Trong số các loại hình học, hình tròn là dạng hình đặc biệt nhất. Do vậy vẫn có những tranh cãi xoay quanh hình tròn như hình tròn có mấy cạnh, hình tròn có những đặc điểm gì,… Bài dưới dưới đây sẽ lý giải chi tiết những thông tin về hình tròn. Hãy theo dõi ngay!

Hình tròn có mấy cạnh?

Hình tròn không có cạnh. Nó là một hình được xác định bởi một tập hợp các điểm trong một mặt phẳng và cùng cách đều 1 điểm cố định, gọi là tâm đường tròn. Khoảng cách từ các điểm này đến tâm được gọi là bán kính.

Như vậy theo định nghĩa, hình tròn sẽ là một đường cong liền nối tiếp nhau. Do đó đường tròn sẽ không có cạnh.

Nắm vững kiến thức cơ bản về hình tròn là gì? sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hiểu hình tròn có mấy cạnh.

Hình tròn có mấy cạnh
Hình tròn không có cạnh nào cụ thể

Hình tròn có cạnh không trong hình học Euclid?

Theo định nghĩa của hình học Euclid thì hình tròn có bao nhiêu cạnh? Được biết hình tròn chỉ là 1 đường cong tỷ lệ đều nên sẽ không có cạnh. Đường tròn tạo nên hình được xem như một đường viền và không có cạnh nào riêng lẻ, cụ thể.

Để hiểu cụ thể hơn, xét định nghĩa trong toán học. Một hình tròn được xác định là tập hợp tất các các điểm trên cùng một mặt phẳng và cách điểm tâm khoảng cách cố định nào đó. Khoảng này sẽ được gọi là bán kính hình tròn.

Xem thêm: Cách tính diện tích hình tròn như thế nào?

Đặc điểm cơ bản của một hình tròn

Sau khi giải đáp được câu hỏi hình tròn có cạnh không, ta có được một số đặc điểm nổi bật của hình tròn như sau:

  • Tâm của hình tròn: Đây là điểm nằm giữa và cách đều tất cả các điểm của đường tròn một khoảng bằng nhau.
  • Bán kính hình tròn là đoạn thẳng nối từ tâm đến các điểm của hình tròn. Một hình tròn sẽ có vô số bán kính.
  • Đường kính hình tròn: Đây là đoạn nối 2 điểm trên hình tròn và đi qua tâm. Đoạn thẳng thu được dài gấp hai lần bán kính.
  • Đường viền của hình tròn là phần đường cong không phân biệt điểm đầu và cuối, tạo hình tròn hoàn chỉnh.
  • Tính dt hình tròn: Ta có công thức tính diện tích là:

𝑆=𝜋𝑟2

Trong đó S là diện tích, r là độ dài bán kính.

  • Chu vi hình tròn: Hình tròn được tính chu vi như sau:

C = 2𝜋𝑟

Trong đó C là chu vi, r là độ dài bán kính.

Hình tròn không chỉ xuất hiện nhiều trong các bài tập mà nó còn có ứng dụng quan trọng trong đời sống con người. Một số ngành nghề áp dụng các đặc điểm và tính chất hình tròn nhiều nhất có thể kể đến như xây dựng, kỹ thuật, thiết kế hay hội hoạ,…

Xem thêm: Phương pháp tính chu vi hình tròn

hình tròn có bao nhiêu cạnh
Các thông số cần biết về hình tròn

So sánh hình tròn với các loại hình học khác

Mặc dù biết hình tròn so với các hình khác có nhiều khác biệt. Tuy nhiên khác biệt này là gì? Thông tin so sánh cụ thể như sau:

  • Hình tròn là một đường liền mạch, bạn sẽ không biết đâu là điểm bắt đầu hay kết thúc của hình, có thể đặt bút ở bất kì điểm nào để vẽ, hình vuông thì có 4 cạnh bằng nhau.
  • Với hình tam giác: Hình tròn không có cạnh theo định nghĩa nhưng tam giác có 3 cạnh với 3 góc trong tổng là 180 độ.
  • So với hình chữ nhật: Công thức tính chu vi của các hình có cạnh là lấy các cạnh cộng lại với nhau. Tuy nhiên vì không có cạnh nên tính chu vi hình tròn cũng đặc biệt hơn.
  • So với ngũ giác: Hình ngũ giác có 5 cạnh, trong khi hình tròn không có cạnh nhưng có thể xác định được vô số cạnh khi nối 2 điểm bất kì trên đường tròn.
hình tròn có cạnh không
Hình tròn khác biệt hẳn với những hình khác

Như vậy, với bài viết trên, ta có thể trả lời câu hỏi hình tròn có mấy cạnh rõ ràng. Trong hình tròn, ta sẽ không có cạnh nào mà chỉ có 1 đường cong viền nối tiếp nhau. Với kiến thức này, hy vọng mọi người đã có thể phân biệt rõ ràng và ứng dụng hình tròn tốt nhất vào các bài học của mình. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại bình luận hoặc nhắn ngay cho Học thế nào nhé!