Thủ tướng gặp nhóm nhà khoa học và GS Ngô Bảo Châu – Quý Hiên

Tiền Phong – Chiều tối ngày 29.7 vừa qua, tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ, trò chuyện với nhóm Đối thoại Giáo dục của GS Ngô Bảo Châu. Tham gia cuộc gặp còn có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên.
Chia sẻ với Tiền Phong, GS Ngô Bảo Châu cho biết, trong cuộc gặp khoảng hai tiếng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự đánh giá cao về ý tưởng cũng như những nỗ lực mà nhóm đạt được và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận duy trì sự kết nối thường xuyên với nhóm, có biện pháp ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp của nhóm.

Thủ tướng cũng hỏi GS Ngô Bảo Châu về tình hình hoạt động của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Sau khi báo cáo về một số kết quả khả quan mà VIASM đạt được trong phong trào nghiên cứu toán học từ khi thành lập VIASM đến nay, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với Thủ tướng một số khó khăn mà Viện đang vướng phải. Vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là văn phòng của Viện vẫn phải thuê, cơ sở vật chất chật chội, dù cách đây ba năm, Thủ tướng đã yêu cầu thành phố Hà Nội bố trí mặt bằng để viện xây dựng trụ sở. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói sẽ yêu cầu các cơ quan hữu quan sớm tìm phương thức giải quyết, nhằm sớm tạo sự ổn định cho viện hoạt động hiệu quả hơn nữa trong tương lai.Những thành viên chủ chốt của nhóm gồm GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn (chuyên gia hàng đầu thế giới về toán rời rạc, hiện làm việc ở ĐH Yale, Mỹ), TS Trần Ngọc Anh (bảo vệ tiến sĩ chính sách công ở ĐH Harvard, hiện làm việc ở ĐH Indiana, Mỹ) và TS Đỗ Quốc Anh (bảo vệ tiến sĩ kinh tế ở Harvard, hiện làm ở Viện Sciences Po, Pháp).Nhóm còn gồm nhiều giáo sư, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực ở Châu Âu, Nhật, Úc và Mỹ. Hầu hết thành viên của nhóm là các nhà khoa học sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, được đào tạo chuyên môn ở nước ngoài.
Việc thành lập nhóm xuất phát từ mong muốn được nghiên cứu, tranh luận các vấn đề liên quan xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Ngày 31/7 và 1/8 tới, nhóm sẽ tổ chức hoạt động cộng đồng đầu tiên là một hội thảo với chủ đề “Cải cách giáo dục đại học”, với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia trong và ngoài nước.
Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thu-tuong-gap-nhom-nha-khoa-hoc-cua-gs-ngo-bao-chau-741445.tpo
  • Nhóm Đối thoại giáo dục gồm những nhà khoa học giỏi, có uy tín. Vì vậy tiếng nói của các anh
    sẽ được chú ý và có trọng lượng hơn. Nhưng là nhà khoa học giỏi chưa chắc đã là nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách giỏi. Hy vọng các anh sẽ lắng nghe ý kiến, dư luận xã hội, phát huy dân chủ kết hợp trí tuệ và hiểu biết của bản thân để đưa ra những đề xuất, ý tưởng đưa giáo dục cũng như khoa học, công nghệ nước nhà tiến lên.

  • Việc nhỏ như việc cung cấp cơ sở hạ tầng cho Viện Nghiên Cứu về Toán cao cấp còn chưa được giải quyết mặc dù các bác lãnh đạo đã hứa cách đây 3 năm, thì những việc lớn về đổi mới “căn bản và toàn diện GD” được các bác quan tâm và hưởng ứng bằng lời thì không biết bao giờ mới được thể hiện bằng hành động đây.
    Nếu nói về các hội thảo Quốc tế được tổ chức ở VN, thì Chắc là vô địch, đủ mọi đề Tài. Từ Chống AIDS cho đến Chống Tham Nhũng, từ Giữ gìn Môi trường cho đến Quy hoạch đô thị bền vững vv… Thế nhưng, số lượng người mắc sida càng nhiều, số lượng và quy mô các vụ tham nhũng càng tăng, môi trường càng ngày bị ô nhiễm, quy hoạch đô thị càng lệch lạc. Nên khi nghe đến việc lãnh đạo đích thân gặp các nhà ….khoa học…trong nhóm của Gs NBC để bắt tay và xin ý kiến về đổi mới nền Gd là em thấy giống như một cách để xoa dịu lòng dân thôi, chứ thật lòng các bác ngại sự thay đổi toàn diện và căn bản. Muốn thay đổi toàn diện và căn bản thì phải thay đổi từ gốc rễ, thay đổi cả thể chế lẫn những người đang nắm vai trò lãnh đạo. Bỏ kỳ thi này sẽ lại sinh ra kỳ thi khác hay sinh ra đủ các quy chế làm khổ Học sinh và phụ huynh.
    Chừng nào chưa có một nền tảng XH vững chắc thì ngành giáo dục hay bất cứ ngành nào (y tế, kinh tế, Tài chính, phúc lợi, môi trường vv…) đều không thể phát triển lành mạnh được. Thử hỏi các bác, ra chợ thôi có bác nào còn tin vào lời người bán hàng rằng đó là thực phẩm hay sản phẩm an toàn, chất lượng, rồi siêu chất lượng, nữa không. Càng ngày càng nhiều từ hoa mỹ được nghĩ ra để quảng cáo, mị dân, trong khi chất lượng càng ngày càng kém và giả dối. Giải nhớ đến những đường dây nóng của các bệnh viện được tạo ra, nhưng không có ai trực máy ấy. Rồi có ai trong cuộc còn nhớ đến IMO 2007 với kết quả đội tuyển Thi Toán QT của Vn nhảy lên xếp Thứ 3 thế giới, những điều bí mật đằng sau mới buồn làm sao. Ôi buồn cho đất nước.

  • làm việc không đến nơi, cha mẹ thông minh sinh con khả năng thông minh rất cao, cha mẹ nông dân sinh con khả năng thông minh tương đối thấp, áp dụng hệ thống giáo dục tiên tiến thì con cháu chúng ta thi mãi không đâu ạ, vậy thì làm sao nhét chúng vào kế thừa vị trí chúng ta được. đừng có nằm mơ gs Ngo Bao Chau oi

  • >