài giảng đại chúng, các ngày Hội toán mở đã giúp các học sinh, sinh viên, phụ huynh hiểu về toán, ứng dụng toán hơn.

Ở khía cạnh giảng dạy chuyên môn, các trường hè dành cho giáo viên, sinh viên, học sinh được tổ chức ngày càng tốt đem lại hiệu quả rõ rệt. Học bổng của chương trình dành cho học sinh, sinh viên cũng đã giúp các em học sinh có thêm điều kiện để theo đuổi đam mê.

Dưới sự lãnh đạo của Ngô Bảo Châu và GS Nguyễn Hữu Dư (nhiệm kỳ trước là GS Lê Tuấn Hoa) cùng TS Nguyễn Thị Lê Hương, các cán bộ VIASM tuy có quân số rất khiêm tốn đã làm việc rất tốt để quản lý hiệu quả các hoạt động, không lãng phí, không phô trương.

Dù rất bận rộn, Ngô Bảo Châu còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác liên quan đến giáo dục. Anh khởi xướng và lãnh đạo nhóm nghiên cứu về giáo dục đại học (nhóm Đối thoại giáo dục), anh cùng các bạn lập trang web Học Thế Nào, anh ủng hộ và tham gia chương trình “Cơm có thịt” của Trần Đăng Tuấn, “Sách hoá nông thôn” của Trần Quang Thạch. Anh ủng hộ tạp chí toán Epsilon (tạp chí online) và bây giờ dùng tiền thưởng giải thưởng của mình để khởi động và vận hành tạp chí toán Pi (tạp chí giấy).

Biệt thự mà chủ tịch tập đoàn Tuần Châu tặng anh cũng biến thành điểm đến của các em nhỏ vùng cao, của đội tuyển thi toán quốc tế (IMO) Việt Nam của các thầy cô giáo về dự tập huấn, của các hội thảo khoa học.

Châu là một người dũng cảm, dám đương đầu. Không dũng cảm sao được khi anh dám bỏ ra hai năm chỉ để “phát biểu lại cho chính xác về bổ đề cơ bản”. Chỉ phát biểu một bài toán mà mất hai năm, người yếu bóng vía chắc chắn phải chạy tìm việc dễ hơn.

Châu là một người chín chắn, sâu sắc. Anh nói chuyện rất chậm rãi, cứ như vừa nói vừa nghĩ vậy. Có phóng viên kể với tôi: “Có lần em đã phải neo bài chờ anh ấy chọn chỉ 1 chữ trong bài viết.”

Châu là một người có bản lĩnh. Thực sự là người nổi tiếng, anh chịu rất nhiều sức ép, rất nhiều áp lực. Người ủng hộ nhiều mà người không thích cũng lắm.

Nhưng Châu đã không chọn con đường dễ dàng, bằng phẳng.

Châu cũng không phát biểu, góp ý cho có, cho đẹp lòng người nghe.

Người thẳng thắn như vậy luôn giúp ích.

Chỉ là ta có sẵn sàng nghe hay không?

Tôi thích câu nói của Voltaire “Tôi không đồng ý với anh, nhưng tôi sẵn sàng chết vì quyền được nói của anh”.

Hãy dũng cảm nghe lời phản biện!

Trần Nam Dũng
ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM
Huy chương bạc Olympic Toán quốc tế năm 1983

Tagged as: ,

13 phản hồi »

 1. Dù không có vinh dự gặp mặt ngoài đời nhưng cá nhân tôi chưa bao giờ thôi âm thầm ủng hộ anh Ngô Bảo Châu!

  Số lượt thích

  • Nếu “âm thầm ủng hộ” là bậc một, thì “viết đôi điều về người đồng nghiệp tài năng và dũng cảm” là bậc hai. Châu tài năng là điều thường tình, vì người giỏi về cái này, người giỏi về cái kia, người giỏi ở mức độ này, người giỏi ở mức độ khác.

   Ở đây, Châu dũng cảm mới là điều đáng nói hơn. Có phải vì toán mà Châu dũng cảm hay vì tài năng mà Châu dũng cảm không? Có lẽ cả hai đều không, vì một người rất thường cũng có thể rất dũng cảm.

   Âm thầm ủng hộ. Ơừm (xin lỗi trước) tại sao Bác không công khai ủng hộ ạ?

   Số lượt thích

   • – PNH biết không, bài viết trên, tôi nghĩ, tác giả Trần Nam Dũng ngoài chuyện thể hiện tình cảm của bản thân với bạn mình thì mục đích chính là muốn góp thêm một tiếng nói, rằng, GS Ngô Bảo Châu từ sau giải Fields đến nay đã Âm Thầm, lặng lẽ làm rất nhiều việc cho xã hội và đất nước. Chính sự âm âm, không công khai rình rang những việc làm của mình nên mới đây nhiều người vì không chịu tìm hiểu hoặc cố tình không chịu tìm hiểu đã vội vã công kích và xúc phạm GS Châu.
    – Tài năng như GS Châu mà cũng chỉ âm thầm làm việc và cống hiến, thì tôi – tự biết mình là một người rất bình thường – nên cũng chỉ dám đứng từ xa “âm thầm ủng hộ” anh ấy là vậy. Và đó là quyền, sự suy nghĩ và lựa chọn của cá nhân tôi. Tôi nghĩ điều này là chính đáng. Vậy nên mong PNH đừng làm khó tôi. Đừng bắt tôi phải công khai này nọ. Tôi không có nhu cầu qua chuyện này để “nâng cấp” bản thân từ 1 lên 2, 3, 4, 5, 6…gì đó.
    – Mà tôi cũng lưu ý với PNH là tôi nói “âm thầm ủng hộ” là nói ở diễn đàn này thôi (Học Thế nào), còn thực ra tôi rất hiểu bản thân tôi đang đứng ở đâu và đang làm gì. Và chuyện này thì tôi không muốn và cũng không có trách nhiệm phải nói ra cho PNH hay bất kỳ ai khác biết. Chỉ đơn giản vậy thôi.
    – Thôi nhé, cho phép tôi khép lại ở đây, tôi không muốn tranh luận mấy chuyện vặt vảnh, không đâu này! Xin lỗi BBT Học thế nào và những bạn đọc khác nếu hai cái “còm” của tôi đã làm mọi người phiền lòng.

    Số lượt thích

 2. mãi yêu thích GS. Ngô Bảo Châu

  Số lượt thích

  • Hoan hô bạn! GS Ngô Bảo Châu hoạt động một cách dũng cảm cả Khoa học tự nhiên và Khoa học nhân văn… Muốn gọi mình hướng thiện … chúng ta phải hướng thiện trong mọi lãnh vực… mọi vấn đề.

   Số lượt thích

 3. Nếu phải để tâm khen chê về mình thì người có hồn thường giành thời gian quí báu của họ để vẫn tiếp tục sứ mệnh mà không sa vào bẫy giãi bày nếu không thật cần. Cách tiếp thu, phản bác của họ rất hợp phẩm cách của chính họ thường là vô tư, “dí dỏm”, khiêm nhường và dù “vặt vãnh” hay không, nói hay không, ai nói hộ đều tạo một thông điệp tốt cho xã hội vì có thể làm cho người đời có thể tò mò, suy ngẫm, lương tri có thể thức tỉnh.

  Số lượt thích

 4. Cám ơn bác RLB, đôi khi âm thầm mà được việc hơn cả bao nhiêu chiếc “thùng rỗng kêu to.”

  Tôi không biết gì về Gs NBC cho đến khi vào trang HTN, khi đó mới biết giải Fields là gì? Tuy nhiên, trang mạng cống hiến quá nhiều thông tin, đúng như tác giả nói, “Người ủng hộ nhiều mà người không thích cũng lắm.”

  Nếu chỉ “không thích” thôi thì đã là may, chỉ sợ những người bạo tay phá đám. Tôi không biết gì nhiều về chính trị, chỉ thỉnh thoảng trêu chọc tí thôi…

  Số lượt thích

 5. Site hocthenao.vn hiện giờ ít bài viết chất lượng quá. Bình luận xác đáng vấn đề thì không được đăng. Đề nghị đóng cửa site, không nên duy trì những thứ vô ích.

  Số lượt thích

  • Giáo dục cần độc lập, không cần định hướng. Tôi cũng như bạn, không hiểu! Dường như có cái sợ sệt gì đâu đó chăng?

   Số lượt thích

 6. Báo chí nói nhiều về bộ Sử mới. Bảo rằng khách quan và công bằng hơn. Theo tôi, môn Toán không biểu lộ con người VN nhiều bằng môn Sử. Bất cứ thay đổi nào trên thế giới cũng bắt đầu bằng bước thứ nhất: Họ không gọi tôi là Ngụy như trước, cái tên mà tôi đã quá quen từ mấy chục năm nay!

  Số lượt thích

 7. Tôi muốn so sánh giữa Châu và Jack Ma, có điều gì khác và giống nhau…

  Số lượt thích

 8. Điều giống nhau?

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhập địa chỉ email để nhận thông báo có bài mới từ Học Thế Nào.

%d bloggers like this: