Về Châu – Trần Nam Dũng

Tôi muốn viết đôi điều về người đồng nghiệp tài năng và dũng cảm của tôi.
Nhưng không phải về Bổ đề cơ bản, về giải thưởng Fields, hay về việc anh vừa được bầu làm viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học (Académie des sciences), một trong năm viện thuộc Hàn lâm đại học viện Pháp (Institut de France).
Tôi muốn viết về những điều ít người biết hơn.
Như chúng ta đã biết, năm 2010, sau sự kiện Ngô Bảo Châu được giải thưởng Fields, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 đã được phê duyệt. Sau một vài năm đầu còn khó khăn và chậm chạp, đến nay các hoạt động của chương trình đã được triển khai và đang hoạt động hiệu quả.
Ở cấp độ cao, chương trình tạo điều kiện cho các nhà toán học đến làm việc tại Viện nghiên cứu cao cấp về toán (Viams): tổ chức seminar, workshop, hội nghị. Rất nhiều bài báo, công trình khoa học đã được các nhóm nghiên cứu hoàn thành trong giai đoạn làm việc ở VIASM.
Ở cấp độ đại chúng, các bài giảng đại chúng, các ngày Hội toán mở đã giúp các học sinh, sinh viên, phụ huynh hiểu về toán, ứng dụng toán hơn.
Ở khía cạnh giảng dạy chuyên môn, các trường hè dành cho giáo viên, sinh viên, học sinh được tổ chức ngày càng tốt đem lại hiệu quả rõ rệt. Học bổng của chương trình dành cho học sinh, sinh viên cũng đã giúp các em học sinh có thêm điều kiện để theo đuổi đam mê.
Dưới sự lãnh đạo của Ngô Bảo Châu và GS Nguyễn Hữu Dư (nhiệm kỳ trước là GS Lê Tuấn Hoa) cùng TS Nguyễn Thị Lê Hương, các cán bộ VIASM tuy có quân số rất khiêm tốn đã làm việc rất tốt để quản lý hiệu quả các hoạt động, không lãng phí, không phô trương.
Dù rất bận rộn, Ngô Bảo Châu còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác liên quan đến giáo dục. Anh khởi xướng và lãnh đạo nhóm nghiên cứu về giáo dục đại học (nhóm Đối thoại giáo dục), anh cùng các bạn lập trang web Học Thế Nào, anh ủng hộ và tham gia chương trình “Cơm có thịt” của Trần Đăng Tuấn, “Sách hoá nông thôn” của Trần Quang Thạch. Anh ủng hộ tạp chí toán Epsilon (tạp chí online) và bây giờ dùng tiền thưởng giải thưởng của mình để khởi động và vận hành tạp chí toán Pi (tạp chí giấy).
Biệt thự mà chủ tịch tập đoàn Tuần Châu tặng anh cũng biến thành điểm đến của các em nhỏ vùng cao, của đội tuyển thi toán quốc tế (IMO) Việt Nam của các thầy cô giáo về dự tập huấn, của các hội thảo khoa học.
Châu là một người dũng cảm, dám đương đầu. Không dũng cảm sao được khi anh dám bỏ ra hai năm chỉ để “phát biểu lại cho chính xác về bổ đề cơ bản”. Chỉ phát biểu một bài toán mà mất hai năm, người yếu bóng vía chắc chắn phải chạy tìm việc dễ hơn.
Châu là một người chín chắn, sâu sắc. Anh nói chuyện rất chậm rãi, cứ như vừa nói vừa nghĩ vậy. Có phóng viên kể với tôi: “Có lần em đã phải neo bài chờ anh ấy chọn chỉ 1 chữ trong bài viết.”
Châu là một người có bản lĩnh. Thực sự là người nổi tiếng, anh chịu rất nhiều sức ép, rất nhiều áp lực. Người ủng hộ nhiều mà người không thích cũng lắm.
Nhưng Châu đã không chọn con đường dễ dàng, bằng phẳng.
Châu cũng không phát biểu, góp ý cho có, cho đẹp lòng người nghe.
Người thẳng thắn như vậy luôn giúp ích.
Chỉ là ta có sẵn sàng nghe hay không?
Tôi thích câu nói của Voltaire “Tôi không đồng ý với anh, nhưng tôi sẵn sàng chết vì quyền được nói của anh”.
Hãy dũng cảm nghe lời phản biện!
Trần Nam Dũng
ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM
Huy chương bạc Olympic Toán quốc tế năm 1983

>