Sáng mãi ngọn lửa khai trí – Quý Hiên

Tiền Phong: Vốn là Thăng Long Học hiệungày xưa, trường Tiểu học Thăng Long nay là một trong số không nhiều trường phổ thông của Hà Nội được khắc tên vào lịch sử. Xưa, Trường tư thục Thăng Long nổi tiếng bởi là nơi quy tụ đông đảo trí thức yêu nước. Nay, trường Tiểu học Thăng Long vẫn giữ được tiếng thơm bậc nhất Hà thành…
Nơi Võ Nguyên Giáp làm nghề thầy giáo
Gần đây, sau sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hình ảnh của ông được khắc hoạ trên các phương tiện truyền thông không chỉ là một danh tướng mà còn là một trí thức với câu nói nổi tiếng: “Nếu không có chiến tranh, tôi là một thầy giáo”. Đúng thế, ông đã từng là một nhà giáo. Nơi khởi nghiệp nghề giáo của Đại tướng là Trường tư thục Thăng Long (Thăng Long Học hiệu). Ngôi trường đó giờ vẫn còn, và vẫn nổi tiếng – Trường Tiểu học Thăng Long ở 20 Ngõ Trạm, Hà Nội. Sinh thời, khi còn khoẻ mạnh, ông vẫn thường đến dự các cuộc gặp mặt truyền thống các thế hệ giáo viên của trường. Ngoài ra, các dịp khai giảng hoặc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 ông vẫn thỉnh thoảng thu xếp thời gian về dự. Gặp ông, các giáo viên của trường lại trìu mến gọi ông là “thầy Đại tướng”.
“Góp một cuốn sách nhỏ đọc ngàn cuốn sách hay”
Một trong những hoạt động nổi bật của trường Thăng Long nay là tổ chức hoạt động đọc sách và khơi gợi niềm đam mê khám phá tri thức thông qua việc đọc sách của trẻ nhỏ. Hồi còn sử dụng cơ sở vật chất cũ với những phòng học nhỏ bé trong khuôn viên chật hẹp, trường vẫn cố gắng dành riêng một phòng rộng nhất làm “thư viện mở”, giờ ra chơi nào cũng nườm nượp học sinh đến đọc sách.
Để xây dựng được tủ sách phong phú, hàng năm nhà trường mở những đợt quyên góp sách trong học sinh với khẩu hiệu quen thuộc: “Góp một cuốn sách nhỏ, đọc nghìn cuốn sách hay”. Hai năm qua, địa điểm ở 20 Ngõ Trạm phải dỡ ra xây lại (UBND quận Hoàn Kiếm đầu tư kinh phí trên 90 tỷ đồng) nên học sinh của trường phải đi học nhờ tản mát trong quận. Tuy nhiên, nhà trường vẫn duy trì được nếp đọc sách ngay tại các lớp học. Mỗi lớp xây dựng một tủ sách dùng chung, đầu tháng mỗi học sinh mang đến một cuốn sách, cuối tháng lại mang về.
Năm học này, khi trường mới được đưa vào sử dụng, nhà trường dành hẳn một không gian rộng chừng 130m2 làm phòng đọc sách. Để tạo không gian mở và thân thiện, nhà trường dẹp hết những dãy bàn ghế cứng nhắc, trải thảm trên sàn và bố trí các góc đọc sách. Học sinh có thể tự do lăn lê bò toài trên thảm để đọc, tự chọn góc thuận tiện để lựa sách.
“Sắp tới, trường sẽ sắp xếp thời khoá biểu để lớp nào cũng có một tiết đọc sách trong tuần. Giờ ra chơi, bất kể em nào muốn cũng được vào đọc sách. Sẽ không có thủ tục mượn trả sách rườm rà mà các em sẽ tự lấy rồi trả sách về chỗ cũ. Cũng có thể sẽ có thất thoát nhưng nhà trường chủ trương giáo dục ý thức tự giác, đọc sách một cách văn minh cho các em”, cô Phan Thị Thắng, Hiệu trưởng nhà trường nói.
Cũng theo cô Thắng, một trong những động lực giúp các thế hệ lãnh đạo trường Thăng Long duy trì được ngọn lửa đam mê khai sáng dân trí là nhờ sự cổ vũ rất lớn từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gia đình.
Mỗi lần về thăm hoặc làm việc với nhà trường, Đại tướng đều dặn dò các thầy cô không chỉ chăm lo trau dồi sư phạm mà còn phải rèn cho học sinh có thói quen đọc sách. Mỗi lần có sách của mình mới xuất bản, Đại tướng luôn gửi tặng nhà trường. Còn phu nhân Đại tướng cũng thường xuyên mua từng thùng sách lớn đến tặng.
“Cô Đặng Bích Hà (phu nhân Đại tướng và là trưởng nữ của học giả Đặng Thai Mai – PV) quả là một bà mẹ trí thức. Cô nhắc chúng tôi nhớ để ý học sinh đọc những sách gì. Theo cô, không cứ thấy học sinh đọc sách là mừng mà phải định hướng để các con biết tìm sách hay, sách bổ ích để đọc”, cô Thắng nhận xét.
Quý Hiên
Nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/656620/Sang-mai-ngon-lua-khai-tri-tpp.html
 

  • Nhắc đến trường Thăng Long, bao giờ tôi cũng có cảm giác bồi hồi, cùng sự tiếc nuối. Từ cổng trường Thăng Long vào, lối cầu thang lên tầng hai bên tay phải trồng một cây Dừa. Thân Dừa nghiêng nghiêng mang hình ảnh miền Nam. Phía cầu thang phía tay trái được trồng một cây Vú Sữa không bao giờ thấy có quả. Tôi cứ đoán mò, cây này có liên quan tới cây Vú Sữa bác Hồ trồng như hình trong sách tập đọc. Sân trường còn trồng một cây Phượng Vĩ và có một vườn Thực Vật cho học sinh có dịp …nhìn.
    Trường Thăng Long nổi tiếng nền nếp “Vở sạch chữ đẹp”. Trường Thăng Long kết nghĩa với nước CHDC Đức nên năm nào cũng có một “ông Tây” từ CHDC Đức tới thăm trường, đọc diễn văn trước toàn thể học sinh, giáo viên và tặng quà đồ dùng học tập. Năm 74 sĩ quan Hoàng Đình Vinh cũng về trường nói chuyện nhân kỷ niện 20 năm chiến dịch Điện Biên Phủ. Nếu ai đã được học ở hai môi trường học khác nhau thì mới có thể cảm nhận vì sao trường Thăng Long luôn là hình mẫu để các trường khác tới tham quan học tập. Sự thực, trường Thăng Long nổi tiếng vì tên tuổi là một phần nhưng tập thể và từng cá nhân mỗi Thầy mới là người góp phần giữ gìn sự nổi tiếng ấy. Tôi nhớ mãi tới cô giáo của tôi (cô đã mất) cô giáo Tụê Ngọc. Chỉ tới khi ta lớn và thậm chí khi ta đã già. Khi nỗi lo, hay tham vọng đời thường đã giảm bớt. Khi hồi ức đổ về, đó là lúc ta hiểu tình cảm người Thầy dành cho ta rõ hơn cả.
    Tiếc rằng, hôm nay trường Thăng Long cũ đã phá, không còn một dấu vết. Thay vào đó là trường Thăng Long mới to hơn, cao hơn, với cái sân gạch đỏ. Cô giáo tôi không còn nữa và căn buồng nhỏ bé của cô cũng bị những đại gia nhiều tiền mua gom, phá đi lấy chỗ xây khách sạn.

  • >